Thứ ba, 25/09/2018 08:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Việt Nam, Trung Quốc đã có 12 cuộc tiếp xúc cấp Thứ trưởng trở lên

17/05/2014, 20:18 (GMT+7)

Thông tin này được ông Đặng Minh Khôi, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao cho biết trong cuộc họp báo quốc tế chiều 17/5 tại Hà Nội.

Việt Nam, Trung Quốc đã có 12 cuộc tiếp xúc cấp Thứ trưởng trở lên
Ông Đặng Minh Khôi - Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á, Bộ Ngoại giao Việt Nam - Ảnh: tuoitre.vn

Đại diện Bộ Ngoại giao cho biết, để giải quyết vụ việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép Hải Dương 981, hai nước đã có 12 cuộc tiếp xúc cấp Thứ trưởng trở lên.

“Đến nay, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Singapore; Bộ trưởng Công an hai nước Việt Nam – Trung Quốc cũng đã điện đàm, trao đổi cụ thể”, ông Khôi nói.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình, kiên quyết đấu tranh đòi Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam; đồng thời làm hết sức mình để duy trì môi trường hòa bình ổn định để phát triển.

Liên quan đến một số vụ việc xảy ra ở Bình Dương, Hà Tĩnh thời gian qua, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an cho biết, hiện tình hình các địa phương này đã ổn định, các nhà đầu tư cam kết tiếp tục kinh doanh, sản xuất.

Trung tướng Hoàng Kông Tư, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an cho biết, một số đối tượng quá khích đã có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe của nhân viên ở một số tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài tại các địa bàn nêu trên, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh, trật tự tại các địa phương này.

Chính phủ Việt Nam kiên quyết không cho phép các hành vi phá hoại nhằm vào các doanh nghiệp và nhân viên nước người nước ngoài và sẽ xử lý nghiêm, trừng trị thích đáng những kẻ gây rối; đồng thời đảm bảo những sự cố đáng tiếc như vừa qua sẽ không tái diễn. (Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình)

Trung tướng Tư cho biết thêm, các lực lượng chức năng đã tạm giữ hàng trăm đối tượng vi phạm pháp luật, tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn về con người, tài sản đối với các tổ chức, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; ổn định tình hình và cùng các tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài bị thiệt hại khắc phục hậu quả xảy ra.

Đồng thời, cơ quan công an nhanh chóng phân loại, xử lý số đối tượng bị bắt giữ: Với các đối tượng cầm đầu, chỉ huy, tổ chức; các đối tượng có hành vi đập phá, hủy hoại tài sản, xâm phạm tính mạng, sức khỏe người khác sẽ khởi tố, điều tra, sớm đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật về các tội danh tương ứng; chúng tôi đã tiến hành khởi tố theo quy định của Bộ luật Hình sự. Với những người bị lôi kéo, có hành vi vi phạm chưa đến mức độ phải truy cứu trách nhiệm hình sự, sẽ xử lý hành chính, giao cho gia đình, cơ quan, tổ chức quản lý, giáo dục, nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý hình sự.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an, toàn lực lượng công an nhân dân với chức năng nhiệm vụ làm nòng cốt phối hợp chặt chẽ với các lực lượng có chức năng và các tổ chức xã hội đoàn thể chủ động triển khai quyết liệt các biện pháp theo quy định của pháp luật, quyết tâm không để xảy ra các hành vi vi phạm pháp luật như tại một số địa phương vừa qua; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các nhà đầu tư nước ngoài và các chuyên gia nước ngoài trong đó có Trung Quốc, cho các công nhân nước ngoài và công nhân Việt Nam yên tâm sống, sinh hoạt và làm việc, đầu tư tại Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nhấn mạnh, Đề nghị Chính phủ các nước động viên, khuyến khích doanh nghiệp và chuyên gia, công nhân nước mình tiếp tục yên tâm đầu tư, làm ăn tại Việt Nam, đồng thời phối hợp với cơ quan chức năng và địa phương Việt Nam khắc phục hậu quả vụ việc, khôi phục hoạt động kinh doanh, sản xuất và đầu tư bình thường tại Việt Nam. Việt Nam sẽ có các chính sách, biện pháp hỗ trợ phù hợp, cần thiết đối với những doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

VIỆT VÕ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận