Ảnh minh họa
Những người uống từ 2 cốc nước ngọt trở lên mỗi tuần có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư tuyến tụy, một căn bệnh ung thư không phổ biến nhưng có thể gây chết người.
Trên đây là lời cảnh báo của các chuyên gia Mỹ công bố trên tạp chí Nghiên cứu và ngăn chặn bệnh ung thư số ra ngày 8/2, sau 14 năm tiến hành nghiên cứu đối với khoảng 60.000 người ở Singapore.
Kết quả cho thấy trong số những người tình nguyện tham gia nghiên cứu, 140 người phát triển bệnh ung thư tuyến tụy.
Những người uống hơn 2 cốc nước ngọt mỗi tuần có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn 87% so với những người khác.
Các nhà nghiên cứu giải thích lượng đường cao trong nước ngọt có thể làm tăng mức insulin trong cơ thể, thúc đẩy các tế bào ung thư tuyến tụy phát triển. Insulin, giúp chuyển hóa đường trong cơ thể, được tạo ra ở tuyến tụy.
Ung thư tuyến tụy là một trong những dạng ung thư dễ gây chết người nhất, với 230.000 trường hợp mắc bệnh trên toàn cầu.
Riêng tại Mỹ, trong một năm có 37.680 người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy và 34.290 trường hợp tử vong vì căn bệnh này.
Hiệp hội ung thư Mỹ cho biết tỷ lệ sống sót trong 5 năm của các bệnh nhân ung thư tuyến tụy chỉ khoảng 5%.
Các chuyên gia khuyến cáo nên uống nhiều nước hoa quả hơn là nước ngọt có ga.
(Theo TTXVN)