Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Về việc trao giải cho Dương Tường

Thứ Năm 11/10/2012 , 09:38 (GMT+7)

Sáng qua 10/10, Hội đồng Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội đã trao Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2012...

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên
Sáng qua 10/10, Hội đồng Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội đã trao Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội năm 2012. Cả 4 hạng mục thường niên của Giải thưởng đều có tác phẩm được trao giải. Năm nay, có thêm giải Thành tựu.

Phóng viên NNVN đã có cuộc trao đổi với Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Giải thưởng Văn học 2012 của Hội Nhà văn Hà Nội.

Được biết, Giải thưởng năm nay nhận được sự đồng thuận cao từ Hội đồng Chung khảo (HĐCK). Ở các hạng mục giải như: Thơ, Văn xuôi, Lý luận Phê bình, Dịch thuật, Thành tựu… đều đạt số phiếu 9/9, có một giải 8/9. Ông có thể cho biết vì sao có sự đồng thuận này?

Đúng là có sự đồng thuận cao ở HĐCK nhưng sự đồng thuận này đạt tới sau quá trình tranh luận, trao đổi và lựa chọn rất kỹ càng, và không phải không có những khó khăn, thử thách đối với HĐCK khi quyết định trao giải thưởng.

Ví dụ, HĐCK chỉ nhận được một tác phẩm thơ “Buổi câu hờ hững” của Nguyễn Bình Phương và tuyển tập thơ “Xem đêm” của Phùng Cung ở hạng mục Thành tựu trọn đời.

Hội đồng Thơ phải cân nhắc nhiều, vì từ 1/7/2011 đến 30/6/2012 có nhiều tập thơ được giới thiệu, xem xét và kết quả là có 8 tập thơ được Hội đồng đưa ra xem xét để bỏ phiếu như: "Buổi câu hờ hững" (Nguyễn Bình Phương), "Xóa đi và không xóa" (Hoàng Việt Hằng), "Mảnh, mảnh, mảnh" (Lê Anh Hoài), "Ngả vào giữa nguyên khôi" (Nguyễn Thị Ngọc Hà), "Đối diện" (Lê Thanh Ứng), "Giữa yêu và..." (Bùi Văn Kha), "Sợ buồn khẽ rụng" (Thủy Hướng Dương), "Những bông hoa đang thiền" (Bình Nguyên Trang).

Từ 8 tập thơ này, Hội đồng đã phân tích, đánh giá và bỏ phiếu bầu chọn. Chỉ có tập thơ "Buổi câu hờ hững" của Nguyễn Bình Phương đạt yêu cầu, và được HĐCK chọn trao giải thưởng Thơ hằng năm.

Ở hạng mục Thành tựu trọn đời có "Xem đêm" (Phùng Cung) và "Tuyển thơ" (Tạ Hữu Yên). Quả thực mỗi người một vẻ, sau khi bỏ phiếu, "Xem đêm" đã được Hội đồng lựa chọn cho hạng mục này.

Có thể nói tập thơ "Buổi câu hờ hững" của Nguyễn Bình Phương là một sự tìm tòi, sáng tạo mới của một tác giả tương đối trẻ. Hay như "Xem đêm", các thành viên HĐCK đều có chung nhận xét, đó là lưu lại dấu ấn cuộc đời con người chìm nổi, nhưng có cái nhìn rất nhân hậu, bình tĩnh, bản lĩnh. Và đây là yếu tố rất quan trọng mà thơ ca cần mang lại cho bạn đọc.


Trao giải cho các tác giả

Vì sao Hội đồng lại có đồng thuận cao khi trao cho dịch giả Dương Tường giải thưởng dịch thuật với tiểu thuyết "Lolita"- tác phẩm dịch gây nhiều tranh cãi trong thời gian qua?

"Lolita - bản dịch một tác phẩm thuộc hàng nổi tiếng nhất, gây tranh cãi nhất của văn học thế giới thế kỷ XX và cũng là một tác phẩm khó dịch nhất.

Dịch giả Dương Tường đã có một sự nghiệp dịch thuật to lớn, đã có nhiều thành công trong lĩnh vực này nhưng ông đã phải dành 2 năm liền cho cuốn tiểu thuyết lớn của V.Nabokov. Hội đồng nhận định, bản dịch "Lolita" tuy còn một số chỗ gây tranh cãi về cách dịch, cách hiểu văn bản nhưng đây là một bản dịch trực tiếp từ tiếng Anh, công phu, tâm huyết. Có thể coi là tác phẩm dịch “để đời” của dịch giả, đưa lại cho độc giả một kiệt tác của văn chương thế giới ở mức cao nhất có thể.

Không có bản dịch nào là trọn vẹn tuyệt đối theo nghĩa đồng nhất với bản gốc. Bản dịch nào cũng có những sai sót không tránh khỏi, vấn đề là sai đến mức độ nào, sai ở cách dịch hay cách hiểu. Xét tổng thể, bản dịch "Lolita" của Dương Tường là có chất lượng, đáng tin cậy.

Hội Nhà văn Hà Nội trao giải cho tác phẩm dịch này căn cứ vào bản in mới nhất của "Lolita", có sửa chữa của dịch giả, vừa để khẳng định một bản dịch, vừa cho thấy lao động dịch thuật văn học đòi hỏi sự cẩn trọng và nghiêm túc.

"Tôi phải nói thêm điều này, không có bản dịch nào là trọn vẹn tuyệt đối theo nghĩa đồng nhất với bản gốc. Bao nhiêu bản dịch là bấy nhiêu tác phẩm khác nhau cùng một nguyên bản. Cho nên, chính Dương Tường đã có lần đề nghị mỗi bản dịch phải được đề tên tác giả - dịch giả song song vì đó là bản dịch duy nhất gắn với dịch giả đó, còn khi sang dịch giả khác thì đã là một tác phẩm khác tuy vẫn cùng một tác giả", nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên.

Xin cảm ơn ông!

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Giải mã kỳ tài hay giải mã kỳ quặc?

Văn hóa 28/05/2020 - 06:10

Chương trình “Giải mã kỳ tài” trên HTV7, đã khiến dư luận xôn xao khi dành sóng truyền hình cho cựu người mẫu Trang Trần khoe tài chửi bới thiên hạ.

Khởi động hành trình tìm kiếm tân Hoa Hậu Việt Nam 2020

Khởi động hành trình tìm kiếm tân Hoa Hậu Việt Nam 2020

Văn hóa 27/05/2020 - 11:44

Cuộc thi năm nay sẽ diễn ra từ tháng 8-10/2020 với vòng Chung khảo phía Bắc và phía Nam, đêm Chung kết sẽ diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy giáo nghiên cứu phong tục miệt vườn

Thầy giáo nghiên cứu phong tục miệt vườn

Văn hóa 27/05/2020 - 08:48

Miệt Nam sông Hậu gồm các tỉnh Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang.

Bay trên mùa nước đổ năm 2020

Bay trên mùa nước đổ năm 2020

Văn hóa 26/05/2020 - 15:43

Nhằm quảng bá du lịch nội địa và hình ảnh du lịch Yên Bái với du khách trong nước, Festival Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được tổ chức vào ngày 30/5/2020.

'Bay trên mùa nước đổ'

'Bay trên mùa nước đổ'

Văn hóa 26/05/2020 - 15:38

Nhằm quảng bá du lịch nội địa và hình ảnh du lịch Yên Bái với du khách trong nước, Festival Dù lượn “Bay trên mùa nước đổ” được tổ chức vào ngày 30/5/2020.

Giọt nắng tràn ly, suy tưởng tràn bờ

Giọt nắng tràn ly, suy tưởng tràn bờ

Văn hóa 26/05/2020 - 11:15

Với trường hợp Trần Lê Khánh, cứ tạm hiểu thơ đã gọi tố chất thi sĩ của anh bằng âm thanh ngẫu nhiên như có sự an bài của số phận.

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Nhà văn Thạch Lam đã tự chọn vợ như thế nào?

Văn hóa 23/05/2020 - 19:04

Khác với hai người anh Nhất Linh và Hoàng Đạo đều kết hôn thông qua mai mối, nhà văn Thạch Lam đã tự tìm kiếm và tự quyết định bạn trăm năm.

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Ông chủ hãng taxi lừng lẫy vẫn ôm ấp 'Giấc mơ sông Thương'

Văn hóa 23/05/2020 - 12:06

Doanh nhân Nguyễn Phúc Thành của thương hiệu taxi Thành Hưng càng thành đạt thì tác giả Nguyễn Phúc Lộc Thành của bút mực cặm cụi càng bị đẩy vào góc khuất quên lãng chăng?

Tiếng ve

Tiếng ve

Văn hóa 23/05/2020 - 08:35

Mùa đang chuyển, nắng bung tỏa gay gắt. Bóng mát của những cây bàng, cây phượng ở sân trường đã trở nên yếu ớt dưới cái nắng chang chang.

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?

Tại sao thanh niên 'sợ' nông thôn?1

Văn hóa 22/05/2020 - 08:27

Cho dù đã rời xa bục giảng đại học một thời gian, nhiều bạn trẻ vẫn gọi tôi là “thầy” và tâm sự đủ thứ chuyện từ chuyện học đến chuyện đời.

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Cha và con và câu chuyện kiểu Phan Đăng Di

Văn hóa 21/05/2020 - 06:01

Sau 5 năm sản xuất và tham dự nhiều liên hoan quốc tế, bộ phim “Cha và con và…” mới chính thức ra mắt khán giả Việt Nam.

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Trao nhầm giải thưởng thì phải làm sao?

Văn hóa 20/05/2020 - 06:35

Giải thưởng Cánh Diều 2020 đã bộc lộ sự lúng túng khi trao nhầm giải “Diễn viên triển vọng” cho hai gương mặt trong bộ phim “Nắng 3 - Lời hứa của cha".

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam

Đỗ Hùng Dũng giành Quả bóng vàng Việt Nam

Vượt qua đối thủ nặng ký cùng thuộc màu áo CLB Hà Nội là Quang Hải, tiền vệ Hùng Dũng lần đầu được vinh danh ở giải thưởng cao quý nhất trong năm.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Đội trưởng Tottenham chi gần nửa tỷ đồng mua chó giữ nhà

Thủ môn Hugo Lloris đã mang về một chú chó giữ nhà được huấn luyện đặc biệt để đảm bảo cho an toàn của tư dinh tại Vương quốc Anh.