Thứ tư, 22/05/2019 04:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Xử lâm tặc tấn công kiểm lâm Hà Tĩnh: 5 tội, xử 2

29/06/2010, 10:48 (GMT+7)

Bản án thiếu thuyết phục ngay từ việc trong các thành viên HĐXX không thống nhất với nhau về mức án đưa ra, khiến những người có mặt tại phiên toà vô cùng thất vọng.

Ngày 17/6, TAND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã mở phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án lâm tặc tấn công kiểm lâm đối với hai bị cáo Lê Văn Hướng, Phan Giáp, và ngày 23/6 vừa qua toà đã tuyên án. Bản án khiến những người có mặt tại phiên toà vô cùng thất vọng.

Phạm 5 tội nhưng hai bị cáo này chỉ bị truy tố 2 tội và cho hưởng án treo.
Vào hồi 14h ngày 9/1/2010, tổ kiểm lâm cơ động Hạt KL huyện Hương Khê nhận tin báo, xe ôtô mang biển KS 38H-9619, do Phan Giáp, trú tại xóm 2 (Hương Trạch, Hương Khê) điều khiển chở lâm sản trái phép cho chủ hàng là Lê Văn Hướng từ khu vực Rào Ròng, xã Hương Trạch theo đường 15A về xã Lộc Yên.

Khi chiếc xe xuất hiện gần trạm kiểm soát, lực lượng kiểm lâm yêu cầu tắt máy, xuất trình giấy tờ nhưng lái xe kiên quyết kéo ben xe nhằm đổ gỗ bỏ chạy. Kiểm lâm đã trèo lên thùng xe phát hiện 16 bê gỗ xẻ từ nhóm 3 đến nhóm 6 với khối lượng khoảng trên 4m3 không có dấu búa kiểm lâm, không có số hiệu.

Lực lượng kiểm lâm yêu cầu lái xe đưa xe về Trạm kiểm lâm Phúc Trạch để lập biên bản xử lý, nhưng lái xe vẫn cố tình chống đối. Chúng còn dùng điện thoại gọi một số đối tượng đến ứng cứu, cướp xe và tang vật. Khi xe và gỗ được áp tải về cơ quan kiểm lâm, bất ngờ xuất hiện khoảng 15-16 người đi xe máy đến, một số chui qua hàng rào thép gai đột nhập vào níu kéo, ôm giữ toàn bộ cán bộ chiến sỹ, số khác tạo điều kiện cho các đối tượng dùng búa đập khoá, phá cổng để lái xe nổ máy đâm đổ cổng chạy thoát.

Sự việc xảy ra, Công an Huyện Hương Khê, Công an xã Phúc Trạch có mặt cùng lực lượng KL lập biên bản hiện trường và lấy lời khai những người liên quan.

Có thể nói đây là một hành vi phạm tội có tổ chức. Bởi sau khi bị kiểm lâm bắt giữ, Giáp đã liên lạc với Hướng phân công nhau cướp lại xe và gỗ. Việc tổ chức phạm tội cũng được thể hiện rõ qua những câu đối thoại của hai bị cáo trong bản kết luận điều tra. Và kết quả, cả hai bị cáo đã hoàn chỉnh hành vi phạm tội của mình là cướp được cả xe và gỗ ra khỏi Trạm Kiểm lâm.

Chiếu theo quy định của pháp luật, trong vụ việc này, Giáp và Hướng phạm 5 tội: “Chống người thi hành công vụ”, “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Mua bán, vận chuyển lâm sản trái phép”, “Cướp tài sản” và tội “Gây rối trật tự công cộng”. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà các đối tượng này chỉ bị Viện KSND Hương Khê truy tố có 2 tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” và tội “Chống người thi hành công vụ”.

Ngày 17/6/2010 HĐXX TAND huyện Hương Khê đã mở phiên toà xét xử công khai 2 bị cáo Phan Giáp và Nguyễn Văn Hướng về 2 tội danh nói trên. Riêng một số người đồng phạm trực tiếp gây rối có tổ chức cùng với Hướng và Giáp lại không được Viện và toà nhắc đến, nên đây có thể được coi là hành vi bỏ sót tội phạm.

Bản án thiếu thuyết phục ngay từ việc trong các thành viên HĐXX không thống nhất với nhau về mức án đưa ra. Trao đổi với chúng tôi, Chủ tọa phiên toà Nguyễn Trọng Hùng khẳng định, ông vẫn bảo lưu án 36 tháng tù giam đối với các bị cáo này với 2 tội danh trên!
Điều đáng nói là sau khi nghị án, HĐXX bất ngờ hoãn tuyên án do không thống nhất được khung hình phạt. Chủ toạ phiên toà Nguyễn Trọng Hùng vẫn giữ nguyên ý kiến bảo lưu của mình bằng hình thức tuyên phạt tù giam 36 tháng đối với 2 bị cáo Giáp và Hướng, còn HĐXX thì chỉ đưa ra quyết định phạt án treo 54 tháng đối với 2 bị cáo.

5 ngày sau, HĐXX TAND huyện Hương Khê mới triệu tập các đương sự trở lại nghe tuyên án. Theo đó, Phan Giáp nhận mức án 12 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ, 12 tháng tù về tội cố ý làm hư hỏng tài sản nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách 48 tháng; Nguyễn Văn Hướng nhận 18 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ, 12 tháng về cố ý làm hư hỏng tài sản nhưng cho hưởng án treo, thời hạn thử thách 60 tháng. Những người có mặt tại toà đều thất vọng vì TAND huyện Hương Khê quá nương tay với bọn lâm tặc.

ANH BÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận