Thứ tư, 19/09/2018 10:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Xin tiếp thu để khắc phục

27/03/2012, 09:33 (GMT+7)

Hàng loạt câu hỏi “khó” được đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tuy nhiên phần trả lời của Bộ trưởng khá “khái quát”...

Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình
Hàng loạt câu hỏi “khó” được đặt ra trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình tuy nhiên phần trả lời của Bộ trưởng khá “khái quát” nên các đại biểu cảm thấy chưa thỏa mãn…

Chất vấn Bộ trưởng, ngay câu hỏi đầu tiên Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên nhi đồng Lê Như Tiến đã đặt thẳng vấn đề thi tuyển công chức kém chất lượng: "Khâu tuyển dụng của chúng ta có vấn đề bởi chủ yếu dựa vào hồ sơ, bằng cấp. Cả trăm người vào trăm vị trí nhưng chỉ thi chung một đề. Hệ quả là khoảng 30% cán bộ làm được việc, 30% cán bộ phải cầm tay chỉ việc, số còn lại là cầm tay chỉ việc cũng không biết việc để làm. Bộ có tính tới đề án đổi mới căn bản công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm trên tinh thần lành mạnh, minh bạch?".

Thừa nhận có tình trạng “học giả bằng thật”, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình cho biết hiện đang phối hợp với các ngành chức năng để hạn chế tình trạng này. Về việc đổi mới công tác tuyển dụng thì từ năm 2003 đã sửa đổi, tuyển dụng không phải chỉ có một đề, mà có môn kiến thức chung, chuyên môn nghiệp vụ và ngoại ngữ, tin học nhằm đảm bảo tuyển dụng đầu vào đạt tiêu chuẩn. Vẫn quan tâm đến chất lượng cán bộ công chức, ĐB Bùi Mạnh Hùng – tỉnh Bình Phước cho rằng hiện nay đang tồn tại sự khô cứng trong quản lí nhân sự vì cán bộ công chức sau khi được tuyển dụng thì khó sa thải, sau khi được đề bạt thì khó giáng chức. Nảy sinh một nhóm cán bộ thiếu năng động, thiếu hiệu quả trong công việc, đòi hỏi Bộ Nội vụ phải đưa ra giải pháp để khắc phục. “Sao cho có lên thì có xuống, có vào thì có ra”, ĐB Hùng nói.

Cũng vấn đề tuyển dụng công chức, ĐB Bùi Thị An – Hà Nội chất vấn: “Có dư luận là có vị trí muốn vào được phải mất hàng trăm triệu đồng trở lên, thực tế có hay không, nếu có thì Bộ trưởng sẽ làm gì để triệt tiêu?”. Không bác bỏ việc dư luận phản ánh tuy nhiên theo ông Bình thì không thể kiểm chứng thông thông tin này. "Dư luận có nói muốn có một công việc phải tốn nhiều tiền lắm của, bản thân tôi khi về bên này cũng có dư luận thế này, vấn đề bức xúc nhưng chỉ ra thật khó, xin tiếp thu để khắc phục", ông Bình trả lời. Đề cập tới công tác tinh giản biên chế, đại biểu Nguyễn Bá Thuyền băn khoăn: "Theo quy định mỗi bộ có 4 thứ trưởng, nhưng có bộ hiện có tới 10 thứ trưởng. Vậy tinh giản biên chế ra sao?". Thừa nhận đây là áp lực rất lớn, Bộ trưởng Nguyễn Thái Bình chia sẻ: "Theo quy định, mỗi bộ có 4 thứ trưởng và trường hợp tăng thêm sẽ do cấp có thẩm quyền quy định. Vì vậy, Bộ sẽ xin ý kiến Chính phủ quanh quy định này".

XUÂN PHÚ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận