Chủ nhật, 22/09/2019 02:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

VTV "không chủ trương làm chiêu trò"

15/01/2015, 07:45 (GMT+7)

Đó là trao đổi của ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng Ban thư ký biên tập, Đài Truyền hình Việt Nam - với NNVN xoay quanh sự cố thí sinh "Vietnam's Got Talent" uống nhầm axit./ Tài năng hay liều mạng?

imge-g15270734 Ông Nguyễn Hà Nam

Trước sự cố của chương trình "Vietnam's Got Talent", xin ông cho biết, VTV có kiểm duyệt nội dung các chương trình gameshow trên truyền hình?

Về nguyên tắc, VTV chịu trách nhiệm toàn bộ nội dung chương trình. Cho phát gì, phát cái nào, VTV chịu trách nhiệm chứ không phải đối tác.

Quy trình chịu trách nhiệm nội dung với những chương trình liên kết SX cũng rất rõ ràng, đó là từ khâu SX cho đến khi có thành phẩm đều có người của nhà đài. Tất nhiên, trong quá trình đó, có những khi xảy ra sự cố như tai nạn nghề nghiệp, chứ không có trường hợp nào buông lỏng.

Hiện nay, sóng truyền hình giờ vàng, ngày cuối tuần đều tràn ngập gameshow, người xem đang bội thực. Phải chăng, sóng của truyền hình quốc gia đang bị bán?

Không có chuyện bán sóng.

Bản chất là mình liên kết SX, có những chương trình mình làm, có những chương trình mình liên kết đặt hàng với đối tác bên ngoài, nhưng có một nguyên tắc là tất cả các chương trình đó thì VTV đều chịu trách nhiệm hết. Bất kể điều gì, từ sơ xuất này đến việc kia thì VTV đều chịu trách nhiệm cả, nếu nói bán sóng thì không đúng.

Nói đúng ra, VTV không chủ trương làm chiêu trò, không chủ trương tạo một điều gì đó để quảng cáo, gây sốc, luôn luôn có giải pháp để ngăn chặn những biểu hiện đó xảy ra hoặc khi xảy ra sự cố thì đều phải xử lý, VTV chịu trách nhiệm hết.

Ngay sau vụ việc thí sinh uống nhầm axit, VTV cũng đã có văn bản giải trình với Bộ Thông tin - Truyền thông và Bộ cũng yêu cầu rút kinh nghiệm. Chúng tôi cũng đã rút kinh nghiệm trong nội bộ.

Thí sinh Trần Tấn Phát trong đêm bán kết "Vietnam's Got Talent"

"Không kiểm soát hết được"

Ông nghĩ sao khi dư luận cho rằng, các gameshow truyền hình đang chạy theo ngôi sao, nhảm nhí, không có tính giáo dục cao?

Những thông tin đó chúng tôi sẽ rà soát một cách cụ thể đối với từng chương trình. Tuy nhiên, nói tất cả các chương trình gameshow là nhảm nhí thì chưa thật chính xác, khách quan.

Những chương trình giải trí đem lại những giây phút thoải mái, tính giáo dục đương nhiên phải có nhưng cũng cần xem lại, cái gì giải trí cũng đòi tính giáo dục cao thì có lẽ cũng không phù hợp.

Nếu chương trình hài, tất nhiên không được lố lăng, phản cảm, còn nếu như thật sự nhảm nhí thì chúng tôi đã bị cơ quan chức năng “thổi còi”.

Vậy có hay không sự cố tình tạo scandal để thu hút khán giả khi các chương trình gameshow liên tục gặp sự cố như vừa qua?

Tôi khẳng định các sự cố không phải thường xuyên, nó nằm ngoài tầm kiểm soát. Như mọi người đều biết, vụ uống nhầm axit này, trong những ngày tổng duyệt, không có vấn đề gì. Như người nghệ sĩ biểu diễn ở rạp xiếc, người ta đu quay, 100 lần không sao nhưng có 1 lần bị trượt tay.

Trên thực tế, thế giới cũng có trường hợp như vậy, mình đã phòng ngừa hết rồi nhưng vẫn không kiểm soát hết được. Cái quan trọng nhất là tìm ra giải pháp ngăn chặn điều đó, để không tái diễn và quan trọng là đảm bảo yếu tố an toàn cho chương trình, an toàn cho người chơi.

 Qua đợt vừa rồi, chúng tôi đã rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các đơn vị. Tôi khẳng định không bao giờ có sự cố tình nào cả, đây là tai nạn.

Trong thời gian tới, VTV có chủ trương hạn chế bớt gameshow không, thưa ông?

Chương trình giải trí nằm trên kênh giải trí. VTV có 6 kênh, nếu bạn xem kênh khác như VTV1, VTV2, VTV4, VTV5 thì không có gameshow. Còn tiêu chí của kênh giải trí thì có. Theo tôi, bố trí như thế là hợp lý nên không hạn chế bớt các chương trình!

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

THẢO NGUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận