Thứ hai, 18/06/2018 05:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

TT-Huế: Nỗ lực hạn chế thiệt hại

15/10/2013, 08:44 (GMT+7)

Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có chuyến thị sát, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 11 (Nari) tại các địa phương vùng ven biển, đầm phá của huyện Phú Lộc, TT-Huế.

+ Nhà máy thủy điện Hương Điền không chấp hành quy định xả lũ

Sáng 14/10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng đoàn công tác của Ban chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương đã có chuyến thị sát, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 11 (Nari) tại các địa phương vùng ven biển, đầm phá của huyện Phú Lộc, TT-Huế.

Theo lãnh đạo huyện Phú Lộc, đêm 14/10, bão đổ bộ vào đất liền và Phú Lộc là địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng. Ông Nguyễn Văn Mạnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc cho biết, toàn huyện có khoảng 5.800 hộ với khoảng 24.500 nhân khẩu nằm trong vùng xung yếu, sạt lở biển, ven đầm phá cần phải có phương án di dời.

Ngay từ chiều qua tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh TT-Huế, Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu chính quyền địa phương cần di dời, chằng chống nhà cửa cho người dân ở vùng xung yếu, ven biển đến nơi an toàn trước 19 giờ tối 14/10. Đây là cơn bão mạnh, diễn biến phức tạp nên Bộ trưởng yêu cầu công tác di dời phải thực hiện rốt ráo, tránh tâm lý chủ quan.

Bộ trưởng Cao Đức Phát làm việc và chỉ đạo công tác phòng chống bão số 11 tại huyện Phú Lộc

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Quân khu 4 chi viện lực lượng, phương tiện cho tỉnh TT-Huế trong công tác phòng, chống bão. Trong sáng 14/10, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có chuyến thị sát, chỉ đạo tình hình phòng chống bão số 11 tại các địa phương vùng ven biển như Vinh Hiền, Vinh Hải, Lộc Bình, Vinh Giang của huyện Phú Lộc.

Vùng xung yếu của huyện Phú Lộc từ sáng 14/10 gió đã bắt đầu thổi mạnh kèm theo mưa khá lớn. Tại âu thuyền Hiền An 2 (xã Vinh Hiền) bà con ngư dân đã đưa thuyền vào bờ, neo đậu cẩn thận. Ông Nguyễn Văn Lợi - Chủ tịch UBND xã Vinh Hiền cho biết, trước đó, chính quyền địa phương đã kết hợp với Đồn Biên phòng 228 kêu gọi 300 phương tiện tàu thuyền vào bờ trú ẩn.

Tại xã Vinh Mỹ, ngay từ sáng sớm, lũ lượt bà con sống ven đầm phá, ven biển cũng vận chuyển đồ đạc, di chuyển đến nơi an toàn. Những hộ gia đình không nằm trong phương án di dời thì được lực lượng bộ đội biên phòng giúp giằng néo, kiên cố lại nhà cửa bằng bao cát và sào, buộc dây thừng.

Ngay trụ sở UBND xã Vinh Mỹ, chính quyền địa phương đã cho lắp đặt hệ thống loa, cập nhật liên tục tình hình bão số 11 và kêu gọi người dân thực hiện đúng phương án di dời, kiên cố nhà cửa nhằm giảm thiệt hại về người và tài sản. Tuy công tác phòng chống lụt bão tại các địa phương được tiến hành khẩn trương, nhưng nhiều nơi người dân vẫn chủ quan.

Ngày 13/10, do có gió lớn và sóng biển dâng cao, hai ngư dân đi vớt cây mớc đã bị đuối nước và mất tích tại bến Bàn (xã Lộc Vĩnh, huyện Phú lộc). Đến nay chỉ mới một thi thể nạn nhân được tìm thấy.

Có mặt trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão lũ tại địa phương Vinh Hải, Vinh Hiền, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc Nguyễn Văn Mạnh nhận định: “Bão số 11 rất mạnh, các địa phương làm sao đó hạn chế đến mức tối đa thiệt hại. Phải làm quyết liệt để tránh tình trạng chủ quan trong các hộ dân”.

Theo ông Mạnh, để giúp người dân khắc phục thiệt hại sau khi bão đi qua, địa phương cũng đã dự trữ 30 tấn gạo, 2.000 thùng mỳ ăn liền và 3.000 lít dầu. Mỗi xã, thị trấn chủ động dự trữ tại chỗ 10 tấn gạo, 200 thùng mì ăn liền và 1.000 lít dầu.

Về tình hình hồ chứa, sáng 14/10, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế và các ban, ngành chức năng đã đi kiểm tra tình hình điều tiết, xả lũ tại công trình thủy điện Hương Điền. Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cao và các thành viên trong đoàn kết luận, Nhà máy thủy điện Hương Điền đã không chấp hành đúng quy chế phối hợp và yêu cầu của lãnh đạo tỉnh trong việc xả lũ phòng chống bão số 11.

Mực nước tại thời điểm kiểm tra (9 giờ, ngày 14/10) là 57,90m/58m (mực nước dâng bình thường). Theo báo cáo của chủ nhà máy, công tác xả lũ bắt đầu từ 15 giờ, ngày 13/10 với lưu lượng khoảng 200m3/s. Nhưng đến thời điểm kiểm tra thì mực nước tại hồ là 57,90m. Điều đó cho thấy, nhà máy không chấp hành đúng theo quy chế phối hợp và chỉ đạo của tỉnh trong điều tiết xả lũ phòng chống bão lũ.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, chủ nhà máy cần chấp hành nghiêm chỉnh quy chế phối hợp, quy định trong xả lũ nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân.

Trước 24 giờ ngày 14/10, yêu cầu nhà máy phải xả theo quy trình: 9 giờ, xả 500m3/s, tăng dần lưu lượng xả 200m3/s một lần, đạt 1.000m3/s, vào khoảng 13 giờ cùng ngày đảm bảo đạt cao trình 56m thì tăng thêm lượng xả. Trong quá trình xả phải thường xuyên báo cáo với Ban CHPCLB&TKCN tỉnh để theo dõi, có sự chỉ đạo điều tiết, xả lũ hợp lý nhằm tránh mực nước ở hạ du tăng đột biến.

Quân khu 4 cũng đã điều 200 cán bộ chiến sĩ vào bổ sung cho TT-Huế. Thiếu tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 4 cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo cho Bộ chỉ huy quân sự các tỉnh, đặc biệt là TT- Huế và Quảng Trị sử dựng lực lượng dân quân nòng cốt ở địa phương của mình xuống hướng dẫn nhân dân di dời và chằng chống nhà cửa”.

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận