Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Trù dập người tố cáo: Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội xảo biện!

Thứ Sáu 13/09/2019 , 09:23 (GMT+7)

Bị vạch trần hành vi trả đũa, trù dập người khiếu nại tố cáo, ông Nguyễn Cao Minh - Trưởng ban Quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội - gửi văn bản đến các cơ quan chức năng phản ánh không đúng sự thật nhằm chối bỏ trách nhiệm…

09-52-54_nhon_g_h_noi
 

Báo NNVN đăng tải thông tin Thanh tra Chính phủ không bảo vệ người tố cáo và để mặc cho người tố cáo tham nhũng là ông Lương Xuân Bình, nguyên Phó trưởng BQL Đường sắt đô thị Hà Nội bị trù dập, cách chức, hạ nhục, tạo cớ kỉ luật, cắt lương thưởng…

Sau khi bài báo phát hành rộng rãi, đã dấy lên những luồng dư luận xã hội bức xúc với sự thờ ơ của Thanh tra Chính phủ, UBND TP Hà Nội và đặc biệt phản đối hành vi trả đũa, trù dập cán bộ của ông Trưởng ban Nguyễn Cao Minh.

Trước sức nóng của thông tin, ông Minh đối phó bằng cách gửi văn bản đến Ban Tuyên giáo TƯ, Sở Thông tin - Truyền thông phản ánh không đúng sự thật nhằm chối bỏ trách nhiệm.

Cụ thể: Về nội dung báo nêu “ông Bình bị đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ loại C, D và bị cắt lương thưởng”, ông Minh cho rằng báo đăng thông tin ông Lương Xuân Bình bị cắt toàn bộ chế độ lương thưởng là không đúng vì các chế độ chính sách như lương tháng cơ bản, bảo hiểm, phúc lợi tập thể, điều kiện làm việc… của ông Lương Xuân Bình vẫn được thực hiện đầy đủ.

“Phần lương thưởng” bị cắt ở đây là khoản tiền thuộc phần thu nhập tăng thêm (không phải tiền lương tháng) và khoản tiền này phụ thuộc vào việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của viên chức hằng tháng. 

Ở nội dung này, Báo NNVN không nói ông Bình bị cắt “toàn bộ” lương thưởng như ông Minh cố tình suy diễn. Bản thân ông Minh cũng trích dẫn nguyên văn một đoạn trong bài báo như trên, cho thấy thông tin Báo NNVN đăng tải hoàn toàn đúng. Khái niệm cắt “lương thưởng” cũng đồng nhất với “khoản tiền thu nhập tăng thêm” mà ông Minh đưa ra. Như vậy, chính ông Minh cũng đã thừa nhận có hạ mức hoàn thành nhiệm vụ và cắt đi “lương thưởng” của ông Bình.

Về nội dung “điều động ông Lương Xuân Bình sang công tác tại phòng Kế hoạch và Chuẩn bị đầu tư nhưng vẫn tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Tổ trưởng tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng và quản lý chất lượng ISO”, ông Minh cho rằng việc BQL điều động ông Lương Xuân Bình chuyển sang vị trí công tác khác là ông Bình được giao thêm nhiệm vụ quy hoạch chứ không phải bị tước đoạt vị trí công tác. Vì vậy, Quyết định 21 ngày 04/5/2019 không vi phạm quy định về bảo vệ người tố cáo theo Điều 47, Luật Tố cáo.

Có thể thấy, cách giải thích sự việc của ông Minh chỉ là sự xảo biện. Bởi lẽ, ông Bình đang là viên chức thuộc Văn phòng BQL, nếu giao thêm nhiệm vụ cho ông Bình thì chỉ có thể giao nhóm việc thuộc chuyên môn của Văn phòng BQL. Đằng này, ông Minh điều động ông Bình sang phòng Kế hoạch và Chuẩn bị đầu tư nhưng vẫn bắt ông Bình phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của Văn phòng BQL tức là đang cố tình gây khó dễ cho cán bộ.

