Thứ ba, 21/05/2019 03:42 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vải thiều được giá

14/06/2013, 16:17 (GMT+7)

Khảo sát tại 2 vựa vải lớn Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương) cho thấy, tuy sản lượng không cao hơn nhưng giá vải thiều năm nay cao hơn hẳn.

Khảo sát của NNVN tại 2 vựa vải lớn của cả nước là Lục Ngạn (Bắc Giang) và Thanh Hà (Hải Dương) cho thấy, tuy sản lượng không cao hơn so với mọi năm, nhưng giá vải thiều năm nay đạt cao, lượng tiêu thụ tốt.

Thanh Hà: Thắng lợi kép

Những ngày này, có dịp xuống các xã thuộc huyện Thanh Hà, đâu đâu cũng có thể bắt gặp không khí hồ hởi của người dân nơi đây trong việc thu hoạch vải. Năm nay, người trồng vải ở Thanh Hà rất phấn khởi vì cùng với việc năng suất đạt yêu cầu, thì giá bán cũng ở mức cao và ổn định.

Toàn huyện Thanh Hà hiện có gần 4 ngàn ha vải, trong đó có hơn 1 ngàn ha là vải sớm, còn lại là vải thiều. Hiện diện tích vải sớm đã cơ bản thu hoạch xong, với sản lượng đạt khoảng 8 ngàn tấn, thấp hơn một chút cùng kỳ năm ngoái. Đầu mùa, vải sớm bán với giá 25-30 ngàn đ/kg, cao hơn năm trước khoảng 10 ngàn đ/kg. Sau vụ vải sớm, vải thiều thời điểm này đã bắt đầu cho thu hoạch rộ. Bình quân, giá vải thiều tại vườn được thương lái mua với giá 15 ngàn đ/kg. Những vườn vải có chất lượng cao, quả to, tròn, chín đỏ… được mua với giá hơn 20 ngàn đ/kg, cao hơn 5 ngàn đ/kg so với thời điểm này năm ngoái.

Với giá cao như vậy, thu nhập của người trồng vải ở Thanh Hà cũng cao hơn. Bà Nguyễn Thị Nhàn ở xã Hợp Đức cho biết, giá vải thấp nhất (loại 3) bán tại vườn cũng được 13 ngàn đ/kg, còn loại chất lượng cao hơn, được gần 20 ngàn đ/kg. Theo những người trồng vải, 20 năm trở lại đây, họ mới có một mùa vải thắng lợi kép như thế này.

Ước tính của Phòng NN-PTNT huyện Thanh Hà cho thấy, sản lượng vải toàn huyện năm nay sẽ đạt khoảng 23-25 ngàn tấn, trong đó vải thiều chiếm đến 17 ngàn tấn, tương đương sản lượng vụ vải năm 2012. Năm nay, do đổi mới trong công tác xúc tiến thương mại bằng các biện pháp như tổ chức nhiều hội nghị tiêu thụ vải thiều; công tác quy hoạch, đăng ký, quản lý các địa điểm thu mua vải ở các địa phương chặt chẽ... nên lượng thương lái đổ về thu mua vải cũng nhiều hơn hẳn so với những năm trước, đặc biệt là nhiều thương lái nước ngoài cũng xuống trực tiếp thu mua tại địa phương. Chính vì vậy, người dân có nhiều sự lựa chọn trong việc tiêu thụ chứ không bị ép giá như những năm trước.

Nhằm nâng cao giá trị thương hiệu vải thiều Thanh Hà, Phòng NN-PTNT huyện đã triển khai mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích thí điểm 32ha, đem lại hiệu quả cao. Mô hình được triển khai từ năm 2012, qua đó đã tiến hành làm điểm tại một số địa phương kết hợp với tuyên truyền tập huấn cho các nhà vườn về quy trình kỹ thuật chăm sóc, bảo quản sau thu hoạch. Đến nay đã có hàng trăm nông hộ áp dụng thành công. Điều này đã góp phần nâng cao giá trị cây vải, đồng thời phát triển thương hiệu vải thiều Thanh Hà.

Bà Nguyễn Thị Huệ, Phó phòng NN-PTNT huyện cho biết, từ kết quả đó, mùa vải năm nay huyện Thanh Hà tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất vải thiều theo quy trình VietGAP ra một số địa phương khác.

Lục Ngạn: 50% sản lượng vải thiều XK

Chợ vải phố Kim – nơi thu mua vải thiều chủ yếu ở huyện Lục Ngạn. Mới 7h nhưng khu chợ đã đông nghịt người. Những chiếc xe máy chở vải đi bán nườm nượp nối đuôi nhau kéo đến từ khắp các ngả đường. Dọc quốc lộ 31 đường vào thị trấn Chũ, những điểm mua bán đang mở hết công xuất đóng hàng, những lô vải vỏ chưa chín đỏ, được đóng thùng để vận chuyển đi tiêu thụ.

Trên khuôn mặt hồ hởi, anh Lý Lỏi Kiên ở xã Kiên Lao, người đi bán vải, cho biết: Năm nay, tuy lượng vải của gia đình anh và các hộ trong xã có sụt giảm đôi chút so với năm ngoái, bởi cuối tháng 10, đầu tháng 11/2012 mưa kéo dài, độ ẩm cao nên làm hạn chế phân hoá mầm hoa, nhưng nhờ vải thiều được giá nên mọi người đều phấn khởi. Hiện nông dân Kiên Lao cũng như các xã, thị trấn của Lục Ngạn đang khẩn trương thu hoạch nốt những trà vải chính vụ để dành thời gian tiếp tục tiêu thụ vải muộn.

Năm nay, trung bình vải thiều Lục Ngạn cho sản lượng 70 – 80 ngàn tấn quả tươi, trong tổng số 140 ngàn tấn của cả tỉnh. Trúng vụ, có nhiều hộ dân bán được giá hơn 20 ngàn đ/kg. Vải thiều Lục Ngạn được tiêu thụ ở 3 loại chính: Quả tươi, vải sấy khô và vải chế biến đóng hộp xốp.

Theo ông Đào Xuân Cường, Phó GĐ Sở Công thương Bắc Giang, hiện nay, sản lượng vải sớm của tỉnh Bắc Giang đã tiêu thụ hết, khoảng 26,3 ngàn tấn. Vải muộn bắt đầu thu hoạch. Trung bình toàn tỉnh tiêu thụ khoảng 4 ngàn tấn/ngày.

Tính đến hết ngày 12/6, tổng sản lượng vải thiều tiêu thụ của tỉnh Bắc Giang đạt hơn 60 ngàn tấn (chiếm khoảng 40% tổng sản lượng ước toàn tỉnh). Trong đó, huyện Lục Nam tiêu thụ được 18 ngàn tấn, Lục Ngạn 17 ngàn tấn, Yên Thế 11 ngàn tấn, Tân Yên 6,5 ngàn tấn...

“Thị trường tiêu thụ vải thiều của Bắc Giang gồm nội địa, trên toàn quốc và XK sang thị trường Trung Quốc. Trong đó, thị trường nội địa chủ yếu tập trung ở Hà Nội, Bắc Giang, các tỉnh phía Bắc lân cận và các tỉnh phía Nam chủ yếu là TP Hồ Chí Minh. Lượng vải thiều của Bắc Giang được xuất qua các cửa khẩu Lạng Sơn và Lào Cai, chiếm gần 50% tổng sản lượng toàn tỉnh. Giá XK khoảng 6-7 NDT/kg (20-24.000đ/kg)”, ông Cường cho biết.

+ Đá cây tại Lục Ngạn, giá tăng gấp đôi đầu vụ

Hiện tại Lục Ngạn, giá bán đá cây phục vụ cho việc vận chuyển vải thiều đi tiêu thụ đã tăng gấp đôi so với đầu vụ, do vải thiều đang vào vụ thu hoạch rộ. Theo đó, giá đá cây dao động từ  35-40 ngàn đ/cây, cao hơn đầu vụ 20 ngàn đồng/cây. Vụ vải thiều năm 2013, trên địa bàn huyện Lục Ngạn đã có thêm 13 cơ sở sản xuất đá cây mới được đầu tư xây dựng, nâng tổng số cơ sở sản xuất đá cây tại huyện lên 51 đơn vị.

+ Khánh Hoà: Giá vải thiều hạ nhiệt

Tại các chợ trên địa bàn TP Nha Trang (Khánh Hoà) giá bán vải thiều những ngày gần đây “hạ nhiệt” một cách nhanh chóng. Nếu như đầu tháng 5 vừa qua, vải thiều loại 1 có giá 60 ngàn đ/kg thì đến thời điểm này chỉ còn hơn 30 ngàn đ/kg. Vải loại hai từ 45-50 ngàn đ/kg rớt xuống 25 ngàn đ/kg. Khảo sát của PV NNVN tại chợ Đầm (chợ lớn nhất TP Nha Trang) tại các gian hàng bán hoa quả, mặt hàng vải thiều được bày bán rất khiêm tốn. Tại đây mỗi gian hàng chỉ bày hơn 10 kg vải thiều, gian hàng nào nhiều có đến 15kg.

Đ.Thành

 

VĂN NGUYỄN – HOÀNG TỚI - CTV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận