Thứ ba, 19/02/2019 03:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xây dựng NTM trên đất đảo

24/12/2013, 10:12 (GMT+7)

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có 3 xã An Vĩnh, An Hải và An Bình (đảo Bé); trong đó, xã An Hải được chọn làm xã điểm xây dựng NTM.

Huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) có 3 xã An Vĩnh, An Hải và An Bình (đảo Bé); trong đó, xã An Hải được chọn làm xã điểm xây dựng NTM.

Trong Bộ tiêu chí quốc gia về NTM, khó nhất cho vùng đất đảo này là tiêu chí về xây dựng hạ tầng nông thôn. Thế nhưng nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, xã An Hải đã có cách vượt khó.

Ông Nguyễn Dự, Chủ tịch HĐND xã An Hải (Lý Sơn), cho hay: “Huyện đảo Lý Sơn vốn đất chật người đông, cho nên để hoàn thành tiêu chí xây dựng hạ tầng nông thôn, trong đó đường giao thông nông thôn phải đạt chuẩn 3,5 m là một thách thức lớn, đòi hỏi người dân phải hiến nhiều diện tích đất. Trong khi đó, đất vốn là tài sản vô cùng quý của người dân đất đảo nên nếu không làm tốt công tác tuyên truyền thì không dễ gì đạt tiêu chí này”.

Nhiều hạng mục hạ tầng nông thôn ở Lý Sơn đang được xây dựng 

Trước thực tế này, cả hệ thống chính trị từ cấp huyện đến cấp xã ở Lý Sơn đã đồng loạt vào cuộc. Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, các cấp ngành chức năng ở đây làm cho người dân thấu hiểu đối tượng hưởng lợi trực tiếp từ thành quả của NTM chính là người dân. Do đó, dù đất quý đến nhường nào, khi được vận động hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, nhiều hộ dân đã hồ hởi tham gia. Từ một vài trường hợp ban đầu, hiện nay chuyện tự nguyện hiến đất để xây dựng NTM ở xã An Hải đã trở thành phong trào.

Ví như hộ gia đình ông Phạm Quang Lực ở khu dân cư số 4, thôn Đông (xã An Hải). Mặc dù gia đình ông Lực chẳng giàu có gì cho cam nhưng gia đình ông đã tự nguyện hiến trên 70 m2 đất để mở đường giao thông nông thôn.

Ông Lực nói về việc sẵn lòng hiến đất của mình rất đơn giản: “Nhiều năm nay, đường vào xóm vừa nhỏ hẹp vừa lầy lội nên việc đi lại của bà con trong xóm gặp nhiều khó khăn. Khổ sở nhất là vào mùa mưa, đi lại trên con đường còn cực hình hơn.

Do đó, khi cán bộ xã, thôn xuống tuyên truyền về các tiêu chí xây dựng NTM, vận động người dân tụi tui hiến đất để xây dựng cơ sở hạ tầng, gia đình tui bàn bạc và thống nhất hiến trên 70 m2 đất vườn của gia đình mình để xã mở rộng con đường vào trong xóm”.

Tương tự, gia đình bà Võ Thị Minh, ở khu dân cư số 6, thôn Đông (xã An Hải) cũng đã tự nguyện hiến gần 100 m2 đất thổ cư, để mở rộng con đường liên thôn liên xóm. “Từ ngày địa phương họp dân để tuyên truyền vận động người dân hiến đất, góp công xây dựng NTM, tụi tui rất hồ hởi. Đời mình cũng đã sắp qua rồi, giờ làm gì cũng nghĩ đến đàn con cháu. Người dân ở đảo, đất đai chẳng có bao nhiêu, bây giờ hiến đất cũng tiếc lắm chứ nhưng nghĩ về lâu dài, đời con đời cháu mình cần phải có cuộc sống đầy đủ, tốt đẹp hơn, nên việc hiến đất, góp sức cùng Nhà nước xây dựng các công trình dân sinh là việc cần nên làm”, bà Minh tâm sự.

Ông Nguyễn Văn Lê, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng nông thôn huyện Lý Sơn, phấn khởi cho biết: “Để có được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân trong phong trào hiến đất xây dựng NTM, phần lớn là nhờ nỗ lực của chính quyền địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Đối với việc vận động nhân dân hiến đất, UBND xã An Hải đã thực hiện dân chủ rộng rãi theo phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”.

Đồng thời không ngừng nâng cao nhận thức cho người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng cơ sở hạ tầng đối với việc phát triển KT - XH của địa phương, từ đó tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong nhân dân”.

“Trong năm 2013, xã An Hải đã xây dựng được 4 tuyến đường giao thông nông thôn đúng tiêu chuẩn NTM. Có thể khẳng định, đến nay, phong trào hiến đất, góp công góp của vào phong trào xây dựng NTM trên địa bàn xã An Hải bước đầu đã mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương”, ông Nguyễn Dự.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận