| Hotline: 0983.970.780

Trump lại gọi Kim Jong-un là ‘người tên lửa’, Triều Tiên lập tức cảnh báo

Thứ Sáu 06/12/2019 , 09:47 (GMT+7)

Triều Tiên mô tả các bình luận từ Tổng thống Donald Trump về quân đội và nhà lãnh đạo Kim Jong-un của nước này là “thách thức rất nguy hiểm” nếu chúng có mang hàm ý khiêu khích Bình Nhưỡng.  

Tổng thống Mỹ Donald Trump lại gọi ông Kim Jong-un là "người tên lửa".

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3/12 nói ông vẫn có niềm tin vào nhà lãnh đạo Triều Tiên nhưng lưu ý rằng ông Kim Jong-un “thích phóng tên lửa”.

“Đó là lý do tôi gọi ông ấy là ‘người tên lửa’”, ông Trump phát biểu trước báo giới tại một cuộc họp của NATO ở London. Ông chủ Nhà Trắng cũng bảo lưu quyền dùng vũ lực quân sự để đối phó Triều Tiên.

Các bình luận của Tổng thống Donald Trump làm dấy lên nguy cơ hai nước quay trở lại giai đoạn căng thẳng cách đây hai năm, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên KCNA dẫn thông báo từ Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Choe Son Hui hôm nay.

Năm 2017, Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên liên tục đấu khẩu. Ông Trump gọi ông Kim là “người tên lửa” còn Triều Tiên mô tả tổng thống Mỹ là “ông già lẩm cẩm”.

Lãnh đạo hai nước sau đó đã gặp trực tiếp ba lần nhưng đàm phán về chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng vẫn ở thế bế tắc trong khi căng thẳng, bất đồng lại ngày càng tăng. Triều Tiên năm nay vẫn phóng thử hàng loạt tên lửa tầm ngắn. Lãnh đạo Triều Tiên cảnh báo Mỹ có hạn chót là cuối năm nay để thay đổi lập trường hoặc ông sẽ đi theo một “con đường mới”.

“Nếu bình luận trên nhằm gợi đến những ngày cách đây hai năm, khi hai nước đấu khẩu với nhau, đó sẽ là một thách thức rất nguy hiểm”, bà Choe nói. Sự bất lịch sự với ông Kim đã “khiến làn sóng bài Mỹ, người Mỹ của người dân Triều Tiên lên cao hơn nữa”.

Theo bà Choe, Triều Tiên sẽ tiếp tục theo dõi xem ông Trump có lặp lại những bình luận đó nữa hay không.

“Nếu bất kỳ ngôn từ và cách diễn đạt nào làm dấy lên căng thẳng được sử dụng lần nữa vào thời điểm quan trọng như hiện tại, đó sẽ là dấu hiệu tái xuất hiện một ông già lẩm cẩm”.

Ngày 4/12, tổng tham mưu quân đội Triều Tiên bày tỏ sự thất vọng khi ông Trump ám chỉ đến biện pháp quân sự, cảnh báo mọi sự tấn công sẽ phải đối mặt với “sự đáp trả tương ứng”.

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

19 thường dân Myanmar bị tòa án binh kết án tử hình

Tòa án quân sự Myanmar hôm nay đã tuyên án tử hình 19 người biểu tình với cáo buộc tội danh giết một thành viên của lực lượng vũ trang.

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Ông Biden nói Triều Tiên phóng tên lửa 'không phải khiêu khích'

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Biden không coi việc Triều Tiên phóng hai quả tên lửa tầm ngắn lần đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức là một "hành động khiêu khích".

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Hy hữu bé trai đầu tiên trên thế giới có ba dương vật

Thống kê, thế giới chỉ có 1/6 triệu bé trai sinh ra có xác suất bị mắc chứng “hai pha” nhưng bé trai ở Iraq là trường hợp có ba dương vật đầu tiên.