| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam - Hà Lan xây dựng tương lai bền vững cho nông nghiệp

Thứ Ba 09/04/2019 , 13:20 (GMT+7)

Phát triển nông nghiệp bền vững, quản lý nguồn nước và thích ứng với biến đổi khí hậu là những nội dung ưu tiên trong hợp tác giữa Việt Nam và Hà Lan thời gian tới.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại phiên họp (ảnh Minh Phúc)

Ngày 9/4, phiên họp lần thứ VII của Uỷ ban liên Chính phủ Việt Nam – Hà Lan về thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan - Bà Cora Van Nieuwenhuizen.

Kể từ sau Phiên họp lần thứ 6 của Ủy ban liên Chính phủ năm 2017 tại Vương quốc Hà Lan, Chính phủ Việt Nam luôn nỗ lực, chủ động, sẵn sàng chung tay cùng cộng đồng quốc tế thực hiện các cam kết quốc tế trong triển khai các hành động ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Việt Nam đang tiếp tục phải đối mặt với những thách thức to lớn do biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, sụt lún đất, nhiều khó khăn trong quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên nước, ảnh hưởng đến quá trình phát triển bền vững kinh tế xã hội của Việt Nam.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà (ảnh: Minh Phúc)

Với kinh nghiệm và thế mạnh của Hà Lan về quy hoạch, quản lý, sử dụng tài nguyên nước và phát triển các mô hình sinh kế bền vững trong thích ứng với biến đổi khí hậu sẽ tiếp tục là bài học quý giá cho Việt Nam để xây dựng bộ máy điều phối liên ngành, liên vùng hiệu quả; quy hoạch tổng hợp tài nguyên nước và quy hoạch bảo vệ môi trường; phòng chống sạt lở bờ sông, bờ biển, xâm thực biển và sụt lún đất; thích ứng với biến đổi khí hậu tại các đô thị và phát triển năng lượng tái tạo…

 “Giảm thiểu và thích ứng với biến đổi khí hậu; phát triển nông nghiệp bền vững là vấn đề cần được đẩy mạnh trong các chương trình nghị sự chính trị. Chúng ta có thể học hỏi lẫn nhau.” Bộ trưởng Bộ Cơ sở hạ tầng và Quản lý nước của Hà Lan, Cora van Nieuwenhuizen nhấn mạnh.

Bà Cora van Nieuwenhuizen - Bộ trưởng Bộ Cơ sở Hạ tầng và Quản lý nước Hà Lan (ảnh: Minh Phúc)

Nhằm giải quyết những thách thức của Việt Nam trong vấn đề tối ưu hoá việc sử dụng đất đai trong nông nghiệp, Hà Lan nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuyển giao công nghệ và chia sẻ kiến thực trong nông nghiệp trong việc hợp tác giữa hai bên. Đội ngũ chuyển gia của Hà Lan đã và sẽ tư vấn cho Việt Nam về việc xây dựng kế hoạch Châu thổ sông Cửu Long; phát triển chuỗi giá trị nông sản, xử lý và bảo tồn đất sau thu hoạch, an toàn thực phẩm, phát triển năng lượng gió, quản trị nguồn tài nguyên nước… vì sự phát triển bền vững.

Thông qua phiên họp này, hai quốc gia Việt Nam và Hà Lan đã chia sẻ kiến thức chuyên môn và cùng nhau xây dựng những kế hoạch hành động cho tương lai.

 

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Tích tụ đất sản xuất: Về quê, gặp nông dân đại điền say mê đồng ruộng!

Tích tụ đất sản xuất: Về quê, gặp nông dân đại điền say mê đồng ruộng!

Không còn đồng ruộng hoang cỏ mọc quá đầu như mấy năm trước, Thái Bình hiện là một trong những địa phương đi đầu phong trào tích tụ đất đai, sản xuất nông nghiệp.

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm soát ô nhiễm không khí

Thủ tướng vừa có chỉ thị về tăng cường kiểm soát ô nhiễm môi trường không khí, trong đó yêu cầu đánh giá tình hình chấp hành pháp luật về kiểm soát bụi, khí thải.

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Cầu may bằng sắc cầu vồng vào lưới

Năm mới, ngư dân ở làng chài Nghĩa An, TP Quảng Ngãi cầu may bằng cách phối rất nhiều màu sắc sặc sỡ vào giàn lưới giã cào.