| Hotline: 0983.970.780

Trump-Kim nói với nhau những gì tại DMZ?

Thứ Hai 01/07/2019 , 09:03 (GMT+7)

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) vừa tiết lộ nội dung cuộc gặp gỡ tại khi phi quân sự (DMZ) giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có “cuộc gặp lịch sử” tại khu phi quân sự liên Triều (DMZ), nơi hai bên đạt được thỏa thuận nối lại đàm phán về phi hạt nhân.

Theo KCNA, tại cuộc gặp ở ngôi làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm qua, hai nhà lãnh đạo Mỹ- Triều đã cam kết giữ liên lạc chặt chẽ và đẩy nhanh tiến độ nối lại đàm phán sớm có kết quả, tạo bước đột phá mới về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ song phương.

Cái bắt tay lịch sử tại Bàn Môn Điếm, nơi được coi là biểu tượng của sự chia rẽ

Ấn phẩm bằng tiếng Anh của hãng KCNA số ra mới nhất còn tiết lộ, một nội dung quan trọng tại cuộc gặp thượng đỉnh hôm Chủ nhật (30/6) là ông Kim đã chấp nhận lời đề nghị của ông Trump tại DMZ có thêm hai ngày để thảo luận với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tiết lộ, chính "mối quan hệ cá nhân tốt đẹp với Tổng thống Trump đã tạo nên một cuộc gặp gỡ kịch tính như vậy chỉ sau đúng một ngày", theo KCNA.

Ông Kim cho rằng, "các mối quan hệ sẽ tiếp tục tạo ra kết quả tốt không thể đoán trước”, đồng thời hy vọng những nỗ lực thầm lặng sẽ vượt qua các khó khăn và thách thức tiếp theo.

Trước cuộc hội đàm “một đối một” giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều tại Nhà Tự do, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên đặt chân vào lãnh thổ Triều Tiên.

Cuộc gặp thượng đỉnh Trump-Kim lần ba kéo dài hơn 80 phút

Đó là cuộc gặp đầu tiên giữa Trump và Kim kể từ hội nghị thượng đỉnh Hà Nội vào cuối tháng 2, đã sụp đổ do những khác biệt về định nghĩa phi hạt nhân hóa thực chất để đổi lấy lệnh trừng phạt.

"Hai bên đã trao đổi về nhiều vấn đề nhằm giảm bớt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, cũng như chấm dứt mối quan hệ không mấy tốt đẹp giữa hai nước và tạo ra bước ngoặt kịch tính và trên hết là bày tỏ sự hiểu biết lẫn nhau ở mức cao nhất...”, bản tin cho biết.

Trong cuộc hội đàm, hai bên đã nhất trí tiếp tục đàm phán hạt nhân lần đầu tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội thất bại hồi cuối tháng 2.

Trả lời câu hỏi của báo giới hôm Chủ nhật, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông hy vọng các cuộc đàm phán với Triều Tiên sẽ được nối lại vào giữa tháng này. 222

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ sau ‘lệnh cấm nhập khẩu dứa’ của Bắc Kinh

Cuộc chiến ngôn từ giữa đại lục và eo biển tiếp tục leo thang, sau khi Bắc Kinh bác cáo buộc của Đài Loan rằng lệnh cấm nhập khẩu dứa là mang tính chính trị.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Phụ nữ làm việc nhà: Trả lương hay không?

Học giả pháp lý Ấn Độ Gautam Bhatia cho rằng làm việc nhà không lương là một dạng 'lao động cưỡng bức'.