Thứ tư, 19/09/2018 07:34 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vụ thuốc Amistar top 325 SC bị làm giả: Syngenta sẽ áp dụng công nghệ mới

20/03/2012, 20:28 (GMT+7)

Ông Shane Emms – Tổng GĐ Cty Syngenta Việt Nam cho rằng: “Chúng tôi rất tiếc và thông cảm với những người nông dân đã tiêu thụ phải thuốc giả Amistar top 325 SC của chúng tôi”.

Vụ thuốc Amistar top 325 SC bị làm giả: Syngenta sẽ áp dụng công nghệ mới

 

Ông Shane Emms – Tổng GĐ Cty Syngenta Việt Nam

Trong buổi làm việc với NNVN, ông Shane Emms – Tổng GĐ Cty Syngenta Việt Nam cho rằng: “Chúng tôi rất tiếc và thông cảm với những người nông dân đã tiêu thụ phải thuốc giả Amistar top 325 SC của chúng tôi”. Ông Shane cũng nhấn mạnh, sẽ có biện pháp hỗ trợ cho nông dân và áp dụng công nghệ mới nhằm chống làm giả các sản phẩm của Syngenta tại Việt Nam.

HỖ TRỢ NÔNG DÂN MUA PHẢI THUỐC GIẢ

Trước những thông tin về thuốc giả Amistar top 325 SC tại Giồng Riềng, Kiên Giang mà báo NNVN đã phản ánh gần đây, Tổng giám đốc Syngenta Việt Nam Shane Emms cho rằng: “Việc làm giả sản phẩm của Syngenta, hiện đang là vấn đề khá đau đầu, chúng tôi đang tìm mọi cách tốt nhất để chống hàng giả”.

Việc 11 nông dân mua phải Amistar top 325 SC giả và đã bị ảnh hưởng thiệt hại trên 60ha lúa ở Kiên Giang, đó là sự việc đáng tiếc. Phía Syngenta cho biết, đã kết hợp với một số công ty chuyên nghiệp nhằm ngăn chặn luồng hàng giả này. 

"Thời gian tới, Syngenta cũng đang suy nghĩ đến việc tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông như cách sử dụng công nghệ, các đại lý lớn có uy tín… nhằm giúp nông dân tránh được hàng giả", ông Shane Emms nói.

Ông Shane nhận định thêm: “Theo cách truyền thống, chúng tôi dập tắt ngay từ nguồn sản xuất, hiện nay thì những doanh nghiệp mà chúng tôi kết hợp đang cố gắng tìm và xử lí những nguồn hàng giả đó ngay tại gốc. Thực sự là khó vì nhiều khi, chúng tôi đến đó thì lượng hàng giả đã bị tẩu tán đi rồi”.

Về vấn đề hỗ trợ cho nông dân đã mua phải thuốc Amistar top 325 SC giả, ông Shane cho biết: “Chúng tôi cũng đã làm việc với ông Trần Quang Giàu, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Thực vật Kiên Giang và được biết, vấn đề này thực sự nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hiệu quả lao động của người nông dân ở đây. Chúng tôi thực sự cảm thông với sự thiệt thòi của nông dân khi bị lừa sử dụng sản phẩm không đúng, kém hiệu quả. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tới Kiên Giang để hỗ trợ những người nông dân đã bị lừa, dùng Amistar Top 325 SC giả, nhằm giúp họ bớt khó khăn vì thất thu trong vụ mùa vừa rồi như cung cấp thuốc Amistar top 325 SC cho họ trong vụ tới hay thuốc giúp cây khỏe ngay từ giai đoạn đầu... Song song, chúng tôi đang làm việc với công an nhằm điều tra để tìm bằng chứng cụ thể và xử lí”.

DÙNG ĐIỆN THOẠI XÁC ĐỊNH HÀNG GIẢ

Song song với việc kết hợp cùng công an nhằm tìm nguồn hàng giả từ gốc, cũng như bằng chứng để xử lí, Syngenta còn giới thiệu công nghệ mới, dự định sẽ áp dụng sớm nhằm giúp nông dân phân biệt hàng giả, hàng thật.

  Vỏ chai thuốc Amistar top 325 SC bị đục lỗ dưới nhãn.

Ông Shane cho biết: “Hiện nay, Syngenta đang cho thử nghiệm mã vạch chống hàng giả trên sản phẩm đầu tiên, thuốc trừ sâu Chess 50WG, chúng tôi đưa ra mã vạch trên các nhãn hàng, người nông dân sẽ kiểm tra sản phẩm thật hay giả bằng cách sử dụng máy điện thoại di động, nhắn tin mã vạch và tổng đài sẽ trả lời, đó là sản phẩm thật hay giả, mỗi sản phẩm sẽ có một mã vạch riêng nên rất khó để làm giả.

Ngoài ra, mỗi mã vạch đó chỉ được nhắn tin 3 lần, quá 3 lần thì tổng đài sẽ thông báo, không phải sản phẩm của Syngenta. Sau khi thử nghiệm thành công, chắc chắn chúng tôi sẽ áp dụng cho Amistar top 325 SC. Bằng cách này, chúng tôi cũng có thể tìm ra nơi sản xuất hàng giả nhiều nhất thông qua việc nông dân khu vực nào… bị trả lời: không phải sản phẩm của Syngenta sản xuất nhiều nhất”.

“Đây là công nghệ mới mà chúng tôi áp dụng ở Việt Nam đầu tiên, chúng tôi hi vọng nó sẽ hiệu quả và giúp đỡ được nhiều cho nông dân Việt Nam” – ông Shane chia sẻ thêm.

Trả lời NNVN về vấn đề: Lí do khiến Syngenta quyết định đưa công nghệ vào áp dụng tại Việt Nam, đại diện Syngenta cho rằng: "Đây là công nghệ mới, thậm chí với nội bộ Syngenta thì công nghệ này cũng là thứ mới mẻ, chưa nhiều người biết. Trước khi đưa vào Việt Nam thì chúng tôi cũng đã nghiên cứu kĩ, hiện nay, điện thoại di động là công cụ dễ tiếp cận nhất với nông dân Việt Nam, mạng cũng thuận tiện và nông dân Việt Nam dùng điện thoại rất nhiều.

Thực tế, lượng Amistar top 325 SC giả rất ít, tỉ lệ dưới 0,1%, chúng tôi cho rằng, đó thuộc về những địa phương nhỏ. Trước khi công nghệ này được đưa vào sử dụng thì, biện pháp tốt nhất hiện nay, chúng tôi khuyến cáo nông dân nên đến mua sản phẩm của Syngenta tại các đại lý lớn, có uy tín, đã bán sản phẩm của Syngenta lâu năm". 

Thuốc BVTV Amistar top 325 SC của Syngenta rất được nông dân trồng lúa ưa chuộng.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận