Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xét hỏi gay cấn, Nguyễn Bắc Son phản cung, nói không nhận hối lộ

Thứ Ba 17/12/2019 , 12:10 (GMT+7)

Sáng 17/12, phiên xét xử đại án Mobifone mua AVG tiếp tục phần thẩm vấn. Đáng chú ý, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mặc dù nói “không nhớ gì nhiều” nhưng lại phủ nhận việc nhận hối lộ.

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phản cung.

Đầu tiên, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son khẳng định phân công Thứ trưởng Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Phạm Đình Trọng...

Ông Son phủ nhận việc chỉ đạo Trương Minh Tuấn thông báo AVG không được bán cho người nước ngoài nhưng đồng ý với đề xuất của Phạm Đình Trọng báo cáo Bộ Công an chứ không cho vào mật ngay.

Cụ thể, sau khi Mobifone có văn bản xin chủ trương của Bộ TTTT, Nguyễn Bắc Son có nhiều bút phê đồng cho Mobifone mua AVG và đề xuất đưa vào danh mục Mật và ký quyết định thành lập tổ thẩm định, chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236.

Khi nhận được Quyết định 2678, ông Son bút phê chỉ đạo giao cho Thứ trưởng Phạm Hồng Hải thực hiện chỉ đạo theo tinh thần của Thủ tướng chứ không phải tinh thần cá nhân.


[video] Nguyễn Bắc Son phản cung, nói không nhận hối lộ

Thừa nhận gạch bỏ 2 nội dung liên quan đến quyết định giá mua và phê giao Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236 trong khi ông Tuấn không được giao phụ trách lĩnh vực này.

Trả lời HĐXX, Nguyễn Bắc Son khẳng định giao cho Trương Minh Tuấn phụ trách từ đầu và ông Tuấn là người phụ trách tổ thẩm định. Lúc đó không nghĩ là cao hay thấp vì căn cứ vào đề nghị của Mobifone, ông Son khẳng định không chỉ đạo gì việc ký thỏa thuận hợp đồng.

Theo bị cáo Lê Nam Trà, tại buổi liên hoan sau đó Nguyễn Bắc Son có giao cho Lê Nam Trà sau một tiếng phải ký thỏa thuận hợp đồng, tuy nhiên cựu Bộ trưởng Bộ TTTT cũng phủ nhận việc này khi khai rằng việc ký thỏa thuận là việc nội bộ của Mobifone. 

"Lời khai của tôi với cơ quan điều tra bây giờ tôi không nhớ hết được. Cáo trạng viết tôi chỉ đạo Lê Nam Trà phải ký ngày hôm đó nhưng tôi không chỉ đạo", Nguyễn Bắc Son khẳng định, tuy nhiên HĐXX trưng lời khai của chính Nguyễn Bắc Son thừa nhận chỉ đạo Mobifone trong quá trình điều tra.

Sau khi nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ cơ bản chấp thuận đề xuất của Bộ Kế hoạch Đầu tư, việc này khiến Nguyễn Bắc Son hiểu lúc này Thủ tướng đã đồng ý rồi vì bản thân cơ quan tham mưu là Bộ Kế hoạch Đầu tư cũng đề nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư.

Nguyễn Bắc Son chỉ đạo giao cho Thứ trưởng Hải ký đề nghị chỉ đạo Mobifone thực hiện theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng. HĐXX nhắc lại, Thủ tướng chưa có Quyết định chủ trương đầu tư: Bị cáo nên nhớ vai trò là Bộ trưởng, mà đã là Bộ trưởng thì không thể nhầm lẫn những cái tối thiểu. Không thể coi Thông báo là một quyết định, không thể thiếu quyết định mà vẫn yêu cầu ông Trương Minh Tuấn ký Quyết định 236. Với vị trí, vai trò, năng lực của bị cáo, tại cơ quan điều tra bị cáo khai rất rõ ràng.

"Ai cũng nói tại thời điểm đó tôi chả hiểu gì, nhưng không hiểu gì tại sao lại ngồi chễm chệ ghế Bộ trưởng, ai cũng bảo tôi chả hiểu gì mà ngồi ghế Chủ tịch HĐTV... Chả hiểu gì thì làm Bộ trưởng làm gì?". HĐXX truy vấn.

Sau khi thực hiện xong thương vụ mua bán AVG, bị cáo nhận được bao nhiêu tiền? HĐXX hỏi.

Nguyễn Bắc Son: Tôi không nhận bất cứ khoản tiền nào.

HĐXX: Tại cơ quan điều tra, bị cáo khai được Vũ chuyển quà biếu 3 triệu USD. Lời khai này có đúng không?

Nguyễn Bắc Son: Lúc đó do sức khoẻ của tôi, tôi bị hoảng loạn nên khai vậy.