Thử hỏi làm sao ông Bình phân thân ra làm hai để vừa chấp hành mệnh lệnh của Trưởng phòng Kế hoạch và Chuẩn bị đầu tư, hoàn thành các công việc ở vị trí công tác mới, vừa quay trở lại thực hiện nhiệm vụ ở vị trí việc làm cũ? Thêm nữa, ông Bình bị giao làm nhiệm vụ ở cả hai phòng thuộc BQL nhưng quyết định điều động không hề đề cập đến phụ cấp trách nhiệm tăng thêm cho ông Bình. Ngược lại, tiền lương thưởng còn bị cắt giảm.

Về nội dung, ông Bình bị hạ nhục bằng cách đuổi ra khỏi cuộc họp của văn phòng, ông Minh khẳng định căn cứ vào Quyết định 21 nêu trên thì ông Bình không còn là viên chức của văn phòng, do vậy đồng chí Phó Trưởng ban đã đề nghị ông Bình không tham dự cuộc họp. Trước sự chứng kiến của toàn thể cán bộ văn phòng, ông Bình đã có những lời nói không đúng mực, phát ngôn bừa bãi, xúc phạm danh dự và nhân phẩm của cá nhân đồng chí Phó Trưởng ban nên đã vi phạm Điều 19 Luật Viên chức. Trong cách lập luận này, một lần nữa ông Minh lại cố tình xảo biện nhằm khỏa lấp âm mưu trù dập cán bộ của mình:

Thứ nhất, ông Minh cho rằng theo Quyết định 21 thì ông Lương Xuân Bình không còn là viên chức của văn phòng thì không được tham dự cuộc họp của cán bộ văn phòng. Tuy nhiên, mâu thuẫn trong lập luận của ông Minh ở ngay trong Quyết định 21 là ông Bình vẫn phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ Tổ trưởng tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng và quản lý chất lượng ISO, thuộc nhóm công việc của văn phòng. Nếu ông Minh không cho ông Bình họp cùng cán bộ văn phòng thì làm sao ông Bình có thể hoàn thành nhiệm vụ do chính ông Minh giao? Đây rõ ràng là sự tính toán từ trước nhằm đẩy ông Bình vào thế “tiến thoái, lưỡng nan” không có cách nào để hoàn thành nhiệm vụ. Để gây bức xúc, thiếu kiềm chế, để kỉ luật…..

Thứ hai, ông Lê Trung Hiếu, Phó Trưởng ban là đối tượng bị ông Bình tố cáo với cơ quan Thanh tra Chính phủ rằng đã được bổ nhiệm sai quy hoạch, thiếu nhiều điều kiện bổ nhiệm… Nội dung này đã được Thanh Tra Chính phủ kết luận nội dung tố cáo đúng, có cơ sở. Như vậy, ông Minh không thể quy chụp, vội khẳng định hành động của ông Bình là vi phạm Điều 19 Luật Viên chức vì “Xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trong khi thực hiện nghề nghiệp”. Việc ông Bình nói ông Lê Trung Hiếu không đủ tư cách lãnh đạo thực chất chỉ là hành động công khai kết luận thanh tra trước toàn thể cán bộ văn phòng.

Liên quan đến những vi phạm khiến dự án Đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội bị đội giá, từ tháng 8/2016 Báo NNVN đã khởi đăng loạt bài viết, phân tích rõ các sai phạm trong từng gói thầu.

Vào thời điểm đó, ông Nguyễn Cao Minh mới được bổ nhiệm nên ông không phải chịu trách nhiệm với các gói thầu số 3, 7, 8, 9… mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận.

Sau này, trách nhiệm của ông Minh đặt nặng vào gói thầu số 6 gồm các hạng mục Đầu máy toa xe, thiết bị Depot, OCC/SCADA (hệ thống quản lý tòa nhà trong các ga) tín hiệu, thông tin và cấp điện.

Quảng Trị dừng các tuyến vận tải hành khách đến Huế, Quảng Nam

Quảng Trị dừng các tuyến vận tải hành khách đến Huế, Quảng Nam

Xã hội 07/08/2020 - 22:09

Các tuyến vận tải hành khách từ tỉnh Quảng Trị đi Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam sẽ phải tạm dừng hoạt động trong bối cảnh địa phương này vừa có 2 ca mắc Covid-19.

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Nam có lịch trình phức tạp

Các bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới ở Quảng Nam có lịch trình phức tạp

Xã hội 07/08/2020 - 20:58

Các bệnh nhân mới được công bố nhiễm Covid-19 ở Quảng Nam có lịch trình rất phức tạp, tiếp xúc với nhiều người trong đó có những người không rõ tên, địa chỉ.

Hai bệnh nhân 684 và 749 từng đến nhiều nơi ở Huế

Hai bệnh nhân 684 và 749 từng đến nhiều nơi ở Huế

Xã hội 07/08/2020 - 20:14

Hai bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 684 và 749 có lịch trình phức tạp ở Thừa Thiên- Huế, bệnh nhân 684 đã đến nhiều cơ quan, địa điểm kinh doanh ở Huế.

Khánh Hòa: Hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khánh Hòa: Hoàn tất công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT

Xã hội 07/08/2020 - 19:49

Các học sinh, giáo viên về từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với người từ vùng dịch trở về, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa sẽ có phương án phù hợp.

Khánh Hòa xác định 80 người F1 tiếp xúc với ca nhiễm tại Hải Dương

Khánh Hòa xác định 80 người F1 tiếp xúc với ca nhiễm tại Hải Dương

Xã hội 07/08/2020 - 19:38

Khánh Hòa xác định khoảng 80 người F1 tiếp xúc với ca nhiễm Covid-19 tại Hải Dương nên đã thực hiện cách ly tập trung tại Cam Ranh.

Hải Phòng phong tỏa 1 khách sạn và 2 nhà hàng

Hải Phòng phong tỏa 1 khách sạn và 2 nhà hàng

Xã hội 07/08/2020 - 17:34

Ca nghi mắc Covid-19 tại Hải Dương có đến Cát Bà, Dương Kinh và quận Ngô Quyền, ngay lập tức Hải Phòng tiến hành phong tỏa, phun khử khuẩn 1 khách sạn, 2 nhà hàng.

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Quảng Ninh: Sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT trong điều kiện dịch bệnh

Xã hội 07/08/2020 - 15:28

Ngày mai (8/8), 14.600 thí sinh tại tỉnh Quảng Ninh sẽ bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục và nghe phổ biến quy chế, lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Bình Định: Tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng

Xã hội 07/08/2020 - 15:24

Ngày 7/8, Cục Quản lý thị trường Bình Định cho biết, đơn vị này vừa tổ chức tiêu hủy gần 6.000 hũ yến sào không đảm bảo chất lượng.

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Đã có kết quả xét nghiệm bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk

Xã hội 07/08/2020 - 14:39

Bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên ở Đắk Lắk có kết quả âm tính với SARS-CoV-2 lần 1.

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Ca Covid-19 ở Hải Dương làm việc ở Cam Ranh, từng đến Hà Nội, Hải Phòng...

Xã hội 07/08/2020 - 14:19

Ca dương tính Covid-19 ở Hải Dương có lịch trình di chuyển phức tạp, từng đến Hà Nội, Hải Phòng và một số nơi khác.

Những bó rau ấm áp tình người

Những bó rau ấm áp tình người

Xã hội 07/08/2020 - 13:58

Hơn 1 tuần qua, khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, cũng những ruộng rau đó, chúng tôi bắt gặp thêm hình ảnh khác thật ấm tình người.

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Ông Đỗ Nguyên Hùng tái đắc cử Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Bình Định

Xã hội 07/08/2020 - 13:50

Sau 2 ngày làm việc, sáng ngày 7/8, Đại hội Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...

Ông Vũ Quốc Hùng: Nếu tôi là ông Nguyễn Nhân Chiến...2

Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, sự việc ở Bắc Ninh là bài học và sự cảnh báo về công tác cán bộ.

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Giá thịt heo cao, sao không chọn cá tra vừa ngon, bổ, rẻ vừa dễ ăn?

Trong thời điểm khó khăn hiện nay việc liên kết, tiêu thụ cá tra trong nước và xuất khẩu là vấn đề được quan tâm ở nhiều doanh nghiệp chế biến và người nuôi.

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.