Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) cho biết, nếu như năm 2013, Nhật Bản được xem là một trong những thị trường lớn với nhiều khó khăn cho ngành SX và XK chả cá, thịt cá xay (surimi) Việt Nam, thì sang đầu năm 2014, tình hình hoàn toàn đảo ngược.
Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, tính đến hết tháng 2/2014, XK chả cá và surimi sang Nhật Bản đã tăng trưởng trên 60% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái tương ứng 3,6 triệu USD. Đây là con số tăng trưởng khả quan cho thấy sự hồi phục rõ rệt trong hoạt động XK surimi Việt Nam sang Nhật Bản sau một thời gian dài ảm đạm và giá trị XK luôn chìm trong tăng trưởng âm.
Trước đây, Nhật Bản là thị trường thứ 2 sau Hàn Quốc về NK surimi từ Việt Nam, nhưng trong năm 2013, XK surimi sang Nhật Bản đã sụt giảm đáng kể 36,2% so với năm 2012, khiến thị trường này phải nhường vị trí cho ASEAN và lùi sâu xuống đứng thứ 4 sau Hàn Quốc, ASEAN và Trung Quốc...
Hiện nay, Việt Nam là một trong số ba nhà cung cấp quan trọng surimi cho thị trường Nhật Bản và chiếm khoảng 7% thị phần tại thị trường này. Với lợi thế về giá XK thấp hơn so với một số nguồn cung khác như Thái Lan, Indonesia và Ấn Độ nhưng vẫn cao hơn giá NK từ thị trường Myanmar. Tuy nhiên, nhìn chung hầu hết giá trung bình NK từ năm thị trường chính (bao gồm cả Việt Nam) vào Nhật Bản trong tháng 1/2014 đều có xu hướng tăng từ 7 - 24% so với cùng kỳ năm 2013.