Thứ sáu, 19/10/2018 02:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Văn Chấn (Yên Bái): Lúa gieo sạ bội thu

17/05/2010, 10:43 (GMT+7)

Trong khi lúa ĐX của nhiều địa phương vùng ĐBSH có nguy cơ giảm năng suất do thời tiết bất lợi thì tại huyện vùng cao Văn Chấn (Yến Bái) lại được mùa lớn.

Trong khi lúa ĐX của nhiều địa phương vùng ĐBSH có nguy cơ giảm năng suất do thời tiết bất lợi thì tại huyện vùng cao Văn Chấn (Yến Bái) lại được mùa lớn. 

Những cánh đồng dọc theo vùng lòng chảo Nghĩa Lộ (huyện Văn Chấn) thời điểm này bạt ngàn lúa trĩu bông đang giai đoạn chín rộ. Các diện tích lúa lai tập trung tại các vùng lúa chính của huyện Văn Chấn như Phù Nham, Phúc Sơn, Hạnh Sơn, Đại Lịch... được mùa chưa từng thấy. Chủ tịch UBND xã Phúc Sơn ông Hoàng Văn Dào phấn khởi cho biết vụ ĐX năm nay, Phúc Sơn ưu tiên dành 80% diện tích (trong tổng số hơn 200 hecta đất lúa) để SX giống lúa lai Nhị ưu 838. Diện tích còn lại, UBND xã khuyến khích nông dân thâm canh các giống lúa thuần chất lượng cao hoặc các giống nếp gốc địa phương như Séng Cù, Chiêm Hương, TH1, T10...

Điều rất vui là vụ này mặc dù thời tiết bất lợi, mưa ít nhưng các diện tích lúa lai lẫn lúa chất lượng cao đều cho năng suất cao vượt trội so với các vụ trước đây. Cụ thể, năng suất lúa lai theo ước tính ban đầu đạt không dưới 70 tạ/ha. Tại các xã đất tốt như Đại Lịch, Phù Nham..., năng suất lúa lai vụ ĐX 2009-2010 đạt từ 8 đến 9 tấn/ha.

Đặc biệt tại khu vực vùng lòng chảo của thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, giống lúa chất lượng cao Chiêm Hương được bà con gieo sạ tốt chưa từng thấy, năng suất dự đoán có thể lên tới 9 tấn/hecta.

Một tín hiệu vui khác dành cho nông dân Văn Chấn là giá lúa đầu vụ thu hoạch hiện đang rất cao. Thương lái đang mua lúa Séng Cù (giống địa phương) tới 10 nghìn đồng/kg (so với 8 nghìn/kg vụ mùa 2009). Các loại lúa lai và lúa chất lượng cao khác hiện giá cũng cao hơn vụ trước rất nhiều (Chiêm Hương 6 nghìn/kg, lúa lai trên 5 nghìn đồng/kg)...

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận