Thứ hai, 25/06/2018 03:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam bác bỏ cáo buộc xây căn cứ quân sự ở Trường Sa

15/05/2015, 06:15 (GMT+7)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình bác bỏ cáo buộc của Trung Quốc nói Việt Nam xây dựng căn cứ quân sự ở Trường Sa và yêu cầu Trung Quốc ngừng ngay việc cải tạo, bồi lấp đảo trái phép.

Việt Nam bác bỏ cáo buộc xây căn cứ quân sự ở Trường Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Những ngày qua, truyền thông Trung Quốc liên tục đăng tải thông tin trích từ một Cty cung cấp ảnh vệ tinh của Mỹ, nội dung nói Việt Nam cải tạo nhiều điểm đảo, xây dựng căn cứ quân sự ở Trường Sa.

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Hải Bình cho biết: Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Các hoạt động nhằm cải thiện các cơ sở vật chất đã cũ của Việt Nam ở Trường Sa không làm thay đổi hiện trạng, cũng không làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Trả lời tiếp câu hỏi về việc Trung Quốc xây dựng, bồi lấp ít nhất 7 điểm đảo ở Trường Sa, trong đó đáng chú ý là đá Chữ Thập được mở rộng với quy mô lớn, thậm chí có thể có đường băng cho chiến đấu cơ, ông Lê Hải Bình tuyên bố: “Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với Trường Sa và Hoàng Sa. Yêu cầu các bên kiềm chế, tuân thủ Công ước quốc tế của Liên Hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông COC”.

Về sự kiện Trung Quốc cho giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động ở Biển Đông đến ngày 16/5 tới, ông Bình nói lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ việc này và đã có sẵn các phương án xử lý “bất cứ tình huống bất thường nào xảy ra”.

Các hãng thông tấn quốc tế và trong nước cũng đặt câu hỏi về thông tin Mỹ dự định đưa tàu chiến và máy bay đến Biển Đông, ông Bình nói Biển Đông là khu vực hàng hải, hành lang hàng không quan trọng của thế giới.

“Duy trì an ninh, an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông là nguyện vọng của các nước trong khu vực. Việt Nam mong muốn các bên liên quan có những nỗ lực tích cực và không có những hành động làm phức tạp tình hình. Mọi hoạt động của các bên cần tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia ở Biển Đông”.

Ông Lê Hải Bình nhấn mạnh, Việt Nam hoan nghênh nỗ lực của cộng đồng quốc tế và Hoa Kỳ trong việc duy trì ổn định ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, đặc biệt coi trọng vai trò của ASEAN.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận