Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ Công ty Thuận Lợi bán đất công ở Bình Dương: Luật sư nói cần sớm khởi tố vụ án

Thứ Tư 07/08/2019 , 14:04 (GMT+7)

Công ty Thuận Lợi không chỉ lấn chiếm, bán đất công mà khi bị cơ quan chức năng phát hiện lại có biểu hiện lật lọng, đổ lỗi cho… khách hàng.

Báo NNVN ngày 23/7 và 27/7 có bài “Công ty Thuận Lợi ngang nhiên đem cả đất công phân lô bán nền trái phép”, phản ánh việc Công ty Thuận Lợi công nhiên lấn chiếm và phân lô bán nền hơn 7.550m2 đất công, thuộc thửa đất 1441, tờ bản đồ số 59 phường Mỹ Phước, TX. Bến Cát (Bình Dương) được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt là đất công giao cho UBND phường Mỹ Phước quản lý sử dụng.

Đáng chú ý, việc mua bán trên diện tích đất công này được diễn ra trong một thời gian dài và nhiều người sau khi mua đã bán lại cho nhiều người khác hưởng lợi chênh lệch mỗi lần giao dịch hàng trăm triệu đồng.
 

Tỉnh chưa giao đất đã đem bán

Sau khi báo chí phản ánh, ngày 25/7, UBND tỉnh Bình Dương đã có Công văn số 3457/-UBND-KTN có nội dung “Giao UBND TX. Bến Cát tiến hành kiểm tra xử lý các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, xây dựng theo quy định của pháp luật tại Dự án khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Thuận Lợi (gọi tắt Công ty Thuận Lợi) làm chủ đầu tư. Báo cáo về UBND tỉnh trong tháng 8/2019”.

Nhà của ông Huỳnh Đức Anh được Công ty Thuận Lợi bán có nguồn gốc từ đất công.

Trước đó ngày 24/7, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Dương (Sở TN-MT) đã có công văn số 3657/STNMT-CCQLĐT gửi UBND tỉnh nêu rõ về nguồn gốc đất bị Công ty Thuận Lợi chiếm như sau: Khu đất diện tích hơn 7.500m2  là đất trồng cây lâu năm thuộc thửa đất số 1441 tờ bản đồ 59 đã được UBND TX Bến Cát phê duyệt danh mục quỹ đất công ích cho UBND phường Mỹ Phước quản lý tại  quyết định 351/QĐ - UBND ngày 5/2/2015. Thửa đất nêu trên nằm xen cài trong ranh dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4 - Khu B.

Điều đáng chú ý của công văn này là tại phần “Nội dung kiến nghị”, Sở TN-MT Bình Dương nêu rõ: “Hiện nay, UBND tỉnh chưa ban hành quyết định giao đất, cho thuê đất diện tích hơn 7.500m2 cho Công ty Thuận Lợi nhưng đã tiến hành đầu tư xây dựng hạ tầng và đang xây dựng 2 căn nhà là không đúng với quy định pháp luật đất đai, xây dựng”.

Công ty Thuận Lợi lập hồ sơ thiết kế cơ sở rất chi tiết cho người dân xây nhà. Người dân xây xong thì thông báo... vi phạm xây dựng.

Theo tài liệu của NNVN, sau khi lấn chiếm hơn 7.500 m2 đất công, Công ty Thuận Lợi đã phân ra làm nhiều lô để bán.

Theo đó ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty Thuận Lợi đã ký “Hợp đồng nguyên tắc về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai” đối với khách hàng là ông Huỳnh Đức Anh ngụ Châu Thành, Bến Tre (mua lô đất ký hiệu A17 ô số 48 diện tích 100m2) và bà Trần Thị Xuý ngụ TP. Huế (mua lô đất ký hiệu A 17 số ô 29 diện tích 100m2).

Dù là đất công, tất nhiên không thuộc sở hữu của mình nhưng Công ty Thuận Lợi vẫn ngang nhiên đem bán cho người dân để thu về nhiều tỷ đồng.

Dù là đất công nhưng sau khi chiếm, Công ty Thuận Lợi phân lô bán nền và bàn giao đất cho khách hàng.

Trớ trêu hơn, để người dân tin tưởng không phải là đất công ngày 9/5/2019 ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc còn ký “Biên bản bàn giao đất” số 448/2019/BBBG giữa Công ty Thuận Lợi và khách hàng Huỳnh Đức Anh cũng như bà Trần Thị Xuý.

Tại biên bản đối với ông Huỳnh Đức Anh nêu rõ: Công ty Thuận Lợi đã bàn giao đất đã đầu tư cơ sở hạ tầng theo hợp đồng với các đặc điểm: Số ô 48, số lô 17 diện tích 100m2. Biên bản bàn giao này còn được Công ty Thuận Lợi đính kèm “Biên bản bàn giao mốc toạ độ góc ranh” hết sức chi tiết và cụ thể nên khách hàng hết sức yên tâm.

Ông Anh và bà Xuý sau khi mua đất đã được Công ty Thuận Lợi lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở. Theo ghi nhận của chúng tôi, hồ sơ này gồm 5 trang, vẽ hết sức chi tiết từng góc cạnh của căn nhà như: mặt bằng tổng thể, mặt đứng ghép mẫu nhà, mặt bằng tầng 1 và 2, mặt bằng cấp điện nước tỷ lệ 1/100… do chính Tổng giám đốc Nguyễn Thuận, Phó Tổng giám đốc Trần Đăng Toàn, Kiến trúc sư Phạm Minh Thuỳ, Quản lý kỹ thuật Trần Đức An… ký.
 

Lật lọng với khách hàng?

Mới đây nhiều khách hàng mua đất của Công ty Thuận Lợi vô cùng bức xúc và bất bình khi nhận được thông báo của Công ty Nguyễn Thuận với nội dung được cho là “lật lọng” với khách hàng.

Cụ thể, ngày 31/7/2019, ông Nguyễn Thuận phát đi các thông báo tới những khách hàng được công ty này lập cho “Hồ sơ thiết kế cơ sở” để xây nhà ở. Đối với trường hợp bà Xuý công văn số 162/2019/TB “Tại điều 5 hợp đồng, trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày bàn giao đất, quý khách hàng phải thuê đơn vị xây dựng và hoàn tất việc xây dựng nhà ở trên đất…”. 

Công ty Thuận Lợi còn giao cả biên bản mốc toạ độ mảnh đất cho khách hàng.

Bi hài đến mức công văn do ông Nguyễn Thuận ký cho rằng bà Xuý tự ý lựa chọn và ký hợp đồng thi công nhà ở với nhà thầu trái phép, vi phạm luật xây dựng? Về vấn đề này, bà Xuý cho rằng: Thông báo của Công ty Nguyễn Thuận thật hồ đồ, tráo trở. Không lẽ tôi mua đất,

Liên quan đến dấu hiệu lừa đảo, chiếm đất công bán cho khách hàng thu lợi bất chính của Công ty Thuận Lợi, trao đổi với NNVN qua điện thoại, Đại tá Nguyễn Văn Thắng, Trưởng phòng cảnh sát Kinh tế (PC 03) Công an Bình Dương cho biết đã báo với Giám đốc Công an tỉnh.

được công ty bàn giao để xây nhà thì trái phép, còn Công ty Thuận Lợi xây thì được phép (?!) Chẳng qua là họ sai từ đầu. Chính vì họ lừa bán đất công cho tôi, lập cho tôi sau đó bàn giao đất và làm “Hồ sơ thiết kế cơ sở” cho tôi để xây nhà ở. Nay việc bán đất công bị vỡ lở, thói làm ăn gian dối lộ ra thì đổ vấy cho tôi trái phép nên phải tháo dỡ? Tại sao tôi xây trái phép mà không ai hỏi thăm, ngăn cản từ đầu để giờ tôi đã xây xong phần thô thì lại kêu xây trái phép?


 

Cần sớm khởi tố vụ án?

Nhiều người dân bỏ tiền tỷ ra để mua phải đất công vô cùng bức xúc cho rằng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương cần sớm khởi tố vụ án để điều tra vụ việc. Bởi lẽ có trường hợp phải vay mượn người quen, ngân hàng rồi bỏ tiền tỷ ra để mua đất cất nhà nhưng không được ở.

Liên quan đến vụ việc, luật sư Lê Ngô Trung, Công ty Luật TNHH Vega cho rằng, theo quy định của Luật Đất đai và Luật Kinh doanh Bất động sản quy định chủ đầu tư dự án bất động sản muốn đưa sản phẩm ra giao dịch, mua bán phải đảm bảo thủ tục về pháp lý. Đối với diện tích hơn 7.500m2 đất mà Công ty Thuận Lợi lấn chiếm sau đó phân lô bán nền được cơ quan ban ngành, đã xác định lô đất này vẫn còn là đất công mà đưa ra mua bán tức là bán cái không phải của mình là dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”…

Bị Công ty Thuận Lợi lật lọng, khách hàng làm đơn tố cáo.

Đồng quan điểm này, luật sư Phạm Tấn Thuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM cho rằng Công ty Thuận Lợi đã vi phạm nghiêm trọng Luật Đất đai năm 2013, vi phạm quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng…

Điều 188, Luật Đất đai 2013 quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện: Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Công ty Thuận Lợi chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất; chưa chuyển đổi mục đích sử dụng đất; chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính… đã tự ý bán cho khách hàng là dấu hiệu của tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo Điều 174, Bộ luật Hình sự 2015.

Luật sư cho rằng cơ quan chức năng cần sớm khởi tố vụ án để làm rõ vụ việc nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Buồn chán vì 'cái tông' nhà vợ

Bạn đọc 14/07/2020 - 08:49

Nhìn mẹ vợ cháu mới phát hiện cái câu của ông bà “lấy vợ xem tông”. Tông của vợ cháu là bà mẹ ấy, cung cách, thói quen, di truyền.

Hai nhà mạng nhiều lần thất hứa hạ ngầm cáp

Hai nhà mạng nhiều lần thất hứa hạ ngầm cáp

Bạn đọc 14/07/2020 - 08:42

FPT Telecom Lào Cai và VTVcab Lào Cai viện nhiều lý do để chây ì không hạ cáp ngầm trên tuyến phố kiểu mẫu Quy Hoá (TP Lào Cai).

Chậm xử lý các công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Chậm xử lý các công trình vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Bạn đọc 13/07/2020 - 16:19

Việc xử lý 15 công trình xây dựng vi phạm tại dự án khu biệt thự cao cấp Ocean View Nha Trang đã quá thời hạn ngày 30/6/2020.

Vì sao ông Trần Văn Quay chưa được công nhận liệt sĩ?

Vì sao ông Trần Văn Quay chưa được công nhận liệt sĩ?

Ông Trần Văn Quay- Đội du kích xã Bản Hẻo (châu Văn Chấn, khu Tự trị Thái Mèo) hy sinh ngày 15/11/1947, đã 73 năm nhưng đến nay vẫn chưa được công nhận liệt sĩ…

Bị khởi tố vì có xô xát khi chơi bóng đá với cảnh sát hình sự

Bị khởi tố vì có xô xát khi chơi bóng đá với cảnh sát hình sự

Bạn đọc 13/07/2020 - 06:05

Sau va chạm trên sân bóng với đội FC cảnh sát hình sự Thanh Hoá, Trung gọi bạn tới giúp và cả nhóm đã bị khởi tố với tội danh "cố ý gây thương tích".

Thành lập đoàn kiểm tra thông tin Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh

Thành lập đoàn kiểm tra thông tin Báo Nông nghiệp Việt Nam phản ánh

Bạn đọc 10/07/2020 - 14:44

UBND huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã thành lập đoàn kiểm tra việc khai thác mỏ đá gây ô nhiễm môi trường của Công ty TNHH Cao Hà.

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Lúc cao điểm, quạt không quay, đèn không sáng, hàng nghìn hộ dân tại xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) đang khổ sở trong những ngày nắng nóng do điện quá yếu.

Trà Vinh: Kỳ án 'dọn ruộng nuôi tôm'

Trà Vinh: Kỳ án 'dọn ruộng nuôi tôm'

Bạn đọc 09/07/2020 - 10:02

Chị Võ Thị Bích Hạnh ở xã Đông Hải (Duyên Hải, Trà Vinh), trong một buổi dọn ruộng nuôi tôm bị buộc tội chặt và đốt gây thiệt hại hoàn toàn 1.943 m2 dừa nước.

Bổ đầu học sinh để xây trạm điện: Không cần thiết!

Bổ đầu học sinh để xây trạm điện: Không cần thiết!

Bạn đọc 08/07/2020 - 15:30

Lãnh đạo Điện lực thị xã Đông Triều khẳng định, điện cung cấp cho Trường Tiểu học Vĩnh Khê (thị xã Đông Triều) rất ổn định, chưa cần thiết phải lắp thêm trạm biến áp

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng đường quốc lộ 32

Nhức nhối tình trạng lấn chiếm lòng đường quốc lộ 32

Bạn đọc 08/07/2020 - 15:03

Đường quốc lộ 32 đoạn qua phố Thú Y, huyện Hoài Đức đã mở rộng tuy nhiên tình trạng các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường đang diễn ra phổ biến.

Vì sao Hải Phòng chây ỳ xử lý vi phạm hành lang đê điều?

Vì sao Hải Phòng chây ỳ xử lý vi phạm hành lang đê điều?

Bộ NN-PTNT chỉ rõ hàng loạt vi phạm hành lang đê điều tại Hải Phòng và đã kiến nghị xử lí, vậy địa phương đã thực hiện như thế nào sau gần 1 năm?

Thái Nguyên: Hàng ngàn suất ăn của học sinh bay nhầm ra ngoài sổ sách

Thái Nguyên: Hàng ngàn suất ăn của học sinh bay nhầm ra ngoài sổ sách

Nhiều phụ huynh trường Mầm non Điện lực bức xúc phản ánh về việc một số khoản thu chi của nhà trường những năm gần đây có dấu hiệu không minh bạch.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Hải Phòng: Hàng nghìn hộ dân khốn khổ vì điện yếu

Lúc cao điểm, quạt không quay, đèn không sáng, hàng nghìn hộ dân tại xã Nam Sơn, huyện An Dương (Hải Phòng) đang khổ sở trong những ngày nắng nóng do điện quá yếu.

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Sản xuất khẩu trang không đảm bảo chất lượng, bị xử lý như thế nào?

Thời gian qua, lực lượng QLTT toàn quốc đã phát hiện và xử lý nhiều cơ sở kinh doanh, cơ sở sản xuất khẩu trang y tế không đảm bảo chất lượng.

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Quảng Ninh: Dự án cả chục tỷ đồng để dở dang, lãng phí

Dự án khu vui chơi thôn Miếu Thán tại phường Vàng Danh (TP Uông Bí) tổng vốn đầu tư cả chục tỷ đồng nhưng giờ được trưng dụng làm bãi đỗ xe.

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những câu chuyện đẫm nước mắt trong vụ lật thuyền ở Huế

Những người may mắn thoát chết trong vụ lật thuyền ở Thừa Thiên - Huế kể lại câu chuyện trong phút giây sinh tử, ai nghe cũng không cầm nổi nước mắt.