HĐXX: Sức khoẻ hoảng loạn có nghĩ ra được con số 3 triệu USD không? Sao không nghĩ ra con số 1 triệu hay 10 triệu USD?

Nguyễn Bắc Son: Không phải đầu tiên tôi khai con số 3 đâu. Lúc đó sức khoẻ tôi rất yếu. Tôi đã hai lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra. Lần thứ nhất tôi ngất đi 3 ngày, lần thứ hai một ngày sau mới tỉnh lại. Lúc đó cơ quan điều tra yêu cầu làm việc liên tục cho đến ngày tôi khai như vậy.

Chủ toạ Nguyễn Thị Xuân Thu hỏi: Bị cáo khai tại cơ quan điều tra, cũng như các bản cung, đơn đề nghị khắc phục hậu quả, bản tường trình? Bị cáo có vẽ sơ đồ Vũ đến nhà bị cáo, đặt xe và để tiền và vẽ vali bị cáo để tiền, đặt ở đâu sau khi nhận tiền của Vũ không?

Nguyễn Bắc Son: Theo hướng dẫn của cơ quan điều tra tôi đã làm điều đó. Lúc đó sức khoẻ tôi rất yếu, tôi muốn giữ lại tính mạng của mình.

HĐXX: Bị cáo đã khai chi tiết về số tiền nhận, bối cảnh nhận, thời gian nhận, khi nhận chỉ có bị cáo và Vũ, không có ai ở nhà cả?

Nguyễn Bắc Son: Lúc đó sức khoẻ tôi rất yếu.

HĐXX: Vì lý do gì hôm nay bị cáo lại thay đổi lời khai?

Nguyễn Bắc Son: Để giữ lại mạng sống của mình. Lúc đó cơ quan điều tra nói cấp dưới của anh đã khai nhận rất nhiều, anh không thể không khai nhận được. Khi đó tôi bị ngất lần thứ ba, tôi sợ sẽ xảy ra  điều gì với tính mạng của tôi nên tôi đã khai điều đó. Ban đầu không phải khai số liệu 3 triệu USD mà là con số khác, bằng tiền Việt nhưng cơ quan điều tra nói khai vậy không được, còn không bằng con số quân anh nhận. Cơ quan điều tra sau đó lại xé bản cung đi, viết bản khác. Kể cả thư viết cho vợ tôi cũng vậy.

HĐXX: Bị cáo có nhận tiền của Lê Nam Trà, Cao Duy Hải không?

Nguyễn Bắc Son: Tôi không nhận.

HĐXX yêu cầu thư ký đọc lại lời khai của ông các ông Lê Nam Trà, Cao Duy Hải và Phạm Nhật Vũ, HĐXX hỏi Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, những bị cáo này đều xác nhận lời khai đã đưa tiền cho ông Nguyễn Bắc Son, cụ thể, ông Trà đưa cho ông Son 700.000USD, ông Hải đưa cho ông Son 200.000 USD.

Về hành vi nhận hối lộ và vấn đề tâm thần của ông Son, Thẩm phán Trương Việt Toàn đọc tại tòa trích lại một phần lá thư ông Son gửi cho vợ: “Anh rất mong em và các con tha lỗi cho anh. Anh rất đau khổ trong những tháng ngày đã qua. Song anh luôn luôn tin tưởng em sẽ vững vàng thay anh gánh vác việc nhà như em đã từng làm trong thời gian anh vắng nhà trước đây khi còn công tác. Lý ạ, anh đã khai báo với cơ quan điều tra về việc sau khi ký hợp đồng mua bán hoàn tất, Nhật Vũ đã mang đến cho anh số tiền 3 triệu USD”.

“Lời lẽ trong thư có phải của người tâm thần hoảng loạn không?”, thẩm phánToàn hỏi. Ông Son không trả lời được câu hỏi này.

HĐXX cho ông Son về chỗ ngồi và kết thúc phần xét hỏi buổi sáng.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Vụ án 29/02/2020 - 16:06

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Vụ án 28/02/2020 - 18:53

Ông Lê Huy Toàn, sinh năm 1964, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tòa phạt 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ án 28/02/2020 - 13:35

Hành vi ép cung, mớm cung được nhắc đến rất nhiều nhưng chưa từng công bố. Báo NNVN xin đăng tải một buổi mớm cung của điều tra viên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Vụ án 27/02/2020 - 15:51

Ngày 27/2, Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại chùa Phước Lâm.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Vụ án 28/12/2019 - 11:44

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Vụ án 24/12/2019 - 18:17

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

Vụ án 24/12/2019 - 10:44

Ông Tuấn nói, bản luận tội như một nhát dao chém để lại vết sẹo tâm hồn đến hết cuộc đời.

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Vụ án 24/12/2019 - 10:35

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp