| Hotline: 0983.970.780

Việt Nam đăng ký mua vacxin Covid-19 của Anh và Nga

Thứ Sáu 14/08/2020 , 20:17 (GMT+7)

Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đã đăng ký mua vacxin Covid-19 của Nga và Anh nhưng việc cung cấp phụ thuộc vào tiến độ các thử nghiệm lâm sàng.

Việt Nam đăng ký mua vacxin Covid-19 của Nga và Anh. Ảnh mang tính chất minh họa.

Việt Nam đăng ký mua vacxin Covid-19 của Nga và Anh. Ảnh mang tính chất minh họa.

Trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực hoạt động phòng, chống dịch bệnh, Bộ Y tế đã quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vacxin trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, các đối tác sản xuất và cung cấp vacxin có uy tín trên thế giới nhằm có vacxin ngừa Covid-19 cung cấp cho Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Về sản xuất vacxin trong nước, Công ty Vacxin và Sinh phẩm số 1 của Bộ Y tế (Vabiotech) đang phối hợp với Trường Đại học Briston của Anh nghiên cứu sản xuất vacxin theo công nghệ vector virus. Đây là công nghệ tiên tiến được nhiều hãng sản xuất vacxin lớn trên thế giới sử dụng trong phát triển vacxin ngừa Covid-19.

Viện Vacxin và sinh phẩm Y tế Nha Trang của Bộ Y tế (IVAC) đang phối hợp với tổ chức PATH của Mỹ để sản xuất vacxin trên cơ sở quy trình sản xuất vacxin cúm mùa và cúm đại dịch theo chương trình hợp tác quốc tế với các đối tác của Thái Lan, Ấn Độ, Brazil và Serbia. IVAC là một trong 14 nhà sản xuất vacxin được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn để hợp tác sản xuất vacxin cúm đại dịch.

Các đơn vị khác như Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vacxin và Sinh phẩm Y tế POLYVAC và Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN cũng đang trong quá trình nghiên cứu, phát triển vacxin Covid-19, bước đầu cho thấy kết quả khả quan, cố gắng cuối năm 2020 thử nghiệm lâm sàng.

Mặt khác, Bộ Y tế đang rất nỗ lực và tích cực phối hợp với các nhà cung cấp vacxin trên thế giới để thực hiện mua vacxin Covid-19 và phối hợp sản xuất trong đó có Nga, Anh, Mỹ và các nước khác. Mới đây Bộ Y tế đã đăng ký mua vacxin Covid-19 của Nga và Anh.

Tuy nhiên, việc cung cấp vacxin phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của nhà sản xuất. Bên cạnh đó, quy trình thử nghiệm vacxin ở Việt Nam trước khi đưa vào sử dụng phải tuân thủ những quy định chặt chẽ và đòi hỏi thời gian, nên đây là một trong những thách thức lớn trong việc sớm đưa vacxin tiếp cận với người dân.

Bộ Y tế Việt Nam sẽ quyết tâm, nỗ lực hết mình để có thể có được vacxin phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Đến năm 2023, Hà Nội cần xóa sổ các trạm bơm dã chiến

Chiều 22/2, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp đã kiểm tra công tác cấp nước đổ ải đông xuân tại một số công trình thủy lợi trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Showroom nghỉ bán xe, chuyển sang 'giải cứu' nông sản cho bà con Hải Dương

Showroom nghỉ bán xe, chuyển sang 'giải cứu' nông sản cho bà con Hải Dương

Trong những ngày gần đây một Showroom bán xe trên đường Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội bỗng trở thành cửa hàng bán nông sản giúp bà con vùng dịch Hải Dương.

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Thú chơi mai cảnh cũng dày công phu

Hơn 30 tuổi anh mới bước vào nghề trồng mai cảnh, thế nhưng nhờ đam mê, anh đã nhanh chóng thành công và trở thành “bàn tay vàng nghệ nhân” cấp tỉnh năm 2020.