Chủ nhật, 22/09/2019 02:22 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Vinafood1: Phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao phục vụ XK

20/03/2015, 08:59 (GMT+7)

Toàn bộ sản phẩm làm ra được Vinafood1 bao tiêu toàn bộ với mức giá ổn định, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân. 

Vinafood1: Phát triển vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao phục vụ XK
Nông dân phấn khởi vì được Vinafood1 bao tiêu ngay từ đầu vụ SX (Ảnh minh họa)

Tiếp tục thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc phát triển cánh đồng lớn, Vụ ĐX 2014-2015 Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood1) đã mở rộng thêm vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao với diện tích gần 2.000 ha trên địa bàn 2 tỉnh An Giang và Đồng Tháp.

Chi nhánh đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu ĐBSCL, đơn vị trực thuộc Vinafood1, ngay từ đầu vụ lúa ĐX 2014 – 2015 VNF1 đã triển khai xây dựng liên kết với nông dân trồng lúa tại huyện Chợ Mới (An Giang) và huyện Tam Nông (Đồng Tháp) để tạo nguồn hàng hóa chất lượng cao phục vụ XK.

Toàn bộ sản phẩm làm ra được Vinafood1 bao tiêu toàn bộ với mức giá ổn định, đảm bảo lợi nhuận cho nông dân.

Việc liên kết được tiến hành thông qua hợp đồng, mức giá sẽ được Vinafood1 chốt trước ngày thu hoạch từ 3 - 5 ngày và đưa ra mức giá thu mua cao hơn từ 100 – 200 đ/kg so với giá thị trường. Từ những định hướng ban đầu đến nay đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực cho nông dân.

Vui vẻ bên ly bia cùng hàng chục nông dân khác vì có một năm SX trúng mùa, có giá nhờ được sự hỗ trợ giống, kỹ thuật, đầu ra… từ Vinafood1 cùng chính quyền địa phương, anh Võ Quốc Trung, ở ấp Kiến Quới 1, xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới, cho biết: “Việc trồng lúa giờ rất nhẹ nhàng và yên tâm, không gặp cảnh chạy đôn, chạy đáo tìm thương lái nữa.

Vì trước khi bắt đầu vụ SX đã được Vinafood1 cùng chính quyền địa phương hỗ trợ từ giống, kỹ thuật cho đến đầu ra sản phẩm thông qua việc ký kết hợp đồng. Kết quả thu hoạch lúa OM 6976 vụ ĐX này đạt năng suất 8,5 tấn/ha, đã được Vinafood1 thu mua với mức giá lên đến 4.700 đ/kg, cao hơn giá thị trường 100 đ/kg”.

Thuận lợi về đầu ra, cũng như giá bán cao hơn so với mức giá thị trường, trừ đi chi phí vụ ĐX này anh Trung có nguồn lợi nhuận trên 300 triệu đồng.

“Trước kia tui chưa tham gia vào CĐL việc canh tác lúa vô cùng cực khổ, năng suất không cao, chi phí đầu tư tăng, đến ngày thu hoạch thì bị thương lái ép giá. Nên cuối vụ chẳng lời bao nhiêu nhiêu”. Anh Trung nhớ lại.

Trong điều kiện thị trường lúa gạo cạnh tranh gay gắt, chi phí sản xuất tăng cao, việc bán lúa thông qua thương lái dẫn đến lợi nhuận của nhiều nông hộ không cao, song nhờ ký hợp đồng bao tiêu trồng lúa theo đơn đặt hàng của Vinafood1, các hộ nông dân tham gia liên kết đã đảm bảo được lợi nhuận và vững tin tiếp tục tham gia chương trình trong thời gian tới.

Với việc ký hợp đồng thu mua lúa vụ Đông Xuân 2014 – 2015 đến nay Vinafood1 đã triển khai thu mua đợt 1 trên 300 ha. Thời gian tới tiếp tục triển khai thu mua trên các vùng nguyên liệu còn lại tại Huyện Chợ Mới, An Giang và Huyện Tam Nông, Đồng Tháp.

Đang đợi lịch thời vụ để xuống giống vụ lúa tiếp theo, anh Võ Phú Vinh, ở ấp Kiến Quới 2, xã Kiến Thành có 7 công đất trồng lúa nhiều năm nay với năng suất đạt đến mức 9 tấn/ha, cho biết: “Vụ ĐX vừa qua, nhờ ký hợp đồng liên kết với Vinafood1 mà lúa tôi bán được giá 4.750 đ/kg. Chứ nếu bán theo giá thị trường thì lợi nhuận thấp hơn nhiều.

Với việc có đầu ra ổn định cho sản phẩm cũng như giảm được chi phí vận chuyển, thu hoạch…Hy vọng Vinafood1 tiếp tục triển khai và duy trì cho những vụ sau để chúng tôi yên tâm đầu ra mà tập trung lo kỹ thuật để tăng năng suất cho vụ mùa”.

Mặc dù, được triển khai ký kết với HTX và người dân, tuy nhiên trong quá trình triển khai Vinafood1 gặp không ít khó khăn trong việc tiếp nhận và vận chuyển. Vì đa số phương tiện không đáp ứng được yêu cầu như các ghe chở lúa có trọng tải lớn trên 70 tấn thì không thể đi vào các tận ruộng để chuyên chở.

Ngoài ra, còn cho thấy bất cập trong việc không đồng nhất về giống. Dù trước đó được cấp và hợp đồng liên kết chỉ chấp nhận một loại giống…

Ông Lê Thanh Danh, Giám đốc Chi nhánh đầu tư và phát triển vùng nguyên liệu ĐBSCL, cho biết: “Mặc dù là vụ triển khai liên kết đầu tiên nhưng cho thấy nhiều kết quả khả quan. Đồng thời với mong muốn đầu tư về lâu dài nhằm tạo ra mối liên kết chặt chẽ nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng cao đáp ứng nhu cầu xuất khẩu.

Tuy nhiên, do tập quán SX nên một số hộ nông dân chưa đáp ứng được điều kiện hợp đồng đề ra. Dù vậy, Vinafood1 sẽ vẫn tiếp tục đẩy mạnh liên kết hơn nữa để tạo nên sự gắn kết chặc chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp”.

Ông Danh cho biết thêm, từ bước đệm thành công ở vụ lúa ĐX này, Tổng công ty tiếp tục triển khai nâng tầm mở rộng thực hiện liên vùng trong vụ lúa HT 2015 có thể diện tích tăng lên trên 3.000 ha, chủ yếu ở các tỉnh như An Giang, Kiên Giang và Đồng Tháp.

Ông Nguyễn Văn Trãi, GĐ HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Cường (huyện Tam Nông – Đồng Tháp), cho biết: Đây là lần đầu tiên HTX hợp tác với Tổng công ty Lương thực miền Bắc trên địa bàn huyện Tam Nông đã đem lại lợi nhuận khá tốt, bởi vì Tổng công ty có sự đầu tư ban đầu cho nông dân như giống, kỹ thuật và đến bao tiêu sản phẩm.

Theo ông Trãi hình thức liên kết ở vụ ĐX khá thuận lợi, nên trong các vụ tới nếu Tổng công ty tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu tại địa phương thì phía địa phương sẵn sàng hợp tác và diện tích có thể tăng lên vài ngàn ha/vụ.

HOÀNG VŨ – NGUYỄN NHÂN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận