Thứ ba, 19/06/2018 03:50 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Vũng Chùa - Đảo Yến sẽ là nơi yên nghỈ cuối cùng của Đại tướng

07/10/2013, 20:53 (GMT+7)

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh suy nghĩ: Đại tướng đã chọn nơi an nghỉ thật tuyệt vời. Từ đây, đêm ngày Người làm bạn với tiếng sóng biển khơi, với cát trắng...

Chiều 7/10, UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, Vũng Chùa - Đảo Yến được chọn là nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Một góc Vũng Chùa - Đảo Yến.  Bờ cát trắng vàng mịn ven bờ biển.

Vũng Chùa- Đảo Yến là vị trí nằm cách đèo Ngang về phía nam khoảng 5 km. Nơi đây, núi nhô ra biển (được người dân gọi là Mũi Rồng). Từ bờ biển (tính từ Mũi Rồng) đi ra khoảng 1 km là Đảo Yến (còn gọi là Hòn Nồm).

Trên Đảo Yến có nhiều chim yến sinh sống và có ngôi chùa cổ nhưng đã bị hư hại.

Đoạn Mũi Rồng nhô ra kết hợp với Đảo Yến tạo nên Vũng Chùa khá yên lặng. Dọc bão biến là bờ cát dài trắng vàng mịn màng. Khi nước biển rút, du khách thường chạy xe máy trên bờ để ngắm Vũng Chùa và Đảo Yến.

Theo người dân Quảng Đông, khu Vũng Chùa - Đảo Yến được dự án du lịch (do ông Võ Điện Biên làm đại diện chủ đầu tư) xây dựng một khu nhà, có nhiều tháp chuông xung quanh. Hiện đường ra khu vực này đã được bảo vệ nghiêm ngặt và bộ đội công binh đang làm nhiệm vụ.

Nhà văn Nguyễn Quang Vinh suy nghĩ: “Với Đại tướng, quê hương ruột rà của Đại tướng được người coi không chỉ là làng An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, mà là cả Quảng Bình. Vũng Chùa- Đảo Yến nằm trong khu vực Khu Công nghiệp Cảng biển Hòn La, dưới chân Đèo Ngang, là nơi mà với tầm phát triển của mươi năm nữa thôi, sẽ là một Khu kinh tế biển, du lịch cực lớn và đầy tiềm năng. Hòn La còn là cảng biển được coi là sâu và lý tưởng nhất nước ta. Đại tướng đã chọn nơi an nghỉ thật tuyệt vời. Từ đây, đêm ngày Người làm bạn với tiếng sóng biển khơi, với cát trắng, với tiếng vi vu của rừng cây phi lao già, với cả những tiếng hót líu lo của ngàn vạn đàn chim yến mùa làm tổ. Nơi đây, Người thanh thản yên giấc ngàn thu, giữa thiên nhiên, trong đất đai Quảng Bình quê hương”.

T.PHÙNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận