Thứ hai, 25/06/2018 12:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng khu công nghiệp sạch

05/12/2014, 08:19 (GMT+7)

Việc thu gom, xử lý chất thải rắn, xử lý bằng công nghệ hiện đại, nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường là yêu cầu bắt buộc trong dự án xây dựng KCN.

Xây dựng khu công nghiệp sạch
Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị và đại diện các Sở, ngành về việc xây dựng KCN Tây Bắc Hồ Xá và các dự án xử lý chất thải cho TP Đông Hà, Quảng Trị.

Sau khi thành công trong lĩnh vực xử lý môi trường, rác và nước thải các loại, Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc tiếp tục làm thêm lĩnh vực mới là đầu tư “trọn gói” một khu công nghiệp, từ xây dựng cơ sở hạ tầng đến hệ thống xử lý chất thải, môi trường.

Hiện đại

Ngày 24/11 vừa qua, UBND tỉnh Quảng Trị đã có công văn đồng ý chủ trương cho phép Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc lập dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tây Bắc Hồ Xá, nằm trên địa bàn huyện Vĩnh Linh, với tổng diện tích gần 340 ha, chia thành hai khu A và B.

Trong đó, khu A thuộc địa phận thôn Tân Bình, Bắc Phú, xã Vĩnh Chấp; xã Vĩnh Long; xã Vĩnh Tú, diện tích hơn 200 ha. Khu B thuộc địa phận thôn Thống Nhất, xã Vĩnh Long, có diện tích hơn 134 ha.

Theo dự án của Hoài Nam - Hoài Bắc thì Tây Bắc Hồ Xá sẽ là KCN sạch, tập trung các ngành chính: Cơ khí sửa chữa máy, lắp ráp điện tử; Vật liệu, xây lắp xây dựng; Thủ công mỹ nghệ và các ngành nghề truyền thống; Chế biến nông - lâm sản; SX hàng tiêu dùng, đồ gia dụng; Dệt may và da giày... với một hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hiện đại. KCN sẽ giải quyết nhu cầu mặt bằng cho các dự án đầu tư mới, các dự án mở rộng quy mô SX và chuyển giao công nghệ, thực hiện di chuyển các cơ sở SX từ nội thị vào KCN.

Thuyết minh về dự án, kỹ sư xây dựng dân dụng công nghiệp Nguyễn Xuân Minh, người trực tiếp khảo sát lập dự án cho biết: “Chúng tôi dành một diện tích hài hòa cho khu cây xanh, mặt nước, cách ly xung quanh tường rào khu công nghiệp đảm bảo khoảng cách an toàn đối với khu vực lân cận.

“Việc thải bỏ một cách bừa bãi chất thải không hợp vệ sinh ở các đô thị và KCN là nguồn gốc chính gây ô nhiễm môi trường, tác động xấu đến cảnh quan đô thị, kinh doanh du lịch, gây sức ép đến phát triển bền vững. Vì vậy, việc thu gom, xử lý chất thải rắn, xử lý bằng công nghệ hiện đại, nhằm giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường là yêu cầu bắt buộc trong dự án xây dựng KCN.

Vì thế, chúng tôi rất chú trọng đến vấn đề xây dựng hệ thống xử lý chất thải các loại. Mục tiêu cua chúng tôi là xây dựng Tây Bắc Hồ Xá thành KCN sạch. Tuy nhiên, với kinh phí ngót 1.300 tỷ đồng, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ về vốn như ngân sách trung ương hỗ trợ các tỉnh, ngân sách của tỉnh, vốn đầu tư của các ngành cho xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Vốn do các doanh nghiệp góp vốn liên doanh ứng vốn thi công xây lắp kết cấu hạ tầng.

Ngoài ra, chủ đầu tư có chế độ ưu đãi, khuyến khích đối với từng trường hợp huy động vốn nhằm tăng sự hấp dẫn đối với mọi đối tác trong kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu dịch vụ du lịch và đô thị”, ông Huỳnh Viết Thanh, TGĐ Tập đoàn Hoài Nam - Hoài Bắc.

Ngoài ra hệ thống cây xanh thảm cỏ trên các tuyến đường, trong các khu vực nhà máy, kho bãi, trung tâm điều hành, trạm xử lý nước thải, cũng đóng góp vào hệ thống cây xanh của KCN, nhưng không tính vào tỷ lệ diện tích đất cây xanh trong cơ cấu sử dụng đất. Khu xây dựng nhà ở công nhân có diện tích 40,18 ha được bố trí thành 3 khu, trong mỗi khu đều có các hạng mục: Công trình công cộng; trường học, công viên.

KCN được thết kế hệ thống chiếu sáng giao thông hiện đại bằng đèn cao áp sodium 150W lắp trên cột thép liền cần đơn cao 8 - 10 m bố trí ở vỉa hè một bên đường (với bề rộng lòng đường ≤ 10,5 m), ở hai bên đường (với bề rộng lòng đường 14 m). Đặc biệt, hệ thống nước cứu hỏa hiện đại, đảm bảo có thể ứng cứu nhanh và hiệu quả nhất khi có sự cố xảy ra".

Xử lý chất thải

Theo thiết kế, KCN Tây Bắc Hồ Xá sẽ được đầu tư xây dựng một hệ thống thoát nước thải riêng hoàn toàn độc lập với hệ thống thoát nước mưa. Riêng hệ thống xử lý chất thải sẽ được xây dựng bằng công nghệ tiên tiến nhất của Hoài Nam - Hoài Bắc đang có.

Theo kỹ sư Minh, địa hình KCN có thuận lợi cho việc thoát nước thải, tận dụng và tuân thủ theo hướng thoát tự nhiên của khu vực. Trong KCN được chia làm 2 lưu vực chính: Lưu vực thứ nhất có dòng chảy từ hướng Đông Bắc được gom về trạm xử lý nước thải ở phía Tây. Lưu vực thứ 2 có dòng chảy hướng Đông Nam về phía Tây gom về trạm xử lý nước thải KCN. Nước thải sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn loại B thì xả ra sông Hồ Xá ở phía Tây Nam.

Trong mỗi khu đều có trạm xử lý nước thải. Trong đó, trạm xử lý tại khu A có diện tích 2,07 ha, công suất 4.700 m3/ngày đêm. Tại khu B, trạm xử lý nước thải có diện tích 1,35 ha, công suất 3.800 m3/ngày đêm.

Về thu gom rác thải, trong KCN sẽ bố trí đặt các thùng rác dọc theo các tuyến đường, mỗi thùng cách nhau 200 m. Các xe gom rác dung tích 0,8 -1 m3 để đẩy đến điểm tập kết chuyển vào ô tô chuyên dùng. Cuối ngày cán bộ thu gom rác sẽ thu gom rác từ các thùng rác, xe gom rác và đổ ra nơi tập trung rác của toàn khu.

Có sự phân loại rác ngay từ nguồn thải để thuận tiện trong thu gom, vận chuyển và tái sử dụng. Chất thải rắn được phân loại, thu gom ngay từ nguồn thải thành các chất vô cơ, hữu cơ trước khi chuyển đến khu xử lý chất thải rắn tập trung của KCN.

Khu xử lý nước thải công nghiệp được bố trí nằm cuối hướng dốc thoát nước, là nơi kiểm tra và xử lý lại trước khi thải ra môi trường. Trong khu xử lý nước thải có bố trí hồ điều hòa khoảng 1,8 ha...

PHÚC LẬP

Đang được quan tâm

Gửi bình luận