| Hotline: 0983.970.780

Tuyên Quang tăng tốc phát triển chè đặc sản

Chủ Nhật 09/06/2019 , 10:42 (GMT+7)

Đến nay, tỉnh Tuyên Quang có 2.268 ha chè đặc sản/8.556 ha diện tích chè toàn tỉnh. Chè đặc sản cho hiệu quả kinh tế cao gấp 3 lần so với chè thông thường.  

Chưa khai thác hết tiềm năng

Trong cơ cấu giống chè đặc sản ở Tuyên Quang, diện tích chè shan là 1.557 ha, chiếm 68% diện tích chè đặc sản, tập trung chủ yếu tại các huyện Na Hang, Lâm Bình. Tuy nhiên phần lớn diện tích này chưa được khai thác hết tiềm năng.

Khách thưởng trà yêu cái vị đậm đà, chát ngọt hẳn sẽ thích thú vô cùng khi được thưởng trà núi Kia Tăng, Hồng Thái, huyện Nà Hang. Ở Hồng Thái có hơn 40 ha chè shan, tuy diện tích lớn là thế, nhưng phần lớn diện tích chè shan ở đây vẫn còn ở dạng tiềm năng. Bởi những đồi chè được trồng chủ yếu trong chương trình trồng rừng phòng hộ. Vì vậy việc đầu tư chăm sóc chưa được quan tâm, năng suất thấp, hiệu quả kinh tế chưa cao.

Cây chè shan là một trong những nguồn thu nhập chính của người dân xã Hồng Thái, huyện Na Hang

Anh Hoàng Văn Tài, người Mông bản Kia Tăng, xã Hồng Thái tâm sự, mấy năm gần đây cây chè đã thực sự góp phần mang lại hiệu quả, nâng cao thu nhập cho bà con. Riêng gia đình nhà anh mỗi vụ thu hoạch được vài tạ chè tươi. Mấy năm trước, chè thu hái xong người dân phải đi bộ mấy chục cây số đến xã Sinh Long mới bán được với giá chỉ 10.000 đồng/kg. Nhưng giờ đây đã có cán bộ của Công ty cổ phần Chè Sông Lô thu mua kịp thời với giá 15.000 đồng/kg nên bà con phấn khởi lắm. Tuy nhiên, diện tích chè này vẫn còn manh mún, chưa được giao cụ thể cho từng hộ gia đình nên hiệu quả kinh tế chưa cao.

Anh Tài và bà con trong thôn mong muốn chính quyền địa phương giao diện tích chè này cho từng tổ nhóm quản lý, chăm sóc và bảo vệ. Như thế sẽ nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế.

Chè shan tuyết ở Na Hang, Lâm Bình có hương thơm dịu đặc trưng, vị đậm đà, đặc biệt là vị ngọt hậu khác với chè trung du. Đã có những vùng chè chinh phục được khách thưởng trà khó tính như: Chè shan Sơn Phú, Sinh Long, Hồng Thái, huyện Na Hang; chè shan Khau Mút, xã Thổ Bình (Lâm Bình)… Nhưng hiệu quả kinh tế chưa thực sự cao, bởi trong số hơn 1.500 ha chè shan ở tỉnh này đều là diện tích tự nhiên, chưa được chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật mà để hoang, chính sách giao diện tích quản lý, bảo vệ và chăm sóc cho từng hộ, cũng như các chính sách liên kết phát triển còn hạn chế.

Phát triển theo hướng an toàn

Trong đề án tái cơ cấu ngành chè, UBND tỉnh Tuyên Quang đã nêu rõ mục tiêu giai đoạn 2016-2020, tỉnh này sẽ trồng mới 1.000 ha chè đặc sản thay thế giống chè trung du, chè già cỗi. Trong các năm 2017, 2018, tỉnh đã trồng được hơn 300 ha.

Nếu chè tươi thông thường ở Tuyên Quang giá từ 4.800 - 5.000 đồng/kg thì chè đặc sản có giá từ 15.000 - 18.000 đồng/kg

Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang cho biết, nâng cao năng suất hiệu quả kinh tế cây chè, tỉnh tập trung phát triển theo hướng nông nghiệp bền vững; tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, HACCP… trong sản xuất, chế biến chè khô nhằm tăng hiệu quả sản xuất và sức cạnh tranh trên thị trường. Tỉnh cũng đã phê duyệt các dự án trồng mới, trồng lại chè năng suất cao tại 3 công ty sản xuất, chế biến chè trên địa bàn.

Đến nay, Tuyên Quang đã xây dựng được 774 ha chè được cấp giấy chứng nhận an toàn. Có 12 sản phẩm chè đã đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, có truy xuất nguồn gốc. Tuyên Quang cũng đã có những thương hiệu chè nổi tiếng như: Chè Bát Tiên Mỹ Bằng được “Tôn vinh sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu năm 2017”; chè đặc sản Vĩnh Tân được bình chọn danh hiệu “Thương hiệu Vàng nông nghiệp Việt Nam 2017… Đây là những nền tảng quan trọng để chè đặc sản Tuyên Quang hội nhập và phát triển.

Anh Nguyễn Công Sử, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất nông nghiệp Sử Anh, xã Phú Lâm, huyện Yên Sơn cho biết, gia đình anh có truyền thống làm chè hơn 10 năm nay. Trước đây sản xuất chè kiểu truyền thống, chưa chú ý đến quy trình sạch nên hiệu quả kinh tế thấp. Từ ngày trồng chè đặc sản và áp dụng quy trình VietGAP, các loại chè đặc sản như Ngọc Thúy, Bát Tiên có giá trung bình là 550.000 đồng/kg chè khô. Với hơn 30 ha vùng nguyên liệu, mỗi năm HTX cung ứng 30 tấn chè khô ra thị trường.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Tuyên Quang, so với năm 2013, thu nhập từ cây chè của người dân Tuyên Quang đã tăng 40%, giá bán chè búp tươi trung bình tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg; giảm 50% chi phí thuốc BVTV và công phun. Đây là những thành tựu không nhỏ trong nỗ lực phát triển nền nông nghiệp sạch của địa phương này.

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Kỹ sư trẻ tâm huyết với giống bưởi quý

Trồng trọt 23/11/2020 - 11:40

Tốt nghiệp ngành Khuyến nông, Đại học Nông lâm Thái Nguyên năm 2009, cử nhân trẻ Ninh Hồng Thủy về quê khôi phục giống bưởi quý Na Tranh bản địa.

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng giống nho mới NH01-152 theo hướng GAP

Trồng trọt 23/11/2020 - 10:05

Trước tiềm năng của giống nho NH01-152, tỉnh Bình Thuận đã xây dựng mô hình “Thâm canh giống nho mới theo hướng GAP và liên kết chuỗi”.

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Triển vọng cây hà thủ ô đỏ ở Cao Bằng

Trồng trọt 22/11/2020 - 11:02

Hà thủ ô đỏ được nông dân trồng tập trung tại huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng, bước đầu đem lại thu nhập gấp hàng chục lần trồng ngô, lúa.

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Sản xuất trái cây sạch có đầu ra ổn định

Trồng trọt 21/11/2020 - 07:30

Trái cây muốn xuất khẩu đòi hỏi phải đạt chất lượng, đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất được nguồn gốc.

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Cần Thơ hướng đến sản xuất trái cây bền vững

Trồng trọt 20/11/2020 - 08:15

TP Cần Thơ đã hình thành được nhiều vùng trồng cây ăn trái tập trung, tạo thuận lợi trong chăm sóc, quản lý dịch bệnh và tiêu thụ sản phẩm hướng đến xuất khẩu.

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi: Khó khăn còn ở phía trước

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:42

Với 247,9 nghìn ha bưởi, vùng trung du, miền núi phía Bắc đứng thứ 2 cả nước về diện tích. Bài toán liên kết gắn với tiêu thụ sản phẩm bưởi cũng được đặt ra.

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Khôi phục sản xuất hoa cho tết

Trồng trọt 19/11/2020 - 09:26

Các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang chạy đua với thời gian nhằm khôi phục sản xuất sau khó khăn do dịch bệnh Covid-19, chuẩn bị sản phẩm kịp tiêu thụ dịp cuối năm.

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Cà chua ghép trên cánh đồng Mường Lò

Trồng trọt 18/11/2020 - 16:47

Bệnh héo xanh vi khuẩn, tuyến trùng rễ khiến nhiều hecta cà chua trên cánh đồng Mường Lò chết hàng loạt. Trồng cà chua ghép là giải pháp hữu hiệu…

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

FMC Việt Nam trình diễn phun thuốc BVTV bằng máy bay không người lái

Trồng trọt 18/11/2020 - 08:26

Công ty FMC Việt Nam vừa tổ chức buổi trình diễn phun thuốc Prevathon 0.4GR tại ấp T4, xã Vĩnh Phú, huyện Giang Thành (Kiên Giang) thu hút nhiều nông dân đến tham quan.

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Ninh Thuận chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm

Trồng trọt 18/11/2020 - 06:45

Trước tình hình khô hạn, thiếu nước tưới thường xuyên, UBND tỉnh Ninh Thuận đã ban hành Kế hoạch chuyển đổi sản xuất lúa từ 3 vụ sang 2 vụ/năm.

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Lúa giống Doseco chinh phục nông dân miền Tây

Trồng trọt 17/11/2020 - 07:45

Doseco có mạng lưới sản xuất giống của các HTX, Hội quán, Câu lạc bộ, Tổ sản xuất với hơn 50 nông hộ sản xuất từ 250 - 300 ha ở các tỉnh ĐBSCL.

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Diễn đàn chuyển đổi cây trồng: Hàng loạt câu hỏi được giải đáp thỏa đáng

Trồng trọt 16/11/2020 - 07:30

Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở NN-PTNT Thái Bình vừa tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp: “Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nuôi gà đẻ trứng sạch

Nuôi gà đẻ trứng sạch

Với quy mô hơn 20.000 con gà được chăn nuôi theo hướng VietGAP, mỗi ngày gia đình anh Nguyễn Văn Phúc (Trực Hùng, Trực Ninh, tỉnh Nam Định) thu về trên 16.000 quả trứng sạch.

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Cân đối vô cơ - hữu cơ, tránh cực đoan!

Gần đây có xu hướng cực đoan về vai trò của nông nghiệp hữu cơ và phân bón vô cơ, coi phân bón vô cơ như “tội đồ”. Thực tế không như vậy.