Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Xét xử đại án AVG: Phạm Nhật Vũ được phép nằm viện, không phải đến tòa

Thứ Ba 17/12/2019 , 09:03 (GMT+7)

Trong phần xét hỏi tại phiên tòa, Phạm Nhật Vũ nhiều lần nghẹn ngào và khai phải xoay xở đủ nơi để trả tiền Mobifone.

Cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Sáng 17/12, phiên tòa xét xử đại án Mobifone mua AVG tiếp tục. Cựu Chủ tịch AVG được cho phép không phải đến tòa.

Hôm qua, vào cuối chiều, trong phần xét hỏi, khi bị thẩm vấn về việc trả lại tiền cho Mobifone, Phạm Nhật Vũ khai do lúc đó dư luận cũng có những dị nghị, bản thân cựu Chủ tịch AVG thề có trời đất là không hề có ý định chiếm đoạt của nhà nước, của nhân dân. Phạm Nhật Vũ đã bàn với gia đình, sau đó đi vay mượn và sắp xếp tiền bạc từ gần một năm trước đó để chuẩn bị.

“Bị cáo trả lại thứ nhất vì không muốn bị mang tiếng. Bị cáo muốn chứng minh mình không chiếm đoạt, không lấy tiền của nhà nước, của nhân dân. Nhiều lúc bị cáo nghĩ đến người nghèo, bị cáo không làm gì khuất tất, không muốn giúp người nghèo bằng số tiền khuất tất”, ông Vũ nghẹn ngào.

Ngoài ra, cựu Chủ tịch AVG cũng mong muốn việc trả lại tiền có thể giúp những người có liên quan trong vụ án được nhẹ trách nhiệm.

Trong quá trình tra tiền, phía Mobifone nói nếu không tính lãi thì sau này sẽ bị tính là thiệt hại. Kết luận điều tra, công an kết luận chỉ có 115 tỉ tiền lãi, nhưng vì Mobifone đề nghị trả 200 tỷ, Phạm Nhật Vũ vui vẻ chấp nhận trả 200 tỷ. Sau đó còn chi phí khác như thuê tư vấn này nọ… Phạm Nhật Vũ cũng trả hết.

Về số tiền đưa hối lộ cho Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải, cựu Chủ tịch AVG khai là để cảm ơn những người đã quyết định việc mua bán này, nội dung đúng như trong cáo trạng.

“Số tiền bị cáo nhận về và số tiền bị cáo đưa để cảm ơn là hai khoản tiền khác nhau. Bị cáo dùng tiền cá nhân của mình đã có từ việc làm ăn khác để cảm ơn. Xưa bị cáo chi nhiều nhiều ra, giờ bán đi bị cáo thu về như vậy cũng là đạt được mục đích của mình. Lúc đó bị cáo không muốn kinh doanh AVG nữa mà muốn chuyển sang làm một vài việc khác”, cựu Chủ tịch AVG tiếp tục nghẹn ngào.

Trước tình hình sức khỏe của Phạm Nhật Vũ không được ổn, toà cho phép bị cáo Vũ có thể ở bệnh viện vào sáng 17/12.

Theo cáo trạng truy tố và kết quả điều tra xác định: Trước khi Mobifone mua cổ phần của AVG, tình hình tài chính của AVG rất khó khăn: kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn.

Phạm Nhật Vũ nhiều lần liên hệ, trao đổi, đề nghị Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải là những người có chức vụ, quyền hạn tại Bộ TTTT và Mobifone, để thúc đẩy việc việc mua bán AVG được nhanh chóng nhằm mang lại lợi ích cho AVG.

Quá trình chỉ đạo việc mua bán, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án.

Ngoài ra, biết rõ Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của Mobifone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho Mobifone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng. Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn nhà nước tại Mobifone.

Sau khi thương vụ này bị "sờ" đến, cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ mặc dù không phải chịu trách nhiệm chính về các hậu quả thiệt hại của Mobifone do hành vi phạm tội vi phạm về đầu tư công của Nguyễn Bắc Son và đồng phạm gây ra, nhưng trước khi khởi tố vụ án Phạm Nhật Vũ đã chủ động, tích cực khắc phục toàn bộ số tiền thiệt hại cho Mobifone gồm hơn 8.445 tỷ đồng tiền chuyển nhượng cổ phần và hơn 329 tỷ đồng là số tiền lãi phát sinh chi phí liên quan đến dự án.

Cụ thể, sau khi Mobifone thanh toán hơn 8.445 tỷ đồng (tương đương 95% tổng giá trị hợp đồng) cho AVG, số tiền này được chuyển cho các cổ đông.

Trong đó Phạm Nhật Vũ thay mặt các cổ đông nhận 30% giá trị hợp đồng với số tiền hơn 5.850 tỷ đồng; bà Hoàng Thanh Hằng nhận hơn 1.037 tỷ đồng; bà Nguyễn Thùy Trang nhận hơn 578 tỷ đồng; bà Phạm Thu Trang nhận hơn 178 tỷ đồng; ông Nguyễn Duy Thái Dương nhận hơn 153 tỷ đồng; ông Nguyễn Công Dự nhận hơn 60 tỷ đồng; Công ty cổ phần An Viên nhận hơn  386 tỷ đồng; Công ty TNHH Giải pháp tích hợp công nghệ cao nhận hơn 199 tỷ đồng....

Sau khi Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra về vụ mua bán, Mobifone và đại diện các cổ đông chuyển nhượng cổ phần của AVG đã ký thỏa thuận nguyên tắc về việc hủy bỏ thỏa thuận chuyển nhượng cổ phần. Các cổ đông AVG đã lập Biên bản thống nhất giao, ủy quyền cho Phạm Nhật Vũ ký kết các văn bản liên quan đến việc hủy bỏ và Phạm Nhật Vũ được toàn quyền tham gia đàm phán, ký kết các giao dịch khác.

Trên cơ sở thỏa thuận nguyên tắc đã ký, Mobifone đã nhận lại được hơn 8.774 tỷ đồng từ đại diện cổ đông chuyển nhượng cổ phần AVG, bao gồm cả số tiền Mobifone đã thanh toán cho nhóm cổ đông chuyển nhượng cổ phần (hơn 8.445 tỷ đồng) và hơn 329 tỷ đồng là số tiền trả cho các chi phí liên quan đến dự án và khoản lãi tính cho số tiền Mobifone đã thanh toán.

Trong quá trình điều tra, Phạm Nhật Vũ khai nhận: Việc sử dụng số tiền Mobifone thanh toán cho AVG về cơ bản theo yêu cầu của Phạm Nhật Vũ để phục vụ cho kinh doanh và trả nợ. Về trách nhiệm hoàn trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ từ nguồn tiền của Phạm Nhật Vũ và tiền vay của các cá nhân, công ty.

Về trách nhiệm dân sự giữa Phạm Nhật Vũ với nhóm cổ đông AVG đã có biên thỏa thuận, trong nội dung biên bản thỏa thuận giữa Phạm Nhật Vũ và các cổ đông đã nêu rõ số tiền trả cho Mobifone là do Phạm Nhật Vũ tự thu xếp toàn bộ, giữa Phạm Nhật Vũ và các cổ đông không có bất cứ khiếu kiện gì.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Vụ án 29/02/2020 - 16:06

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Vụ án 28/02/2020 - 18:53

Ông Lê Huy Toàn, sinh năm 1964, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tòa phạt 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ án 28/02/2020 - 13:35

Hành vi ép cung, mớm cung được nhắc đến rất nhiều nhưng chưa từng công bố. Báo NNVN xin đăng tải một buổi mớm cung của điều tra viên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Vụ án 27/02/2020 - 15:51

Ngày 27/2, Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại chùa Phước Lâm.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Vụ án 28/12/2019 - 11:44

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Vụ án 24/12/2019 - 18:17

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

Vụ án 24/12/2019 - 10:44

Ông Tuấn nói, bản luận tội như một nhát dao chém để lại vết sẹo tâm hồn đến hết cuộc đời.

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Vụ án 24/12/2019 - 10:35

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp