Thứ ba, 19/02/2019 03:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xiết chặt quản lí bảo vệ rừng

19/12/2011, 10:21 (GMT+7)

Ngày 17-18/11/2011 tại tỉnh Bạc Liêu, Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp) đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác quản lý bảo vệ rừng các tỉnh khu vực phía Nam năm 2011.

Hiện các tỉnh phía Nam (22 tỉnh), có diện tích tự nhiên là 8,5 triệu ha, chiếm 25,75% diện tích toàn quốc, trong đó diện tích có rừng là trên 1,7 triệu ha, chiếm 12,8% diện tích rừng trong cả nước; diện tích rừng tự nhiên là 1,2 triệu ha; diện tích rừng trồng là 473.912,25 ha; tỷ lệ che phủ bình quân là 20,15%. Thời gian qua, cấp uỷ đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm chỉ đạo; các Chi cục Kiểm lâm đã tham mưu và tổ chức thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR), tăng cường lực lượng kiểm lâm địa bàn.

Năm 2011, công tác quản lý bảo vệ rừng, PCCCR khu vực phía Nam đã có những chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, diện tích bị thiệt hại do phá rừng trái pháp luật, cháy rừng giảm so với cùng kỳ năm trước. Mặc dù vậy, tại một số địa phương trong khu vực vẫn còn tình trạng phá rừng, xâm lấn, bao chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật; lưu thông, chế biến lâm sản, nuôi sinh sản động vật hoang dã còn diễn biến phức tạp; tình trạng chống người thi hành công vụ xảy ra gây bức xúc trong dư luận.

 Để tiếp tục duy trì kết quả đã đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, PCCCR, theo ông Nguyễn Hữu Dũng, Cục trưởng Cục Kiểm lâm cho rằng, các địa phương cần chuẩn bị tốt kế hoạch và chủ động triển khai các biện pháp bảo vệ rừng, PCCCR trong năm 2012. Trước hết, đối với việc phòng chống chặt phá, khai thác gỗ lậu, lực lượng KL không nên phân tán chạy theo xử lí những vụ nhỏ lẻ mà cần phải xác định các tụ điểm phá rừng, đường dây buôn bán, trước hết là buôn bán gỗ trái pháp luật. Xây dựng chương trình, kế hoạch, phương án kiểm tra, kiểm soát lâm sản; phối hợp liên ngành, đề xuất những biện pháp lâu dài,  xử lý nghiêm khắc các hành vi vi phạm, hiện tượng quay vòng, sử dụng giấy tờ giả, giấy tờ khống để vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành phân loại các doanh nghiệp chế biến gỗ (theo mức độ chấp hành pháp luật) để tăng cường quản lý; kiểm tra chế độ ghi chép sổ sách xuất, nhập gỗ, đặc biệt đối với các doanh nghiệp thường xuyên vi phạm. Tăng cường công tác quản lý các trại nuôi sinh sản, tạo điều kiện thuận lợi để các trại nuôi sinh sản hoạt động theo đúng pháp luật, đồng thời kiên quyết xử lý những trại nuôi không tuân thủ các quy định của pháp luật, gây ô nhiễm môi trường, mất an toàn cho cộng đồng, ảnh hưởng xấu tới các trại nuôi làm ăn chính đáng, hoạt động theo đúng pháp luật.

Ngoài ra nhằm hỗ trợ Tổng cục Lâm nghiệp trong công tác phát triển rừng, các đơn vị khẩn trương thiết lập cơ sở dữ liệu, nắm tình hình về chuyển đổi rừng, cho thuê rừng, làm cơ sở tham mưu cho chính quyền rà soát các dự án có chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, cho thuê rừng, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Tham mưu cho chính quyền các cấp, và chủ động thực hiện trách nhiệm quản lý Nhà nước về quản lý bảo vệ rừng đối với các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, tránh sự phân biệt về chức năng nhiệm vụ và địa giới hành chính.

NGUYỄN KIÊN CƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận