| Hotline: 0983.970.780

Cha mất vì ung thư, tương lai con thơ bơ vơ bất định

Thứ Ba 02/02/2021 , 14:22 (GMT+7)

Con mất cha, vợ mất chồng, đấng sinh thành mất đi điểm tựa khi tuổi già sức yếu, quá nhiều thương đau sau cái chết của anh Nguyễn Đức Luật…

Gia đình suy sụp hoàn toàn sau cái chết của anh Nguyễn Đức Luật. Ảnh: Việt Khánh.

Gia đình suy sụp hoàn toàn sau cái chết của anh Nguyễn Đức Luật. Ảnh: Việt Khánh.

Ông Nguyễn Đức Điều (trú tại xóm 10, xã Khánh Sơn, Nam Đàn, Nghệ An) và bà Hà Thị Xuân gia cảnh nông dân 3 đời. Ông bà tuổi đã cao nhưng không có lương hưu, không có trợ cấp của xã hội. Cuộc sống thường nhật chỉ biết trông mong vào cây lúa củ khoai, thành thử gánh nặng mưu sinh áp lực vô vàn.

Ông bà có với nhau 3 mặt con, riêng anh Nguyễn Đức Luật, SN 1985 là người được kỳ vọng nhất. Niềm tin ngỡ như được tưởng thưởng xứng đáng khi giai đoạn đầu của hành trình xuất ngoại cho thấy những tín hiệu khả quan, nào ngờ không ai lường hết sự đời khi chuỗi thời gian kế tiếp đầy rẫy tấn bi kịch.

Gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vai của chị Thơm. Ảnh: Việt Khánh.

Gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vai của chị Thơm. Ảnh: Việt Khánh.

Hướng ánh mắt nhìn xa xăm, chị Phạm Thị Thơm buồn bã giãi bày: “Vợ chồng em kết hôn năm 2012, nhà không có điều kiện nên chỉ biết bám trụ vào ruộng đồng sống lay lắt qua ngày. Khi 2 con ra đời, áp lực cơm áo gạo tiền thêm phần đè nặng, càng gắng gượng càng thấy đuối.

Bàn đi tính lại, vợ chồng quyết tâm vay mượn kinh phí, làm thủ tục xuất khẩu lao động. Loay hoay tất tả nơi đất khách quê người, những tưởng ông trời sẽ không phụ công, nào ngờ tất thảy diễn tiến theo chiều hướng hoàn toàn trái ngược, vượt xa tưởng tượng của gia đình em…”, nói đến đây chị Thơm òa khóc như đứa trẻ.

Nguyễn Thị Hải Yến 8 tuổi, Nguyễn Đức Điệp 6 tuổi là con của anh Luật chị Thơm, 2 cháu còn quá nhỏ để thấu hiểu được hết hoàn cảnh bi thương. Trước bàn thờ cha mình, thắp nén hương cho đấng sinh thành nhưng nét ngô nghê vẫn hiện rõ, chốc chốc cháu Điệp lại cười đùa hồn nhiên như thể chẳng biết chuyện gì đang xảy ra…  

Ông Điều bà Xuân thẫn thờ trước sự ra đi đột ngột của người con trai độc nhất. Ảnh: Việt Khánh.

Ông Điều bà Xuân thẫn thờ trước sự ra đi đột ngột của người con trai độc nhất. Ảnh: Việt Khánh.

“Trẻ cậy cha già cậy con, kể từ khi tin dữ ập đến tôi và bà nhà chẳng thiết sống nữa. Luật là con trai độc nhất, cháu hiền lành, chịu thương chịu khó, cũng chỉ vì miếng cơm manh áo mà phải lăn lộn nơi phương xa. Cháu là chỗ dựa cho cả nhà, giờ không còn nữa thực tâm chúng tôi chẳng biết bấu víu vào đâu”, ông Điều mếu máo.

Gia đình chia sẻ, giữa năm 2019 anh Luật vay tiền ngân hàng, làm thủ tục đi Đài Loan. Khi tình hình tạm ổn, chị Thơm cũng xuất ngoại sang theo. 2 vợ chồng 2 công việc khác nhau, mức thu nhập bình quân từ 12 – 15 triệu đồng/ người/ tháng, không quá dư dả nhưng nhìn chung đỡ cơ cực hơn trước.

Đồng cam cộng khổ nơi đất khách quê người, định bụng làm lụng một thời gian, khi trả hết nợ nần, đồng thời tích cóp được đôi đồng làm vốn lận lưng sẽ về lại quê hương. Ý nghĩ chưa kịp hình thành tức thì bị dập tắt ngúm, ấy là khi anh Luật phát hiện mình bị ung thư giai đoạn cuối vao tháng 8/2020.

Ở miền đất lạ vốn dĩ đối diện với muôn vàn khó khăn, rào cản, nay lại mắc thêm căn bệnh hiểm nghèo quả thực chẳng khác nào cực hình. Phần vì chờ xét nghiệm lại, phần nữa là ảnh hưởng của dịch Covid-19 thành thử phải tận 2 tháng sau anh mới về đến Việt Nam thông qua chương trình “máy bay nhân đạo”.

Tương lai các cháu rồi sẽ về đâu? Ảnh: Việt Khánh.

Tương lai các cháu rồi sẽ về đâu? Ảnh: Việt Khánh.

Nào đã hết, bản thân anh Luật còn phải trải qua 15 ngày cách ly ở Sóc Trăng, khi về được đến nhà thì bệnh tình đã trở nặng, mạng sống hệt như mành chỉ treo chuông. Người héo rũ như tàu lá, sức cùng lực kiệt nên công tác chữa trị đều vô tác dụng, ngày 19/12 anh trút hơi thở sau cuối.

“Gia cảnh hiện tại của gia đình em vô cùng khốn khó, bố mẹ chồng tuổi cao sức yếu, không có thu nhập. 2 con còn nhỏ dại, chưa thấu hiểu được nỗi đau mất cha. Bản thân em khi biết chồng bị bệnh tức thì xin hủy hợp đồng để chăm sóc, động viên anh.

Khoản nợ 200 triệu đồng chỉ là bề nổi, tương lai sau này mới thực sự mông lung. Với tình hình này quả thực không thể nào xoay xở được, gia đình em mong mỏi nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng, của các nhà hảo tâm để san sẻ phần nào mất mát quá lớn”.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về địa chỉ:

Chị Phạm Thị Thơm. Điện thoại: 0352977691

Số tài khoản: 3609205368294

Tại Ngân hàng Agribank

Hoặc:

Anh Phạm Việt Khánh. Điện thoại: 0989063696

Số tài khoản: 100006771641

Tại Ngân hàng VietinBank

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Nuôi tôm tự phát ngoài quy hoạch gây ô nhiễm môi trường

Thực trạng nuôi tôm trái phép trong khu dân cư ở Thanh Hóa, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, nhân dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn không được giải quyết.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!

Đất cho cán bộ mượn qua hai thế kỷ biến thành… đất công!1

Một hộ dân ở Sóc Trăng cho cán bộ mượn đất từ cuối thế kỷ trước đòi chưa được, mới đây, Tổ công tác của Thanh tra Chính phủ cho rằng đấy là đất công.