| Hotline: 0983.970.780

Thứ Năm 24/12/2020 , 08:54 (GMT+7)
Lê Thiếu Nhơn

Lê Thiếu Nhơn

Nhà thơ 08:54 - 24/12/2020

Ứng viên vàng thật không sợ lửa dư luận

Những người được bầu vào Trung ương không chỉ là đảng viên xuất sắc mà còn là thành phần ưu tú trong xã hội.

“Tôi đề nghị công khai trước Đại hội 13 danh sách những người vào Trung ương khóa này để dân biết và tham gia góp ý”, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đề nghị như vậy, tại hội nghị dự thảo báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2020, vừa diễn ra tại Hà Nội.

Ý kiến của ông Nguyễn Túc đã nhận được sự đồng thuận của nhiều người. Bởi lẽ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là một cơ quan có chức năng giám sát và phản biện quan trọng cho mọi hoạt động xã hội.

Nhiều năm qua, Mặt trận Tổ quốc các địa phương cũng đã tiến hành hiệp thương bài bản để chọn lựa ứng viên cho Hội đồng Nhân dân và Quốc hội. Vì vậy, với vai trò tích cực của Mặt trận Tổ quốc cũng có thể hỗ trợ cho quá trình thanh lọc nhân sự cấp cao.

Lẽ thường, chọn đúng cán bộ thì bộ máy Nhà nước sẽ vững mạnh, ít tham nhũng và giảm tiêu cực. Trong nhiệm kỳ vừa qua, có đến 25 Ủy viên Trung ương và nguyên Ủy viên Trung ương bị kỷ luật, thậm chí nhiều người bị khai trừ Đảng và xử lý hình sự.

Chỉ riêng ba đô thị trung tâm của ba miền đã phơi bày thực trạng đau lòng khi những lãnh đạo đứng đầu như Đinh La Thăng, Hoàng Trung Hải, Tất Thành Cang, Nguyễn Đức Chung, Nguyễn Xuân Anh… đều có sai phạm khiến cộng đồng bẽ bàng.

Cho nên, bên cạnh quy trình nhân sự chặt chẽ của Ban Tổ chức Trung ương, thì tai mắt của quần chúng cũng cần được phát huy thông qua Mặt trận Tổ quốc để có được những nhân sự đáng tin cậy nhất.  

Những người được bầu vào Trung ương không chỉ là đảng viên xuất sắc mà còn là thành phần ưu tú trong xã hội. Vì vậy, các ứng viên luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của mọi giới, mọi ngành. Bởi lẽ, tất cả được mất hoặc thành bại từ mỗi ứng viên sẽ tác động trực tiếp đến sĩ khí và nhân tâm của người Việt Nam. Nếu có bất kỳ sơ sót nào của ứng viên về lối sống, về trình độ và về đạo đức, sẽ gây thương tổn sâu sắc cho sự nghiệp chung.

Ông Trần Quốc Vượng - Thường trực Ban Bí thư trong buổi làm việc với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khẳng định: “Kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không để lọt vào khóa mới. Rút kinh nghiệm vừa rồi có những người không đủ tiêu chuẩn sau đó phải xử lý”.

Để Đại hội Đảng lần thứ 13 thực sự là một ngày hội của toàn dân, thì công tác nhân sự được xem như yếu tố then chốt. Thông báo từ Hội nghị Trung ương 14 (diễn ra từ ngày 14 đến ngày 18/12) cho biết công tác nhân sự được giới thiệu với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc, dân chủ, khách quan, công tâm. Công khai danh sách ứng viên vào Trung ương khóa tới để người dân biết và góp ý, cũng là một sự sinh hoạt sâu rộng chính trị có sự cộng hưởng cần thiết.

Dùng lửa thử vàng luôn chính xác. Ứng viên vàng thật thì không sợ lửa dư luận. Hơn nữa, lửa dư luận còn giúp ứng viên vàng thật trở nên lung linh hơn, tỏa sáng hơn.