Thứ hai, 28/05/2018 02:56 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng ngô ngọt, DN "trở mặt" không mua

13/05/2015, 09:46 (GMT+7)

Giống ngô này quá ngọt, thị trường trong tỉnh cũng không quen tiêu thụ bắp tươi nên DN không thu mua thì nông dân cũng không bán ra ngoài được. 

Trồng ngô ngọt, DN trở mặt không mua
Ngô ngọt vẫn chưa được thu hoạch dù đã quá vụ

Gần 20 ha ngô Sugar 75 (ngô ngọt) do một số nông dân liên kết SX với Cty CP Tín Đạt Thành (trụ sở ở TP Đông Hà, Quảng Trị) đã chín nhưng vẫn chưa được thu hoạch vì DN không thu mua sản phẩm như cam kết ban đầu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, nhóm hộ gia đình ông Trần Đình Bình, HTX Thượng Phước, xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong đã được Cty Tín Đạt Thành về tận nơi đặt vấn đề SX ngô ngọt, trong đó nông dân được tạm ứng trước 800 nghìn đồng/sào, được hướng dẫn kỹ thuật và DN chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm.

Theo hợp đồng kinh tế mà Cty ký kết với nông dân thì chất lượng sản phẩm khi thu hoạch là ngô tươi, hạt đều, lớp áo dày, không sâu bệnh, còn râu ngô ở đầu quả và trọng lượng trung bình phải đạt từ 0,4 kg/quả trở lên thì thu mua với giá 4.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, đến nay đã qua thời gian thu hoạch gần 1 tháng, nhưng Cty này vẫn không về thu mua sản phẩm với lý do sản phẩm không đạt tiêu chuẩn XK.

Theo ông Bình, khác với những giống ngô mà ông thường trồng trước đây, bắp ngô càng chín thì hạt càng già, càng chắc còn giống ngô ngọt này thành phần hạt ngô chủ yếu là đường và nước, không có tinh bột nên việc không thu hoạch đúng thời điểm khiến lượng nước trong hạt bốc hơi, hạt nhăn nheo.

Giống ngô này quá ngọt, thị trường trong tỉnh cũng không quen tiêu thụ bắp tươi nên DN không thu mua thì nông dân cũng không bán ra ngoài được. 

Ở Quảng Trị, ngoài HTX Thượng Phước, Cty Tín Đạt Thành còn hợp đồng SX với nhiều nông dân ở HTX Thủy Khê, xã Gio Mỹ của huyện Gio Linh và HTX An Mỹ, xã Cam Tuyền của huyện Cam Lộ với tổng diện tích gần 20 ha.

Qua quá trình SX, nông dân đã chăm sóc kỹ lưỡng nhưng diện tích ngô trên vẫn không thể đạt được kết quả như mong muốn ban đầu, ngô vẫn có những bắp to, bắp nhỏ và không phải bắp nào cũng còn râu ngô đầu bắp.

Theo thống kê có từ 50 - 80% diện tích ngô đạt yêu cầu nhưng dựa vào những cam kết trong hợp đồng, Cty đã không thu mua toàn bộ sản phẩm cho nông dân, kể cả những bắp đạt chuẩn.

Với giá thị trường hiện nay, trung bình 1 ha ngô ngọt cho thu nhập từ 25 -30 triệu đồng. Mặc dù được DN cho ứng trước 8 triệu đồng/ha song người trồng vẫn mất trắng từ 17 - 22 triệu đồng/ha. 

Ông Bình băn khoăn DN không thu mua, ngô cứ để trên ruộng thế này thì nông dân không có đất SX. Sau 3 tháng bỏ tiền của, công sức đầu tư trên vùng đất bãi bồi màu mỡ giờ phải phá bỏ diện tích ngô không thu hoạch này thì bà con lại tốn thêm chi phí.

Ông Trần Thanh Hiền, PGĐ Sở NN-PTNT Quảng Trị cho biết, việc DN liên kết SX với nông dân đang được Nhà nước khuyến khích. Tuy nhiên giống ngô Sugar 75 mà Cty Tín Đạt Thành ký hợp đồng SX là giống ngô mới, chưa được trồng thử nghiệm ở Quảng Trị. DN tự hợp đồng trực tiếp với nông dân chứ không qua cơ quan chức năng nên xảy ra trường hợp đáng tiếc trên.

LÂM HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận