Thứ năm, 15/11/2018 01:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Trồng rừng kết hợp chăn nuôi

25/12/2014, 14:10 (GMT+7)

Hoài Sơn là xã miền núi của huyện Hoài Nhơn (Bình Định) có vốn đất rừng hơn 3.000 ha.

Trồng rừng kết hợp chăn nuôi
Bà Châu Thị Phúc ở thôn La Vuông chủ gia trại trồng rừng SX kết hợp chăn nuôi cho thu nhập từ 100- 150 triệu đồng/năm

Trong những năm qua, nhờ gỗ rừng trồng luôn ổn định giá ở mức cao, chính quyền địa phương nắm bắt được xu thế phát triển nên đã vận động nông dân đẩy mạnh nghề trồng rừng SX, kết hợp chăn nuôi bò.

Nhờ đó đời sống kinh tế của người dân được cải thiện rõ rệt, nhiều gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Những năm trước đây, phần lớn đất rừng ở đây là những đồi trọc hoang hóa, bởi người dân chưa mấy mặn mà với việc trồng rừng.

Điều này không có gì là khó hiểu, bởi giá cả gỗ rừng trồng luôn bấp bênh, trong tay thì không có vốn đầu tư để trồng rừng nên không ai dám “cả gan” đổ tiền vào những đồi trọc để rồi nhận lại sự... công cốc!

Đến khi gỗ rừng trồng được thị trường "ăn" mạnh, để đánh thức tiềm năng của hàng ngàn ha đất rừng, chính quyền xã đã nhập cuộc bằng cách tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người dân về hướng phát triển của nghề trồng rừng kết hợp với chăn nuôi bò.

Thêm vào đó, người trồng rừng còn được nhiều chính sách của nhà nước hỗ trợ nên chỉ trong một thời gian ngắn, những diện tích đất trống đồi núi trọc đã được thay thế bằng màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng keo nguyên liệu giấy, cùng các loại cây ngắn ngày như chuối, mì...

“Bên cạnh việc tạo điều kiện cho nhân dân trồng rừng và chăn nuôi đạt hiệu quả, xã cũng đã chú trọng triển khai, vận động người dân tích cực tham gia dự án Phục hồi và quản lý bền vững rừng phòng hộ - JICA2 tại các khu vực trọng điểm, bước đầu đã triển khai thực hiện gần 150 ha”, ông Nguyễn Đình Bản cho biết thêm.

Không những thế, nhiều gia đình còn mạnh dạn đầu tư hàng chục triệu đồng để xây dựng gia trại, trang trại chăn nuôi bò quy mô từ 20 - 30 con kết hợp với việc thâm canh rừng trồng nên nhanh chóng mang lại hiệu quả kinh tế với mức thu nhập vài trăm triệu đồng/năm.

Ông Phan Đình Thương, nông dân thôn An Hội Bắc phấn khởi cho biết: “Gia đình tui trồng được hơn 7 ha rừng keo lai, cứ sau mỗi chu kỳ khai thác (5 năm), gia đình tui có được khoản thu nhập hơn 300 triệu đồng. Đó là chưa kể các khoản thu nhập khác từ cây trồng ngắn ngày như đậu, bắp, mì...”.

Từ là một gia đình nghèo khó, giờ đây gia đình ông Thương đã có của ăn của để, xây dựng được nhà cửa khang trang, sắm sửa tiện nghi đầy đủ.

Tương tự, gia đình của ông Lê Văn Bê ở thôn La Vuông, ngoài 6 ha rừng keo và nhận khoán thêm 2 ha trồng rừng phòng hộ đầu nguồn, ông Bê còn kết hợp chăn nuôi 10 con bò thịt và 4 bò sinh sản và hàng trăm con gà thả vườn… "Bèo" lắm mỗi năm gia đình ông Bê thu nhập hơn 100 triệu đồng.

Đó chỉ là những đơn cử, ở Hoài Sơn hiện nay, những gia đình có mức thu nhập trên 100 triệu đồng/năm phải tính đến cả trăm hộ.

“Hiện toàn xã có tổng đàn gia súc trên 4.500 con, 10 trang trại và 20 gia trại nông - lâm kết hợp, tạo việc làm thường xuyên cho hơn 500 lao động tại địa phương”, ông Nguyễn Đình Bản, Chủ tịch UBND xã Hoài Sơn cho biết.

Để việc phát triển kinh tế rừng đạt kết quả, xã Hoài Sơn đã thực hiện “gọn” việc giao diện tích đất lâm nghiệp cho các hộ nông dân canh tác, khai thác tốt các nguồn vốn để đầu tư trồng rừng, đồng thời thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án trồng rừng như KFW6 và rừng thương mại.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận