Thứ bảy, 22/09/2018 02:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

UBND huyện Bắc Trà My: Giải thích của chủ đầu tư không thuyết phục

21/03/2012, 15:29 (GMT+7)

UBND huyện đề nghị UBND tỉnh sớm làm việc với các bộ, ngành Trung ương để sớm kiểm tra, đánh giá và kết luận về hiện tượng này.

Sau khi nhận được công văn của BQL dự án thủy điện 3 (EVN), UBND huyện Bắc Trà My đã có công văn không đồng ý với nhận định của đơn vị này là công trình thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn.  

Theo đó, trong văn bản số 169 của BQL dự án thủy điện 3, Trưởng Ban Trần Văn Hải cho rằng các vết nứt trên thân đập của thủy điện Sông Tranh 2 là đạt yêu cầu, không ảnh hưởng đến chất lượng công trình, việc nước tuôn ra từ các khe nhiệt là nằm trong thiết kế và đã được tính toán từ trước.

Công văn của UBND huyện Bắc Trà My không đồng ý với văn bản của BQL dự án thủy điện 3  về hiện trạng của đập thủy điện Sông Tranh

Tuy nhiên, ngày 21/3, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My - ông Trần Anh Tuấn cho biết, huyện vừa có văn bản gởi cơ quan chức năng, đề nghị khẩn trương kiểm tra và kết luận về hiện tượng xuất hiện nhiều vết nứt và rò rỉ nước tại đập thủy điện sông Tranh 2.

Theo ông Tuấn, UBND huyện Bắc Trà My cho rằng, việc trả lời và khẳng định tại văn bản số 169/BC-DATD 3 của BQL dự án thủy điện 3 còn mang tính chủ quan, không đủ tính thuyết phục để trả lời cho nhân dân. Tình trạng trên chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá, trả lời thì vẫn là nỗi lo lắng của lãnh đạo huyện và nhân dân trên địa bàn huyện.
 
Đoàn công tác của EVN và BQL dự án thủy điện 3 kiểm tra tại đập chính thủy điện  Sông Tranh 2 vào ngày 20/3 

“Để sớm có cơ sở trả lời cho nhân dân yên tâm ổn định đời sống, sinh hoạt, sản xuất, UBND huyện đề nghị UBND tỉnh sớm làm việc với các bộ, ngành Trung ương để sớm kiểm tra, đánh giá và kết luận về hiện tượng trên”, ông Tuấn cho biết.

Ngày 20/3, ông Trần Văn Được, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Ban Quản lý dự án Thủy điện 3 đã có mặt tại đập chính thủy điện Sông Tranh 2 để kiểm tra lại những thông tin nứt đập và rò rỉ nước trong những ngày qua.  

Trả lời báo chí, ông Trần Văn Được cho biết: “Hiện đoàn công tác của EVN đang đi kiểm tra các điểm có nước chảy này, còn nguyên nhân nào dẫn đến việc này vẫn chưa thể trả lời báo chí được. Trước tiên, để hạn chế đối đa không cho nước chảy ra nữa sẽ tiếp tục chỉ đạo khoan các lổ bơm hóa chất vào để thu hồi nước lại”.

"Chúng tôi sẽ dùng sơ đồ thiết kế để kiểm tra tất cả các hố phun nước hàng ngang xem có tắt hay không, nếu tắt sẽ cho thông, còn không tắt thì chúng tôi sẽ bổ sung khoan phun nước về hành lang. Dù sao anh em bên thi công sẵn sàng xử lý khoan phụt các loại để giảm các vết thấm nhiều nhất”, ông Được cho biết.
 
Hôm nay (21/3), Cục Kiểm định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) đã đến khảo sát tại đập thủy điện sông Tranh 2. Dự kiến trong 2 - 3 ngày tới, Cục mới có thể đưa ra nhận định về các vết nứt và rò rỉ nước tại đập thủy điện này.
 
Theo Dân trí
NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận