Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Việt Trì kỳ vọng hết ngập úng, ô nhiễm

Thứ Tư 08/10/2014 , 09:27 (GMT+7)

Hết ngập úng, tạo cảnh quan môi trường trong sạch, có đường bê tông, có cầu cống cho xe và người qua lại…

Đó là những gì được thấy rõ nhất từ việc tỉnh Phú Thọ cho đầu tư xây dựng công trình nâng cấp hệ thống tưới tiêu SXNN và thoát nước đô thị, nước thải công nghiệp, sinh hoạt vùng Đông Nam TP Việt Trì.

Quyết định này được UBND tỉnh Phú Thọ phê duyệt vào ngày 24/7/2007. Theo đó, có 30 hộ dân phải tái định cư và 70ha đất ở, đất SXNN của nhiều hộ dân thuộc các xã Dữu Lâu, Trưng Vương, Sông Lô nhường lại cho DA.

Người dân trong vùng DA tâm sự rằng, họ khát khao công trình này hằng mấy năm nay rồi. Bởi lẽ, từ khi TP Việt Trì được mở rộng thì toàn bộ khu vực Đông Nam nằm lọt thỏm trong TP. Đông Nam là vùng trũng và con kênh đào chảy qua đã không đáp ứng yêu cầu tưới, tiêu trước sự phát triển của TP.

Vùng trũng của Đông Nam là nơi “tích nước” của những trận mưa lớn và cũng là nơi “tập kết” đủ các loại rác thải, nước thải, chất thải của nhiều cơ quan, xí nghiệp, nhà máy đổ về. Từ đó khiến cuộc sống của nhân dân trong vùng hết sức bức bối. Môi trường sống bị đe dọa, hàng trăm ha đất lúa và ao hồ thường bị hạn hán, ngập lụt cũng như chịu những cái chết trắng của chất thải.

Người dân kêu ca nhiều trong các cuộc lãnh đạo tiếp xúc. Từ đó, tỉnh Phú Thọ quyết định cắt giảm các khoản chi tiêu để dồn 680 tỷ đồng xây dựng công trình này. Việc đó để giải quyết các bài toán phát triển KT – XH ở khu Đông Nam TP Việt Trì mà trước hết là xóa được ngập úng.

Theo người dân sống ở đây, tại khu vực này, thời Pháp thuộc người ta đã xây dựng hệ thống tiêu tự chảy rồi. Sau khi miền Bắc được giải phóng, năm 1967, nhà nước đã cho xây trạm bơm Dữu Lâu với 22 máy bơm và đến năm 1980 có thêm trạm Hạ Giáp gồm 11 máy bơm với công suất 1.000 m3/h. Ông Lưu Xuân Trình, 80 tuổi, ở đội 3, xóm 2, xã Trưng Vương, TP Việt Trì kể cho chúng tôi biết: Ông là người sinh ra và lớn lên ở đây, chứng kiến nhiều trận ngập lụt cuốn trôi nhiều tài sản, hoa màu của nhân dân.


Từ trạm tiêu Đông Nam nhìn khu TĐC của hàng chục hộ dân nhường đất cho công trình kỳ vĩ của TP Việt Trì

“Tôi nhớ sau khi đi bộ đội về, sống ở đây mấy chục năm thì có năm 1994, người ta cho tàu hút bùn vào đây. Từ đó đến nay chẳng thấy tàu hút bùn và cũng chẳng thấy có một chiến dịch nạo vét, sửa sang lại con kênh. Vì thế mà khu vực này người dân luôn đối mặt với ngập úng và ô nhiễm” – ông Trình nhớ lại.

Đề cập đến tuyến kênh đang được đầu tư xây dựng, ông Trình bày tỏ niềm vui khôn xiết. Ông nói, điều này đáp ứng được mong mỏi của nhân dân. Lúc GPMB, bồi thường thiệt hại, đa số nhân dân ủng hộ. Chỉ có một vài hộ là do tài sản và đất đai khá lớn nên lúc đầu họ còn chưa thống nhất được mức giá đền bù. Chứ chủ trương nhường đất, kể cả phải TĐC, dành lại đất đai tổ tiên cho DA, họ cũng sẵn sàng, không có gì là chống đối cả.

Về điều này, ông Đào Thanh Vũ – Phó trưởng BQL dự án NN-PTNT, đơn vị được Sở NN-PTNT giao trực tiếp quản lý, điều hành việc thi công công trình này cho biết: Dân cư sống ở 2 bên kênh đều SXNN nhưng vì ở giáp ranh với trung tâm TP nên đất rất có giá. Chính vì thế việc GPMB lúc đầu cũng có những khó khăn.

Theo ông Đào Thanh Vũ – Phó trưởng BQL DA NN-PTNT Phú Thọ thì khi công trình này hoàn thành sẽ giải quyết căn cơ các mục tiêu: Cung cấp nước tưới phục vụ SXNN 641 ha; tiêu nước phục vụ SXNN 831 ha; tiêu nước đô thị 1.630 ha; tạo điều kiện ổn định đời sống, SX của các hộ dân khu vực ven sông; phát triển giao thông và du lịch, tạo cảnh quan môi trường sinh thái cho TP Việt Trì.

Theo ông Vũ, đối với số hộ phải di dời nơi ở thì chính sách TĐC đã được thực hiện một cách thỏa đáng để người dân yên tâm. Khu vực TĐC cũng không cách xa so với nơi ở cũ nên sinh hoạt, làm việc của nhân dân hầu hết không bị đảo lộn.

Chỉ có một số ao nuôi cá của các hộ dân khác do chỉ giới xây dựng chỉ lấy hết một nửa nên việc thống nhất phương án xử lý có lúc kéo dài. Hiện trên tuyến thứ 3 có một số ao nuôi cá chưa giải phóng xong. Lý do là UBND tỉnh chưa ban hành được chính sách hỗ trợ, đền bù tài sản trên đất theo quy định trong Luật Đất đai có hiệu lực từ 1/7/2014. Vì thế, tuyến này còn vướng một vài hộ chưa giải phóng xong mặt bằng.

Năm 2010, hạng mục đê bao dài gần 3km và kè bờ sông dài 350 m đã hoàn thành. Việc hoàn thành các công trình này đã góp phần ngăn lũ, phục vụ có hiệu quả SXNN, nhất là vùng trong đê. Mặt khác, giao thông đi lại của nhân dân khá thuận lợi so với hàng chục năm trước. Nếu như trước đây, việc đi lại của nhân dân rất khó khăn vì đường sá không được đắp và nâng cấp, mùa mưa hay bị lầy lội. Nay thì đường thông thoáng bằng bê tông rộng 5 mét, có cầu đi lại khá thuận tiện.


Một số hạng mục đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm hoàn thiện ban giao, sử dụng vào đầu năm 2015

“Toàn tuyến chưa hoàn thiện nhưng đoạn qua nhà tôi dài hơn 2km thì đã cơ bản xong. Nhờ đó, sáng sớm và chiều tối nào, tôi và các cụ trong xóm rủ nhau đi bộ, tập thể dục trên con đường bê tông chạy dọc tuyến kênh” – ông Lưu Xuân Trình bày tỏ.

Tháng 10/2013, các hạng mục trạm bơm tiêu và trạm bơm tưới được hoàn thành. Trạm bơm tiêu được xây dựng kiểu buồng trạm, lắp 6 tổ máy bơm chìm, công suất một tổ máy là 2,0 m3/s do Đức SX. Bên cạnh trạm bơm xây dựng cống hộp tiêu tự chảy 2 cửa dài 38 m, kết cấu bằng bê tông cốt thép. Đặc biệt, tại cửa vào bể hút được lắp đặt các máy vớt rác tự động. Còn trạm bơm tưới, được xây dựng 3 trạm, mỗi trạm lắp 1 máy bơm chìm công suất 1.550 m3/h.

Việc hoàn thành các hạng mục trạm bơm này đã giải quyết cơ bản tiêu lũ, thoát nước thải, hạn chế tối đa ngập úng phía trong đê. Đây được coi là niềm vui lớn nhất của nhân dân vùng Đông Nam. Bởi mùa mưa 2013 và những cơn mưa đầu mùa 2014 này, các hộ nuôi trồng thủy sản ở vùng Đông Nam đã không bị mất mùa do ngập lụt như những năm trước.

Trong khi đó, các hộ đã TĐC thì xây dựng nhà khang trang 3 – 4 tầng kiên cố. Đứng ở trạm bơm tiêu của công trình nhìn sang khu TĐC của các hộ dân hiện lên một sức sống mới bởi sự giàu có và thoáng đãng. Trước đó, hầu hết nhà ở của họ là cấp 4 còn xập xệ, môi trường sống bị đe dọa thì nay mọi thứ đã đổi thay.

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Xây dựng chuỗi giá trị, liên kết tiêu thụ lúa gạo VnSAT

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 17:20

Tiếp tục tăng cường đào tạo nông dân, tạo chuỗi liên kết, xây dựng thương hiệu lúa gạo, đẩy nhanh tiến độ giải ngân, chuyển sang đầu tư công, để sử dụng hết nguồn vốn.

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 14:45

Dự kiến 2 dự án hoàn thành vào năm 2021 sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 13:33

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa tặng 600 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang.

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

TP.HCM kết nối cung - cầu hàng hóa với 41 tỉnh thành

Kinh tế 24/09/2020 - 13:02

Sáng 24/9, Sở Công thương TP.HCM phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành tổ chức Hội nghị kết nối cung – cầu hàng hóa giữa TP.HCM và 41 tỉnh, thành phố năm 2020.

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Bất động sản 24/09/2020 - 12:09

Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích đó là Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

VinGroup khởi công tổ hợp du lịch, dịch vụ cao cấp ven biển Cẩm Phả

VinGroup khởi công tổ hợp du lịch, dịch vụ cao cấp ven biển Cẩm Phả

Kinh tế 24/09/2020 - 10:13

Sáng 24/9, Tập đoàn Vingroup tiến hành khởi công khu A , thuộc "Dự án Khu du lịch, dịch vụ, đô thị ven biển Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả" (Quảng Ninh).

Giá tiêu bật tăng sau 1 tháng gần như đứng yên

Giá tiêu bật tăng sau 1 tháng gần như đứng yên

Kinh tế 24/09/2020 - 09:32

Giá tiêu các vùng trồng trọng điểm vừa bật tăng sau 1 tháng gần như không đổi kể từ sau khi quay trở lại mốc 50.000 đồng/kg tại Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 25/8.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Miền Trung tăng nhẹ

Thị trường 24/09/2020 - 08:31

Giá heo hơi hôm nay 24/9/2020 tại miền Bắc và miền Nam tiếp tục biến động trái chiều. Trong khi, giá heo hơi miền Trung quay đầu tăng nhẹ.

Giá vàng hôm nay 24/9: Mất mốc 56 triệu đồng/lượng

Giá vàng hôm nay 24/9: Mất mốc 56 triệu đồng/lượng

Kinh tế 24/09/2020 - 08:30

Giá vàng hôm nay 24/9/2020 tại thị trường thế giới giảm sâu xuống dưới mốc 1.900 USD. Giá vàng trong nước cũng giảm theo, xuống mốc 55 triệu đồng/lượng.

Bò thịt chất lượng cao Bình Định

Bò thịt chất lượng cao Bình Định

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 06:45

Bình Định vừa được nhận nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao, đây là động lực để tỉnh đẩy mạnh phát triển đàn bò và tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Sản xuất lúa - tôm thích ứng biến đổi khí hậu

Sản xuất lúa - tôm thích ứng biến đổi khí hậu

Tái cơ cấu Nông nghiệp 24/09/2020 - 06:30

Kiên Giang đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa ven biển kém hiệu quả sang mô hình luân canh vụ tôm - vụ lúa bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Agribank dồn nguồn lực cho nền kinh tế

Agribank dồn nguồn lực cho nền kinh tế

Kinh tế 23/09/2020 - 20:56

Agribank sẽ tiết giảm chi phí hoạt động, giảm lương, thưởng, lợi nhuận để tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay hiện hữu và các khoản vay mới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích đó là Wonderland – NovaWorld Ho Tram.