Thứ ba, 19/02/2019 05:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xem tranh Trần Thị Thu Hà

20/12/2011, 10:34 (GMT+7)

Ngỡ ngàng và ngạc nhiên trước phòng tranh đẹp của nữ họa sĩ Trần Thị Thu Hà. Ngỡ ngàng vì tôi không ngờ bà chủ phòng tranh còn là một họa sĩ có tài.

Ngỡ ngàng và ngạc nhiên trước phòng tranh đẹp của nữ họa sĩ Trần Thị Thu Hà. Ngỡ ngàng vì tôi không ngờ bà chủ phòng tranh còn là một họa sĩ có tài.

Ngạc nhiên vì bà vẽ đẹp và quả là hay quá! Với một phòng tranh đẹp, lộng lẫy, sang trọng, bà quả là một họa sĩ thực thụ. Tôi rất thích phòng tranh này, bởi đó là nghệ thuật đích thực, nghệ thuật vì cái đẹp, rất thuần khiết và trong sáng, có tính linh thiêng của một tâm hồn chân thành rất yêu đời - Cuộc đời vẫn đẹp sao?

Hạnh phúc và tình yêu vẫn êm đềm và dịu ngọt - Bà vẽ theo sự khát khao của đam mê cháy bỏng, từ màu sắc đến cách biểu hiện đều toát lên tâm trạng riêng của bà - Vui, buồn, sướng, khổ, cô đơn hay đoàn tụ hoan hỉ đều là bản thể - Mỗi nét bút, mỗi quệt màu đều xao xuyến, trăn trở những xúc động từ trái tim của một người đàn bà yêu cuộc sống, yêu gia đình, yêu quê hương xứ sở. Bức tranh “Hoa” đầu tiên của bà đã đem đến cho người xem một cảm xúc thẩm nỹ tuyệt vời.

“Tôi tự học, tôi vẽ khi cảm thấy hưng phấn hay tuyệt vọng”. Đó là lời tự bạch chân thành trong hành trình sáng tạo. Đó là sự hoài niệm quá khứ, thời thơ ấu hồn nhiên; đó là những sự yên tĩnh và sự chắp cánh cho tâm hồn chúng ta bay cao, cao hơn nữa, trong sạch hơn, đẹp đẽ hơn trong cuộc đời này.

Tranh của nữ họa sĩ Trần Thị Thu Hà không chỉ là lời ca thì thầm, không chỉ là những dòng sông êm ả hay chảy xiết, không chỉ là một bản năng hồn nhiên, ngây thơ đến cảm động dễ thương mà ở đó còn chứa đựng một tấm lòng, một tâm hồn nghệ sĩ. Đó chính là lời tâm tình chia sẻ, bày tỏ tâm trạng của một con người rất Đời và cũng rất Đạo. Đôi khi hình tượng là hiện thực, có khi tượng trưng, có lúc trừu tượng. Nhưng tựu trung lại tất cả vì cái Đẹp. “Thiếu nữ trong vườn”, “Trên đồi”, “Tôi cũng muốn bay lên”, “Thác”, “Mèo và bình hoa”... là những tác phẩm xuất sắc của nữ họa sĩ Trần Thị Thu Hà.

Xem tranh của nữ họa sĩ Trần Thị Thu Hà cho ta một thẩm mỹ mới về hội họa, đó là sự biểu cảm từ bên trong của người nghệ sĩ. Nghệ thuật không chỉ dừng ở miêu tả thế giới quanh ta, nghĩa là nghệ thuật không chỉ là nhìn thấy, mà còn là cảm thấy, theo khuynh hướng biểu hiện. Một cái nhìn mới, một phong cách mới, đem đến cho ta một nghệ thuật mới, một hương vị nghệ thuật riêng của Trần Thị Thu Hà.

HỌA SĨ TÔ NGỌC THÀNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận