Thứ sáu, 21/09/2018 07:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xem xét lại các trường hợp đặc xá, kiểm soát tài sản của cán bộ công chức

27/10/2012, 10:33 (GMT+7)

Giám đốc Công an TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung (ĐB Hà Nội) cho biết không ít đối tượng vừa được đặc xá nhưng chỉ mới ra xã hội 1 ngày là đã phạm tội.

Chiều 26/10 Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm; về công tác của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; về công tác thi hành án; Công tác phòng, chống tham nhũng năm 2012.

Xem xét lại các trường hợp đặc xá      

Cho ý kiến về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm hiện nay, ĐB Trần Tiến Dũng (đoàn Hà Tĩnh) cho rằng, theo báo cáo năm 2012 cả nước có trên 34 nghìn phạm nhân tái phạm nên chưa nói gì đến tính răn đe giáo dục, chứng tỏ chưa có sự và cuộc của toàn dân. Theo báo cáo thì có 75% tỷ lệ phạm tội được phát hiện, còn lại là 25% là chưa phát hiện được. Như vậy, có thì 25 % vụ án chưa phát hiện được, còn thực chất tỷ lệ 75% phát hiện được chỉ là trọng án.

Thảo luận ở tổ về công tác phòng ngừa, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

“Tôi chỉ tính bình quân cả nước hiện có 6.000 – 7.000 nghìn người phạm tội chưa bị phạt tù, chứng tỏ kỷ cương của ta chưa nghiêm. Theo số liệu thì án tử hình của ta đến 400 phạm nhân. Cả nước chúng ta hiện có khoảng hơn 600 nghìn người phải thi hành án nhưng khó thi hành án chứng tỏ việc xử lý tội phạm của ta chưa triệt để, chưa nghiêm”, ĐB Dũng băn khoăn.

Lý giải việc tình hình phạm tội hiện nay, ĐB Phạm Trường Dân (đoàn Quảng Nam) cho rằng, công tác phòng, chống tội phạm có nguyên nhân là do công tác tuyên truyền chưa sâu, rộng. Tội phạm nhiều do chúng ta xử lý tội phạm còn quá nhẹ, án treo nhiều, nhiều đối tượng vừa được đặc sá ra xã hội lại tiếp tục phạm tội. Vấn đề đặc sá của chúng ta còn quá nhiều, bênh cạnh đó các đối tượng tâm thần phạm tội nhiều, quản lý nguồi tâm thần chưa được quan tâm. Nếu gia đình ngươi tâm thần không quản lý được thì họ lại tiếp tục phạm tội, quản lý những người này như thế nào thì cả là vấn đề cần quan tâm.

Cho ý kiến về vấn đề này, ĐB Nguyễn Đình Quyền (đoàn Hà Nội) nhận định, trong năm 2012 diễn biến tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm rất phức tạp, vẫn còn hiện tượng vi phạm pháp luật của cơ quan bảo vệ pháp luật, một số cán bộ trong cơ quan tư pháp vẫn còn sai phạm tuy không lớn.

Hàng năm tỷ lệ giảm án tha tù, đặc xá nhân dịp những ngày lễ lớn với số phạm nhân rất nhiều, cần đánh giá nghiêm khắc về vấn đề này. Vì khi được đặc xá, hàng nghìn tội phạm được tha tù ra ngoài xã hội thì chúng ta cũng cần phải đánh giá bao nhiêu phần trăm tỷ lệ phạm nhân được ân sá tiếp tục tái phạm. Nếu không đánh giá được thì vấn đề cực kỳ nguy hiểm, chất lượng giáo dục trong trại giam như thế nào cũng cần phải xem xét lại. Việc này Bộ Công an cũng phải có báo cáo, Chính phủ cần đánh giá, xem xét về vấn đề này. Chính sách của Nhà nước là khao hồng với những người bị phạt tù cải tạo tốt, tuy nhiên khi anh được giảm án trước thời hạn, ra tù không tái phạm mới thành công.

ĐB Nguyễn Đức Chung (đoàn Hà Nội), Giám đốc Công an TP Hà Nội cho rằng, trong thời gian tới tội phạm lợi dụng công nghệ cao, thương mại điện tử sẽ ngày càng phát triển và liên quan đến nhiều nước để lừa đảo, buôn bán ma túy cũng như buôn bán phụ nữ, trẻ em. Đặc biệt, tỷ lệ phạm tội ngày càng trẻ hóa đó là vấn đề lo ngại, nguy hiểm. Bên cạnh đó, chế tái quản lý, sử dụng người phạm tội một lần rất khó khăn. Hiện nay, đối tượng phạm tội theo báo cáo, mỗi năm trên 100.000, nếu 10 năm nữa sẽ tăng 1 triệu, đó là áp lực lớn của xa hội. Bênh cạnh đó, tội phạm ma túy ngày càng diễn biến phức tạp, số lượng ngày càng lớn, càng manh động.

ĐB Chung đề nghị, cần xem xét chính sách đặc xã đối với các đối tượng giết người, buôn bán ma túy lớn. Thống kê cho thấy không ít đối tượng vừa được hưởng chính sách đặc xá nhưng chỉ mới ra xã hội 1 ngày là đã phạm tội. Vì vậy, chúng ta cần phải xem xét lại chính sách đặc xá để cho những phạm nhân cải tạo thật tốt và được ân xá một cách chính đáng, chúng ta cần xem lại những một số tội danh không thể giảm tội được.

“Hiện nay công tác phổ biến giáo dục pháp luật của ta còn kém, người dân chưa tiếp cận được một cách kịp thời đó cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng phạm tội hiện nay”, đại biểu Chung nhấn mạnh.

Cần kiểm soát tài sản của cán bộ công chức

Cho ý kiến về công tác phòng chống tham những hiện nay, ĐB Nguyễn Đình Quyền cho rằng, công tắc này chưa được ngăn chặn và đẩy lùi hiện vẫn diễn ra nghiêm trọng trong nhiều lĩnh vực. Cần phải làm một cách triệt để, để công tác phòng, chống tham nhũng đi vào thực chất. Ta mới chỉ chống tham nhũng trên diện rộng, chưa đi vào chiều sâu.

ĐB Quyền ví dụ, Việc mở rộng đối tượng phải kê khai tài sản không đúng, chỉ là hình thức. Quan trọng nhất để chống tham nhũng là kiểm soát được tài sản của mọi đối tượng trong xã hội, trong đó có cán bộ công chức.

Hiện tại, chúng ta có cả một Ban chỉ đạo phòng, chông tham nhũng được cho là rất hoành tráng, nhưng ban ấy không có quyền gì cả, chỉ đôn đốc, chỉ đạo kiểm tra.

“Theo tôi cứ dựa vào luật mà thực hiện, không cần ban chỉ đạo, vấn đề hoạch định chính sách cần hạn chế tối đa kẽ hở để tham nhũng lợi dụng”, ĐB Quyền đề nghị.

Cho ý kiến về công tác phòng chống tham nhũng hiện nay, ĐB Nguyễn Đức Chung cho rằng, chúng ta đã đề ra nhiều biện pháp nhưng cần có biện pháp để cán bộ công chức đủ sống, không dám tham nhũng.

ĐB Bùi Văn Tỉnh (đoàn Hòa Bình) lại đề nghị: “Công tác phòng chống tham những ít nhiều cũng có chuyển biến nhất định, vấn đề tham nhũng vẫn là vấn đè nghiêm trọng ở nhiều cấp, ngành. Như chuyển công tác, chạy quy hoạch cán bộ, tuy nhiên giải pháp này lại hạn chế không đủ mạnh. Ngoài giải pháp đấu tranh răn đe thì tôi đề nghị thực hiện tốt Nghị quyết TW4”.

VĂN NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận