Thứ tư, 26/09/2018 09:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Và anh vẫn hát

18/10/2012, 09:57 (GMT+7)

Cùng với nữ danh ca Khánh Ly, ca sĩ Bằng Kiều cũng được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép tái ngộ công chúng Việt Nam từ nay đến cuối năm 2012.

Cùng với nữ danh ca Khánh Ly, ca sĩ Bằng Kiều cũng được Cục Nghệ thuật Biểu diễn cấp phép tái ngộ công chúng Việt Nam từ nay đến cuối năm 2012.

Live show “Bằng Kiều in concert 2012” dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP.HCM và Hà Nội đang thu hút sự quan tâm của khán giả nhiều lứa tuổi. Sau 10 năm vắng bóng trên sân khấu chuyên nghiệp trong nước, sự trở lại có Bằng Kiều có gì đáng để mong đợi không?

Dù khó tính đến đâu cũng phải xếp Bằng Kiều vào danh sách những ca sĩ Việt Nam nổi tiếng nhất trong thời kinh tế thị trường. 16 tuổi bắt đầu học kèn basson tại Nhạc viện Hà Nội, nhưng Bằng Kiều gây được ấn tượng nhờ chất giọng nam cao tenor. Trong thập niên cuối cùng của thế kỷ trước, Bằng Kiều tham gia thành lập và tung hoành cùng ba ban nhạc Chìa Khóa Vàng, Hoa Sữa và Quả Dưa Hấu.

Bằng Kiều sinh ra và lớn lên trong một gia đình gồm một người cha, ba người mẹ và 16 anh chị em. Con phố nhỏ Ngô Sĩ Liên ở Thủ đô ngàn năm hào hoa đã từng in bàn chân trèo me trèo sấu của Bằng Kiều, và cũng từng chứng kiến những ngày Bằng Kiều phụ mẹ mình - nghệ sĩ chèo Lưu Nga bán phở để có thêm thu nhập. Dường như đối lập với mảnh đất kinh kỳ thanh lịch, Bằng Kiều có phong cách bụi bặm. Khi có chút tên tuổi có thể chạy show vào Sài Gòn, thì hành trang Bằng Kiều mang theo vào phương Nam lập nghiệp luôn có một… ống điếu thuốc lào. Bằng Kiều thích ngồi vỉa hè để rít thuốc lào sồng sộc sau những phút giây phiêu bồng cùng âm nhạc. Nhiều người không hiểu, Bằng Kiều nghiện thuốc lào như vậy mà tại sao vẫn giữ được chất giọng sáng và rõ khi nhả chữ, nhả lời cho mỗi bài hát. Chất giọng Bằng Kiều là tài sản trời ban nên thói tật nhân gian không hủy diệt được chăng?

Tuy nhiên, có một cô gái ghét cay ghét đắng chuyện hút thuốc lào của Bằng Kiều là ca sĩ Trizzie Phương Trinh. Sau một album hát chung với ca sĩ Trần Thu Hà có tên gọi “Đánh thức tầm xuân” thì Bằng Kiều phát hành album riêng “Chuyện lạ” gồm nhiều ca khúc do mình sáng tác như “Chỉ còn mưa rơi”, “Lại đây với anh”, “Lạc mất linh hồn”, “Và anh vẫn hát”… nhanh chóng trở thành nam ca sĩ danh giá nhất showbiz Việt những năm đầu thế kỷ 21. Lúc ấy, quanh Bằng Kiều có lắm nhan sắc đong đưa, người mẫu chân dài cũng có, ca sĩ tươi mát cũng có và diễn viên luống tuổi cũng có. Ấy thế mà, chỉ cần quen Trizzie Phương Trinh chưa đầy một năm, Bằng Kiều vứt luôn ống điếu, từ giã luôn ánh đèn sân khấu nhộn nhịp để theo nàng sang Mỹ làm chàng rể bảnh bao. Đấy, cứ nhìn trường hợp Bằng Kiều thì mấy kẻ còn dám xem thường sức mạnh tình yêu không thể thắng được hào quang nghệ thuật và cám dỗ tiền tài!

Bất kỳ loài hoa nào đã ngào ngạt hương thơm thì ở đâu cũng được ưa chuộng. Chất giọng tenor và phong cách nam tính của Bằng Kiều dễ dàng chiếm lĩnh tình cảm khán giả hải ngoại. Từ ngôi sao trong nước, Bằng Kiều cũng đạt được vị trí ngôi sao trong lòng người Việt ở hải ngoại. Cat-xê của Bằng Kiều khi tham gia chương trình Paris By Night hoặc hát ở casino bên kia bờ đại dương hoàn toàn đủ để Bằng Kiều nuôi vợ con một cách thoải mái.

Ở Mỹ, ngoài nghề chính ca hát, Bằng Kiều có nghề phụ trồng cây cảnh. Bằng Kiều cũng bái một sư phụ người Nhật để học trồng bonsai. Nghe nói sau mấy năm uốn cành tỉa lá thì Bằng Kiều cũng sở hữu được vài chục gốc bonsai có dáng rồng chầu phượng múa và vài chục chậu cảnh có thế thác đổ suối reo. Chẳng biết Bằng Kiều treo giá bonsai bao nhiêu, chỉ biết thiên hạ kháo nhau rằng, có nhiều khách hàng đến nhà Bằng Kiều để xem bonsai nhưng lại cuối cùng đều chuyển sang mua… đĩa hát của Bằng Kiều!

Tính đến nay, Bằng Kiều đã theo đuổi ca hát chuyên nghiệp được 20 năm. Chàng trai thấp đậm có chất giọng cao vút ngày nào đã chững chạc hơn với tư cách người cha của ba cậu con trai. Bằng Kiều đã từng thăng hoa, Bằng Kiều đã từng vấp váp và Bằng Kiều đã chứng minh được tài năng đích thực của mình.

Sau 10 năm chìm nổi giữa thị phi, Bằng Kiều lại được đứng hát trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn. Vẫn là một Bằng Kiều gần gũi và rung động trong từng lời ca xao xuyến. Nghe lại Bằng Kiều hát những bài hát quen thuộc, những người đã và đang yêu mến Bằng Kiều sẽ nhận ra một chút gì cồn cào, một chút gì xa vắng, một chút gì thân thương. Công chúng mở lòng ra với Bằng Kiều vì tiếng hát Bằng Kiều xứng đáng được chờ đợi và đón nhận.

TÂM HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận