Thứ ba, 25/09/2018 01:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Về nơi hết "3 không, 2 chống"

19/03/2012, 10:47 (GMT+7)

Mọi người đều cảm nhận được niềm vui trên khuôn mặt của cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Huy Ngọ trong ngày ông về thăm quê hương, xem người dân làm NTM.

Mọi người đều cảm nhận được niềm vui trên khuôn mặt của cựu Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Lê Huy Ngọ trong ngày ông về thăm quê hương, xem người dân làm NTM.

Ai cũng nắm chặt lấy tay ông khi ông đặt chân đến đồng đất Nông Cống. Cái bắt tay ấm áp tình người ấy đã khơi dậy trong ông nhiều kỷ niệm với người nông dân nơi đây. Chậm rãi bước chân trên con đường bê tông được kiên cố hóa ra đồng thăm ruộng của nông dân xã Hoàng Giang, ông ngỡ ngàng trước sự đổi thay của đồng đất chiêm trũng và vui mừng khôn xiết khi trên mảnh đất này, nhà nhà người người hăng say xây dựng NTM để cho quê hương giàu mạnh, người người được ấm no. 

Ông Ngọ động viên nhân dân hăng say xây dựng NTM

Nắm chặt lấy tay Chủ tịch UBND xã Hoàng Giang, ông tâm sự: "Nông Cống bây giờ không còn cảnh 3 không, 2 chống nữa”. Rồi ông giải thích: “Nông Cống vốn dĩ là đồng chiêm trũng, bao quanh bởi núi đá và rừng xanh. Ngày đó hệ thống đê điều, sông ngòi, mương máng chưa được đầu tư lớn như bây giờ nên hằng năm đồng đất luôn bị ngập úng, lúa hay bị mất mùa nên đời sống nhân dân khó khăn lắm. Thế mới có chuyện đi xuống cơ sở mà không mặc được quần dài, không đi được dép, không đi được xe đạp mà đành phải chống gậy và chống đò”.

Tiếp lời ông Lê Huy Ngọ, Chủ tịch UBND xã Hoàng Giang cho hay: "Bây giờ bác về thăm sẽ thấy "3 có" ở nơi đây, đó là dân có đóng góp, dân có làm và dân được thụ hưởng". Quả đúng như vậy, đoàn chúng tôi đi trên những con đường được bê tông kiên cố nối từ đầu cổng làng kéo dài ra đến tận ruộng lúa. Cả xã Hoàng Giang có 601ha đất tự nhiên, trong đó có 286ha đất sản xuất nông nghiệp, chủ yếu là đất hai lúa. Nhờ làm tốt công tác dồn điền đổi thửa nên việc làm kênh mương, đường nội đồng ở đây rất thuận lợi. Thửa ruộng rộng nên việc cơ giới hóa một cách đồng bộ đã góp phần làm giảm sức lao động nhưng vẫn tăng được giá trị sản xuất nên càng động viên khuyến khích được người dân hăng say sản xuất.

Hai năm nay, với cách làm "lấy sức dân để xây dựng công trình cho dân" nên nhiều tuyến đường từ làng ra đồng, nhiều con mương dẫn nước tưới cho đồng ruộng được xã Hoàng Giang đầu tư xây dựng kiên cố. Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chủ tịch UBND huyện Nông Cống, cho hay: "Hoàng Giang đã phát huy được sức mạnh tổng hợp, biết khơi dậy ý chí nội lực trong dân để xây dựng quê hương. Con đường từ làng ra ruộng mà chúng ta đang đi, ngân sách tỉnh hỗ trợ được 170 triệu, huyện hỗ trợ thêm 50 triệu, phần lớn còn lại là do người dân Hoàng Giang đóng góp xây đắp nên con đường tiền tỷ ấy".

Làng Ngọc Tháp của xã Hoàng Giang được ghi tên ở Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Sáu vị tiến sỹ của làng có công lớn giúp dân, giúp nước. Ngày nay, làng phát huy truyền thống tốt đẹp ấy, mọi người, mọi nhà góp sức, góp của để xây dựng NTM. Làng được công nhận là đơn vị văn hóa, điện sáng đến được với mọi nhà, mọi ngả đường. Con em lớn lên được cắp sách đến trường. Nhân dân được chăm sóc sức khỏe chu đáo bởi đội ngũ y bác sỹ ở Trạm Y tế xã. Từ đó, đời sống nhân dân được nâng lên. Kinh tế vững thì an ninh chính trị vững.

Nghị quyết 03 của Huyện ủy Nông Cống về đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống, mùa vụ đã góp phần tích cực giúp cho nhân dân toàn huyện, trong đó có Hoàng Giang đã biết cách lựa chọn giống tốt, phân bón tốt để có những vụ mùa bội thu. Cùng với đó, người dân đã biết kết hợp với chăn nuôi để tăng thu nhập. Thanh niên làng, số đông thì đi học nghề, đi làm ăn xa, số ở nhà thì tham gia các hoạt động đoàn thể ở địa phương, tích cực chăn nuôi và tham gia lao động ở các khu công nghiệp may mặc mà địa phương vừa mới mở. Nhờ đó mà việc làm của con em nông dân được giải quyết, tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, số con em đi làm ăn xa cũng tích cực góp tiền về xây dựng cho gia đình và quê hương. 

Ông Ngọ kiểm tra một công trình NTM

Ở làng Ngọc Tháp, người dân góp được số tiền gần 300 triệu đồng xây dựng khuôn viên vui chơi giải trí. Khuôn viên đó có ao cá, vườn rau, có nhiều hàng cây xanh, ghế đá. Ngày ngày các cụ già, trẻ nhỏ lại ra đây hóng mát, chăm sóc cây xanh, cho cá ăn. Mùa hè, người dân ra đây nhiều hơn và họ cảm nhận dường như phố đã về làng.

Đón ông Lê Huy Ngọ đến thăm gia đình, cụ Đỗ Văn Thọ vui mừng cho hay: “Ở đây, mỗi người dân đều có ý thức xây dựng nếp sống văn hóa, gia đình ấm no, hạnh phúc. So với cái thời anh em mình thì nay Nông Cống đổi thay nhiều lắm. Ngày trước ra khỏi nhà là đường sá lầy lội. Canh tác ruộng thì mỗi xứ đồng một thửa con con nên hiệu quả sản xuất không cao. Nay anh về quê thấy đấy, xóm làng quê hương Nông Cống đổi thay khá nhiều rồi. Giờ trong làng có phố, ngoài ruộng có làng. Chỉ có một thứ không thay đổi là nghĩa xóm, tình làng vẫn đậm đà như xưa, anh ạ”.

Con trai cụ Thọ là anh Đỗ Văn Hóa, sau khi học xong đã không ly hương mà ở lại quê nhà tham gia công tác đoàn xã và tích cực phát triển kinh tế. Một mình anh, vừa làm tốt trọng trách của người cán bộ đoàn, vừa hăng say phát triển kinh tế hộ. Anh đã tự học cách nuôi nhím để tăng thu nhập cho gia đình. Anh bảo, học được cách nuôi nhím là thông qua các mô hình được giới thiệu trên báo, đài. Nói chuyện với thanh niên Đỗ Văn Hóa, ông Lê Huy Ngọ mong muốn làng có nhiều bạn trẻ biết cách làm giàu như anh Hóa. Ông Ngọ đề nghị anh Hóa có trách nhiệm hướng dẫn cho các bạn trẻ cách làm kinh tế, trước mắt là học cách nuôi nhím của anh Hóa. Từ đó, nhân rộng ra nhiều mô hình với nhiều loại cây, con khác nhau có giá trị kinh tế cao. Hãy làm cho kinh tế mỗi gia đình trong làng phát triển bền vững.

Chia tay làng Ngọc Tháp, đoàn chúng tôi về trụ sở UBND xã. Sau khi nghe lãnh đạo huyện Nông Cống và xã Hoàng Giang báo cáo kết quả bước đầu xây dựng NTM, ông Lê Huy Ngọ đã có mấy lời nhắn gửi đến Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nông Cống rằng: “Làm NTM là để cho người dân có cuộc sống được cải thiện, ai cũng tăng được thu nhập và trong nhân dân phát huy được dân chủ. Ba điều đó là nền tảng bền vững cho việc thúc đẩy phát triển KT- XH, xây dựng quê hương giàu mạnh. Chúng ta làm NTM là có định hướng rõ ràng, có đáp số cụ thể cho nên người dân mới đồng sức đồng lòng. Trong điều kiện kinh tế còn có nhiều khó khăn, việc phát huy sức mạnh tổng hợp để xây dựng NTM là rất cần thiết, trong đó nội lực của nhân dân là chính. Vấn đề là chúng ta cần làm cho dân thấy được lợi ích của việc xây dựng NTM, mục tiêu cuối cùng là để người dân được thụ hưởng thì người dân mới ra sức cùng Nhà nước làm NTM”.

Phải lo cho cái bao tử trước 

Nói nhân dân thụ hưởng, nhân dân là chủ thể nhưng cán bộ, đảng viên nên làm trước. Các đồng chí đứng đầu các đoàn thể cần có các sáng kiến để huy động các thành phần của mình ra sức làm NTM. Chẳng hạn, phụ nữ phải lo cho được 3 công trình là bếp ăn, nhà tắm, nhà vệ sinh. Đoàn thanh niên lo cho được 2 công việc là vệ sinh môi trường và học nghề, làm nghề. Cựu chiến binh lo cho được mô hình kinh tế trang trại.

Chúng ta cần có những mô hình cụ thể, việc làm thiết thực thì đáp số mới rõ ràng và hiệu quả được. Các yếu tố nhà cao, đường rộng, trụ sở khang trang là cần thiết để tạo nên bộ mặt, kích cầu phát triển song cốt lõi của vấn đề vẫn là cái bao tử. Vậy thì hãy làm ngay những việc sát sườn rồi tiến ra xa những việc làm bổ trợ khác. Tôi muốn nhấn mạnh là phải quyết tâm làm để ai cũng tăng được thu nhập, cuộc sống người dân được cải thiện và dân chủ trong Đảng, trong nhân dân được phát huy. Nếu chúng ta quyết tâm làm thì sẽ thành công.

Cựu Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Lê Huy Ngọ

VĂN HÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận