Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vải thiều sang Mỹ sẽ còn gian nan

Thứ Tư 01/10/2014 , 08:41 (GMT+7)

Mặc dù đã được Mỹ cho phép NK, tuy nhiên vải thiều từ các tỉnh phía Bắc gặp không ít khó khăn và sẽ còn nhiều việc phải làm nếu muốn có lô hàng XK đầu tiên trong vụ vải năm 2015.

Trao đổi với NNVN, ông Hoàng Trung (ảnh), Phó Cục trưởng Cục BVTV cho biết, sau khi nhận được thông báo từ phía Mỹ cho phép NK vải và nhãn từ Việt Nam từ tháng 9/2014, Sở NN-PTNT Bắc Giang đã chủ động liên hệ với Cục BVTV nhằm phối hợp triển khai những công việc nhằm đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của Mỹ, mục tiêu là có lô hàng vải thiều XK sang Mỹ trong vụ vải 2015.

18-26-20_trung

Đánh giá về vùng SX vải thiều tại Bắc Giang, ông Hoàng Trung cho biết: Bắc Giang hiện đã xây dựng được vùng SX vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP với diện tích khá lớn, hoàn toàn có thể đáp ứng được các yêu cầu về chất lượng cũng như đảm bảo việc kiểm soát các chỉ tiêu ATTP mà phía Mỹ yêu cầu.

Việc đã tổ chức được diện tích lớn và tập trung vải SX theo VietGAP sẽ là điều kiện rất thuận lợi để đáp ứng yêu cầu cấp mã số vùng trồng (tối thiểu 10 ha/vùng) theo yêu cầu của Mỹ. Tuy nhiên, phía Mỹ cũng sẽ áp dụng rất nghiêm ngặt đối với các thông tin về vùng SX theo mã số cũng như kiểm soát các loại dịch hại và dư lượng thuốc BVTV.

Theo đó, tất cả các thông tin về nguồn gốc xuất xứ sản phẩm như giống, diện tích, đơn vị trồng, địa điểm... sẽ phải được cập nhật vào phần mềm và chuyển sang cho phía Mỹ trước vụ vải năm 2015 để họ cấp mã số chiếu xạ.

Nghĩa là nếu sau này lô hàng nào không thực hiện nghiêm yêu cầu của họ về chất lượng và ATTP, họ sẽ truy ngược lại nguồn gốc để xử lí. Vì vậy từ nay đến vụ vải năm 2015, Bắc Giang và Cục BVTV phải cùng nhau siết chặt việc thực hiện quy trình SX VietGAP, đặc biệt là quản lí dịch hại và dư lượng các loại thuốc BVTV mà phía Hoa Kỳ cấm sử dụng.

Cụ thể, phía Mỹ yêu cầu kiểm soát thế nào về dịch hại cũng như dư lượng thuốc BVTV, thưa ông?

Để XK được sang Mỹ, họ yêu cầu vải phải không được nhiễm nấm Phytophthora cùng khoảng hơn 10 loại ruồi, rệp đục quả như: Bactrocera dorsalis; Conogethes punctiferalis; Tessaratoma papillosa...

Đồng thời, họ cũng yêu cầu không được sử dụng các loại thuốc BVTV mà Mỹ cấm sử dụng như Iprodione; Cypermethrim; Difenoconazole; Carbendazim...

 Đối với các loại dịch hại, sẽ phải thực hiện việc chiếu xạ (với liều lượng 400 Gray) theo quy định của phía Hoa Kỳ. Hiện tại, Cục BVTV đang xúc tiến xây dựng bản đồ chiếu xạ đảm bảo yêu cầu của phía Mỹ, lúc chiếu xạ phải có sự giám sát của các chuyên gia kiểm dịch của Mỹ cùng với cán bộ KDTV của phía Việt Nam thực hiện.

 Đối với các vùng SX, Cục BVTV phải phối hợp với địa phương nơi xây dựng vùng nguyên liệu vải XK để triển khai phương án tới nông dân về việc cấm sử dụng các loại thuốc BVTV như đã nêu. Đây là công việc khá khó khăn.

Vấn đề này Cục BVTV giao cho Trung tâm KDTV sau nhập khẩu II tại TP.HCM, đơn vị từng có rất nhiều kinh nghiệm trong việc kiểm soát tiêu chuẩn ATTP và chiếu xạ đối với thanh long và chôm chôm XK sang Mỹ, và sắp tới sẽ tiếp tục phải thực hiện nhiệm vụ này đối với vải và nhãn.

Vì vậy, vấn đề giám sát chất lượng cũng như tiêu chuẩn ATTP đáp ứng yêu cầu của Mỹ tôi cho là không đáng ngại. Điều lo lắng, đặc biệt đối với vải thiều ở phía Bắc vẫn là câu chuyện tìm kiếm doanh nghiệp XK.

Có phải ý ông nói phía Bắc không có DN xuất khẩu vải sang Mỹ?

Đúng vậy, ở phía Nam hiện nay có phần thuận lợi hơn khi các DN đã phối hợp với cơ quan chức năng làm các thủ tục xây dựng nguyên liệu để XK thanh long và chôm chôm sang Mỹ rất bài bản rồi. Khi Cục BVTV cấp mã số chiếu xạ cho vùng SX nào đó, thì toàn bộ diện tích ấy DN họ bao mua hết sản phẩm cho dân luôn.

Vì vậy đối với quả nhãn XK sang Mỹ tại phía Nam sẽ không đáng lo. Tuy nhiên đối với quả vải tại phía Bắc hiện nay vẫn chưa thấy dấu hiệu nào khởi sắc khi chưa thấy DN nào có năng lực và ý định XK vải thiều sang Mỹ.

Chúng tôi mới chỉ nghe tỉnh Bắc Giang thông tin là có một số DN đã liên hệ với Sở NN-PTNT tỉnh này dự định sẽ XK vải mà thôi, chứ chưa thấy nói cụ thể thế nào.

Hiện Cục BVTV đã liên hệ với một số DN có kinh nghiệm trong XK hoa quả đi Mỹ ở phía Nam để kêu gọi họ phối hợp làm quả vải ở phía Bắc, đồng thời cung cấp các thông tin đầu mối cần thiết ở phía Bắc để họ liên hệ khi có nhu cầu.

Tóm lại, vướng mắc ở cơ quan quản lí nhà nước có thể tháo gỡ được, nhưng cuối cùng quyết định có XK được vải đi Mỹ hay không thì phải là DN, họ có làm không, làm có lời hay không thì họ mới làm. Cái khó khiến DN không mặn mà đối với quả vải phía Bắc còn có phần do không có hệ thống chiếu xạ.

18-26-20_dscf1378
Giấc mơ vải thiều bay sang đất Mỹ sẽ không dễ thực hiện

Cả miền Bắc không có hệ thống chiếu xạ nào đạt yêu cầu sao, thưa ông?

Cả miền Bắc hiện chỉ có một hệ thống chiếu xạ của một đơn vị ở Hà Nội, nhưng nó không đáp ứng được yêu cầu chiếu xạ phục vụ cho XK thương mại, cũng như không đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật của Mỹ.

 Muốn có dây chuyền chiếu xạ đạt yêu cầu, phải được phía Mỹ sang kiểm tra, cấp phép thì mới được phục vụ chiếu xạ cho hoa quả XK sang họ được. Hiện phía Nam có 2 đơn vị có hệ thống chiếu xạ đạt yêu cầu của phía Mỹ, đã được họ chứng nhận.

Vì vậy, nếu muốn XK vải sang Mỹ thì chỉ còn cách vận chuyển vào miền Nam để chiếu xạ mà thôi. Điều này bên cạnh việc tốn kém trong vận chuyển, sẽ còn khó khăn cho việc bảo quản.

Vậy đầu tư một hệ thống chiếu xạ đó có đắt không, chẳng lẽ lâu nay ở phía Bắc chưa ai làm?

Để đầu tư dây chuyền chiếu xạ đạt chất lượng, máy móc NK phải tốn kém hàng chục triệu USD, có khi còn phải thuê cả chuyên gia của Mỹ sang trực tiếp điều hành việc chiếu xạ nên không hề rẻ. Trước đây cũng đã từng có DN đặt vấn đề đầu tư máy chiếu xạ tại phía Bắc, nhưng do chi phí cao như vậy nên họ đề nghị phải được nhà nước đầu tư ưu đãi.

 Cái này còn liên quan đến nhiều ngành, nhất là Bộ KH-CN nữa.

Nói vậy, hóa ra khó mà XK được vải thiều trong vụ vải 2015 như ông nói?

Cũng chưa hẳn vậy. Từ vụ vải thiều 2014, với chủ trương đẩy mạnh tiêu thụ nội địa, nhiều DN đã chuyển vào phía Nam tiêu thụ một lượng vải thiều rất lớn.

 Theo đó, họ cũng đã có kinh nghiệm trong việc vận chuyển, bảo quản giúp vải tươi nguyên trong quá trình chuyển vào Nam. Nếu đưa vào cơ sở chiếu xạ tại phía Nam, không phải tốn quá nhiều thời gian.

Vì vậy tôi nghĩ là sẽ vẫn có DN mạnh dạn đầu tư chuyển vải từ Bắc vào Nam để XK sang Mỹ. Ở đây cần phải xét đến yếu tố lời lỗ nữa, nếu XK mà không lãi thì DN họ không làm.

Vậy nếu về giá cả, XK vải thiều sang Mỹ theo con đường chuyển từ Bắc vào Nam như ông nói liệu có thể có lời không?

Vải ở Mỹ thì tôi không rõ lắm, nhưng ở Nhật, 3 quả vải trị giá 1 USD. Hay như nhãn của Thái Lan XK sang Mỹ, tôi thấy họ bán khoảng 30-40 USD/hộp 5kg. Như vậy so với Việt Nam thì cao hơn rất nhiều lần. Tôi nghĩ nếu XK sang Mỹ thì cũng sẽ có giá cao như vậy thôi.

Hi vọng là vẫn sẽ XK được vải.

Xin cảm ơn ông!

Bài 3: Ngành nông nghiệp Quảng Ninh ngày càng phát triển về chất lượng

Bài 3: Ngành nông nghiệp Quảng Ninh ngày càng phát triển về chất lượng

Kinh tế 25/09/2020 - 21:35

Tính đến nay, ngành nông nghiệp Quảng Ninh đang tập trung các giải pháp đồng bộ để tạo nền tảng phát triển theo hướng hiện đại, hiệu quả.

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - 'Đứa con đầu lòng' của ngành hóa dầu Việt Nam

Nhà máy Đạm Phú Mỹ - 'Đứa con đầu lòng' của ngành hóa dầu Việt Nam

Doanh nghiệp 25/09/2020 - 16:56

'Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ phải thành công', ông Bỳ Văn Tứ, nguyên Trưởng ban Quản lý Dự án Nhà máy Đạm Phú Mỹ chia sẻ.

Cao su Kon Tum hỗ trợ Cao su Nam Giang 100 triệu khắc phục lũ lụt

Cao su Kon Tum hỗ trợ Cao su Nam Giang 100 triệu khắc phục lũ lụt

Doanh nghiệp 25/09/2020 - 16:27

Cty TNHH MTV Cao su Kon Tum đã trao tặng 100 triệu đồng để Cty Cao su Nam Giang khắc phục hậu quả do cơn bão số 5 gây ra cho đơn vị này.

Bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào quy hoạch phát triển

Bổ sung Khu kinh tế ven biển Quảng Yên vào quy hoạch phát triển

Kinh tế 25/09/2020 - 11:50

Khu kinh tế ven biển Quảng Yên (Quảng Ninh) sẽ tập trung phát triển công nghiệp công nghệ cao, cảng biển quy mô lớn; trung tâm đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí...

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Bất động sản 25/09/2020 - 11:00

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...

Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Bến Tre đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản tại TP.HCM

Kinh tế 25/09/2020 - 07:50

Bến Tre là một trong những tỉnh đi đầu, xây dựng mô hình mẫu thành công về phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) của địa phương.

Giá vàng hôm nay 25/9: Tăng nhẹ sau 1 ngày giảm sâu

Giá vàng hôm nay 25/9: Tăng nhẹ sau 1 ngày giảm sâu

Kinh tế 25/09/2020 - 07:26

Giá vàng hôm nay 25/9/2020 tại thị trường thế giới đâng hồi phục lại, tăng nhẹ sau 1 ngày giảm siêu sâu. Giá vàng trong nước về mốc 55 triệu đồng/lượng.

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 25/9: Miền Bắc giảm sâu

Thị trường 25/09/2020 - 07:26

Giá heo hơi hôm nay 25/9/2020 tại miền Bắc đồng loạt giảm mạnh, có nơi giảm tới 4.000 đ/kg. Giá heo hơi miền Nam đang biến động trái chiều.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 17:20

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 14:45

Dự kiến 2 dự án hoàn thành vào năm 2021 sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 13:33

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa tặng 600 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang.

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

Kinh tế 24/09/2020 - 13:02

Sáng 24/9, Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 41 tỉnh, thành phố năm 2020.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Đầu tư Golf Villas để hưởng đặc quyền hiếm có

Golf Villas sở hữu nhiều ưu thế đặc biệt mà hiếm có dòng bất động sản nào khác có thể sánh được, đó là môi trường sống thiên nhiên, cộng đồng tinh hoa...