| Hotline: 0983.970.780

Vì sao thanh long Bình Thuận rớt giá thê thảm?

Thứ Sáu 05/10/2018 , 06:01 (GMT+7)

Việc giá thanh long Bình Thuận lên xuống thất thường lâu nay không phải là chuyện hiếm thấy. Tuy nhiên đợt rớt giá mạnh còn khoảng 2.000 đồng/kg khoảng 1 tuần trở lại đây đã khiến nông dân trồng thanh long lắc đầu chua chát.

Trái chín đỏ vẫn neo cành

Bình Thuận - “thủ phủ” thanh long của cả nước hiện có diện tích trên 27.000ha, tập trung chủ yếu tại các huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc. Những ngày này dọc các vùng trồng thanh long ở các huyện, đâu đâu chúng tôi cũng thấy cảnh người, xe tấp nập thu hoạch thanh long.

09-11-28_1
Hiện nay các vựa ngập đầy thanh long

Nhiều sọt thanh long đã vận chuyển ra ngoài mép đường xếp hàng dài chờ thương lái đến mua. Trong khi đó theo quan sát chúng tôi, trên các vùng trồng, nhiều diện tích lượng trái chín đỏ vẫn đang neo cành, chưa thu hoạch còn khá nhiều.

Hỏi các nông dân ai nấy đều chung tâm trạng buồn bã vì thanh long rớt giá thê thảm, đầu ra hiện bấp bênh.

Theo nông dân, hiện giá thanh long được thương lái thu mua dao động trên dưới 2.000 đồng/kg, tuy nhiên việc tiêu thụ diễn ra rất chậm.

Nông dân Lê Tùng ở xã Hàm Cường (Hàm Thuận Nam) bảo gia đình có gần 2.000 trụ thanh long, lứa này thu hoạch khoảng 3 tấn. Thế nhưng đến nay chỉ mới bán được 2 tấn với giá 1.500 đồng/kg, còn 1 tấn đang treo trên cành, chưa có người mua.

May mắn hơn hộ nông dân Tùng, nông dân Nguyễn Văn Hà ở xã Hàm Trí (Hàm Thuận Bắc) có 2.000 trụ thanh long, cách đây 1 tuần bán được với giá 5.000 đồng/kg. Anh Hà cho biết, tính ra dù không lỗ vốn đầu tư, nhưng lại mất nhiều công sức chăm sóc.

09-11-28_3
Giá thanh long hiện rớt thê thảm, còn khoảng 2.000 - 3.000 đồng/kg

Có mặt tại một điểm thu mua thanh long ở thôn Bình An, xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc), nhiều sọt thanh long tươi rói vừa mới thu hoạch đang được phân loại rất kỹ. Hỏi chủ cơ sở tên Hậu, cho biết số thanh long này mua với giá từ 2.000 - 3.000 đồng/kg (tùy loại), cộng thêm chi phí thuê nhân công cắt, vận chuyển khoảng 1.000 đồng/kg.
 

Cung vượt cầu?

Việc thanh long rớt giá mạnh gần như chạm đáy, khiến nhiều người đặt ra nghi vấn phải cung vượt cầu?

Ông Nguyễn Minh Trí, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hàm Thuận Bắc cho biết: Toàn huyện có khoảng 9.000ha thanh long. Hầu hết các nhà vườn đang thu hoạch lứa hàng mùa cuối vụ. “Ngay cả thanh long ruột đỏ, vốn dĩ thường có giá cao hơn gấp đôi, gấp ba thanh long ruột trắng, nhưng nay cũng chỉ bán lẻ với giá 6.000 - 7.000 đồng/kg”, ông Trí nói.

09-11-28_4_2
Nhiều diện tích thanh long vẫn đang neo trái trên cành

Theo tính toán của ông Trí, 1ha thanh long bình quân thu hoạch được 5 tấn/lứa, nếu nhân lên với diện tích 9.000ha chỉ trên địa bàn huyện, thì sản lượng sẽ rất lớn. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ bão hòa nên dẫn đến giá cả thị trường giảm mạnh.

Cùng quan điểm với ông Trí, ông Phan Văn Tấn, PGĐ Sở NN-PTNT Bình Thuận cũng cho rằng, do thời tiết vụ mùa thuận lợi nên nông dân đồng loạt không lặt bông dẫn đến sản lượng lớn. Trong khi đó, đầu ra thanh long phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc chiếm đến 70 - 80%.

Sở NN-PTNT khuyến cáo bà con thời điểm này nên chăm sóc thanh long, để khi vụ chong đèn tới sẽ bù vào lứa thanh long hiện tại bị thua lỗ.

Theo dự báo của đại diện Cty TNHH Thanh long Hoàng Hậu và đánh giá của ngành nông nghiệp tỉnh, từ 5 - 7 ngày tới, giá thanh long vẫn sẽ tiếp tục giảm như hiện nay. Sau đó mới có thể tiếp tục ổn định trở lại, sau khi phía Trung Quốc đã tiêu thụ hết lượng hàng trước đó. Còn theo tìm hiểu của phóng viên, hiện tại hầu hết các cơ sở thu mua thanh long trên địa bàn tỉnh hiện đã thu đủ và bảo quản ở kho lạnh, nên rất nhiều khả năng các DN sẽ ngừng thu mua thanh long trong những ngày tới.

 

Xem thêm
350 lao động Đồng Tháp sang Hàn Quốc làm nông nghiệp thời vụ

Đã có 350 người lao động Đồng Tháp trúng tuyển để xuất cảnh đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc trong tháng 3 và tháng 4/2024.

TH và câu chuyện xây dựng thương hiệu từ chữ 'thật'

Đối với Tập đoàn TH, chữ ‘thật’ được khẳng định bằng mô hình kinh tế xanh, tuần hoàn mà doanh nghiệp đang theo đuổi, áp dụng.

Bình luận mới nhất

Nông nghiệp tuần hoàn: Làm sao để tiết kiệm nguồn phụ phẩm thừa từ chế biến thủy sản? Trả lời: Ủ vi sinh để tận dụng, tiết kiệm phụ phẩm thừa từ quá trình chế biến thủy hải sản để tạo ra sản phẩm dành cho cây trồng. Ví dụ như các sản phẩm Đạm cá vi sinh, Đạm trứng vi sinh… Tình hình kinh thế thế giới nói chung hiện nay, Việt Nam nói riêng, thì nhu cầu về lương thực, cụ thể là ngành nông nghiệp đang rất thiết yếu và sáng sủa so với những ngành khác, vì vậy sản phẩm dành cho cây trồng, nhất là hữu cơ và sinh học được Nhà nước ủng hộ, cũng tốt cho môi trường nói chung. Còn khó khăn về pháp lý là việc sản xuất và lưu hành sản phẩm, như phân bón hoặc thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng thì yêu cầu các loại giấy phép nhiều như: Giấy phép môi trường, phòng cháy chữa cháy, chứng nhận ISO… Tuy nhiên, với dòng sản phẩm Chế phẩm vi sinh vật, điều kiện dễ dàng hơn, theo Tiêu chuẩn Việt Nam 6168:2002 –Chế phẩm vi sinh vật phân giải xenlulozo dành cho cây trồng. Doanh nghiệp hoặc hợp tác xã chỉ cần sản xuất đúng thực tế là đã có thể sản xuất và lưu hành sản phẩm được. Đây là 1 hướng mở để tận dụng được nguồn phụ phẩm trong ngành Chế biến thủy sản mà một số công ty đã và đang áp dụng vào thực tế. Minh Khang: 0967.292.160
+ xem thêm