| Hotline: 0983.970.780

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam tăng, số năm sống khỏe mạnh vẫn thấp

Thứ Năm 08/04/2021 , 16:57 (GMT+7)

Tuổi thọ trung bình được nâng lên, nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp hơn so với nhiều quốc gia khác, số năm điều trị bệnh tật của người Việt Nam kéo dài hơn.

Buổi Hội thảo Khoa học Quốc gia thường niên năm 2021 được tổ chức tại TP.HCM ngày 7/4. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Buổi Hội thảo Khoa học Quốc gia thường niên năm 2021 được tổ chức tại TP.HCM ngày 7/4. Ảnh: Nguyễn Thủy.

Tuổi thọ trung bình của người Việt năm 1989 là 65,2 tuổi thì đến năm 2020 là 73,7 tuổi, dự báo đến năm 2030 tuổi thọ trung bình của người Việt Nam sẽ tăng lên 78 tuổi.

Tuy nhiên, mặc dù tuổi thọ trung bình được nâng lên nhưng số năm sống khỏe mạnh lại thấp hơn so với nhiều quốc gia khác do số năm điều trị bệnh tật của người Việt Nam kéo dài hơn.

Mức độ tử vong cả nam và nữ ở độ tuổi từ 0-4 tuổi giảm và duy trì ở mức thấp khá ổn định giữa các nhóm tuổi cho đến 40-44 tuổi thì bắt đầu từ nhóm 45-49 tuổi trở lên tỷ lệ tử vong ngày càng cao hơn. Trong đó, đàn ông Việt Nam có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, và tỷ lệ tử vong cũng rất cao.

Đó là những thông tin đáng chú ý tại hội thảo “Sức khỏe và tuổi thọ con người trong nền văn minh nhân loại ngày nay” diễn ra tại TP.HCM ngày 7/4.

Hội thảo do Viện triết học phát triển, Liên hiệp các hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Ban bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Hội Người cao tuổi Việt Nam, Bệnh viện Thống Nhất, Hội Khoa học Nhân tài Nhân lực Việt Nam – TP.HCM tổ chức.

Buổi hội thảo nhằm quảng bá nhận thức sâu có hệ thống về vấn đề sức khỏe tuổi thọ của con người, nhất là ở Việt Nam. Qua đó, đề xuất với cơ quan chính quyền nhà nước có chính sách động lực thiết thực chăm lo đảm bảo tuổi thọ của người dân, nhất là người cao tuổi.

Cũng tại buổi hội thảo, nhiều tham luận, nghiên cứu cho thấy, tại Việt Nam các chính sách chăm sóc sức khỏe cho người dân ngày càng được cải thiện, sự phát triển kinh thế xã hội đã góp phần nâng mức tuổi thọ trung bình của người dân lên mức đáng kể.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Thông tin sữa bột trẻ em gây ung thư: Chỉ là tin đồn nhảm

Website ẩn danh đã sử dụng các thông tin không chính xác kết hợp với các hình ảnh sản phẩm minh họa sai lệch để xuyên tạc và tuyên truyền nhảm.

Điều trị suy tim sung huyết

Điều trị suy tim sung huyết

Mục tiêu của điều trị suy tim sung huyết là để tim đập hiệu quả hơn giúp đáp ứng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Đối tượng nào cần xét nghiệm tiền đái tháo đường?

Bộ Y tế khuyến cáo, phụ nữ đã được chẩn đoán đái tháo đường thai kỳ thì cần phải theo dõi lâu dài, thực hiện xét nghiệm ít nhất 03 năm/lần.

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là gì? Tác dụng và cách chế biến

Bào ngư là món ăn được nhiều chị em sắn đón tìm cách làm, bởi dinh dưỡng của nó. Vậy Bào ngư là gì? Nó ở đâu? Chế biến như nào?