Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Xuất khẩu rau quả từ chuỗi liên kết với nông dân, doanh nghiệp

Thứ Năm 30/07/2020 , 06:01 (GMT+7)

Nhờ xây dựng các chuỗi liên kết rau quả an toàn với nông dân, doanh nghiệp…, MM Mega Market Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang nhiều thị trường châu Á.

Ớt chuông do Vietfarm sản xuất đã được MM xuất khẩu sang Thái Lan, Singapore... Ảnh: Thanh Sơn.

Ớt chuông do Vietfarm sản xuất đã được MM xuất khẩu sang Thái Lan, Singapore... Ảnh: Thanh Sơn.

Thu nhập cao nhờ liên kết

Ông Nguyễn Văn Phúc là một nông dân có thâm niên hàng chục năm trồng rau ở thôn Suối Thông, xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, Lâm Đồng. Cũng như bao nông dân trồng rau khác trong vùng, trước đây, gia đình ông sản xuất tự do nên đầu ra rất bấp bênh.

Từ năm 2007, gia đình ông Phúc và một số hộ nông dân ở Suối Thông bắt đầu hợp tác với MM Mega Market Việt Nam (MM) để sản xuất rau theo tiêu chuẩn an toàn.

Vốn quen sản xuất tự do, thích dùng thuốc nào là dùng, muốn phun thuốc khi nào thì phun…, nên thời gian đầu, những hộ nông dân này gặp nhiều khó khăn trong việc tuân thủ những quy định sản xuất đảm bảo an toàn thực phẩm.

Nhưng với sự hướng dân tận tình của các kỹ sư do MM cử đến, gia đình ông Phúc và các hộ khác dần đã đáp ứng được những yêu cầu mới và sản xuất được những sản phẩm rau quả đủ tiêu chuẩn để MM thu mua.

Từ đó đến nay, gia đình ông Phúc đã luôn gắn bó với MM để sản xuất rau an toàn. Từ những hộ ban đầu, đã ngày càng có thêm nhiều hộ nông dân khác ở Suối Thông liên kết sản xuất rau an toàn với MM.

Đến nay, ở Suối Thông đã có 25 hộ nông dân liên kết với MM để sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP. Những nông dân này đều là thành viên của Tổ hợp tác rau an toàn Suối Thông, với tổng diện tích trên 30 ha. Tổ hợp tác đang sản xuất hơn 10 loại rau quả để cung cấp cho MM như cà chua, cải thảo, xà lách, rau mùi, rau gia vị…

Ông Phúc chia sẻ “Việc liên kết với MM giúp cho các thành viên trong Tổ hợp tác rau an toàn Suối Thông luôn yên tâm trong sản xuất vì có đầu ra ổn đijnh, không phải lo nghĩ tới chuyện bán cho ai, có lợi nhuận hay không… mỗi khi thu hoạch.

Kể cả khi, có những mặt hàng ngoài thị trường gần như không tiêu thụ được, thì MM vẫn thu mua hết sản phẩm cho các hộ nông dân có hợp đồng với công ty.

Đặc biệt, MM luôn thu mua rau quả với giá cao hơn so với giá trị trường nhằm khuyến khích nông dân yên tâm sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn và gắn bó với công ty”.

Nhờ đầu ra ổn định và giá thu mua luôn cao hơn giá thị trường, những hộ nông dân liên kết trồng rau quả an toàn với MM đang có thu nhập rất tốt. Như hộ ông Nguyễn Văn Phúc, với 1,5 ha trồng rau, mỗi năm đạt doanh thu từ 1,6-2 tỷ đồng.

Không chỉ nông dân, nhiều doanh nghiệp ở Lâm Đồng cũng đang liên kết sản xuất và cung ứng rau quả an toàn cho MM.

Ông Nguyễn Đông Hải, Giám đốc Công ty TNHH Vietfarm (Đà Lạt), cho hay, ngay sau khi thành lập không lâu (năm 2007), công ty đã hợp tác với MM trong việc sản xuất và cung ứng rau quả an toàn cho hệ thống này.

Nhờ hợp tác với MM, Vietfarm đã được đào tạo, tập huấn các kiến thức về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồng thời được các chuyên gia của MM đào tạo về kỹ thuật sản xuất, quản lý sâu bệnh, năng suất ...

Hơn 10 năm hợp tác, MM hiện vẫn là một trong những đối tác quan trọng nhất của Vietfarm. Vietfarm hiện có 20 ha sản xuất rau quả an toàn theo tiêu chuẩn GlobalGAP. Đặc biệt, khoảng 80% diện tích của Vietfarm hiện đã áp dụng công nghệ cao trong sản xuất.

Trung bình mỗi tháng, Vietfarm cung ứng cho MM khoảng 40 tấn rau quả an toàn, tương đương với khoảng 600 tấn/năm.

Nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP, nhiều sản phẩm rau quả của Vietfarm đã được MM xuất khẩu ra nước ngoài. Trong đó, nổi bật nhất là sản phẩm ớt chuông, hiện đang được nhiều thị trường như Singapore, Thái Lan… ưa chuộng.

Đẩy mạnh xuất khẩu

Ông Võ Văn Tuấn, Quản lý thu mua và phát triển nguồn hàng của MM Mega Market tại Đà Lạt, cho biết, Trạm trung chuyển rau củ quả Đà Lạt đã được MM xây dựng và đưa vào vận hành từ năm 2005.

Đến nay, Trạm vẫn được đánh giá là một trong những trạm trung chuyển đạt điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho các sản phẩm rau quả tốt nhất Việt Nam.

Trạm trung chuyển Rau củ quả Đà Lạt hiện đang tiếp nhận 150 sản phẩm rau củ quả với sản lượng trung bình 25-35 tấn/ngày. Vào những lúc cao điểm như Tết nguyên đán, Trạm có thể tiếp nhận 50-70 tấn sản phẩm/ngày.

Với công suất như vậy, mỗi năm, Trạm cung cấp cho hệ thống 20 siêu thị MM trên cả nước khoảng 12.000 tấn rau củ quả an toàn. Trong đó, 5-10% sản lượng đã được xuất khẩu ra nước ngoài.

Đóng gói cà chua tại Trạm trung chuyển rau củ quả Đà Lạt. Ảnh: Thanh Sơn.

Đóng gói cà chua tại Trạm trung chuyển rau củ quả Đà Lạt. Ảnh: Thanh Sơn.

Để có nguồn hàng rau củ quả ổn định, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm, từ nhiều năm qua, MM đã đẩy mạnh hợp tác với nông dân, doanh nghiệp… trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng để sản xuất các loại rau củ quả an toàn.

Riêng với nông dân, hiện tại, MM đang hợp tác với 150 nhóm nông dân (gồm 450 nông dân) với tổng diện tích 500 ha trên 5 vùng nguyên liệu chính ở Lâm Đồng là Đà Lạt, Đức Trọng, Đơn Dương, Lạc Dương và Lâm Hà.

Kỹ sư nông nghiệp của MM luôn đồng hành cùng nông dân để hướng dẫn họ sản xuất đúng theo tiêu chuẩn VietGAP, đồng thời tư vấn, lên kế hoạch sản xuất cho nông dân sao cho sản lượng thu hoạch của từng loại rau quả phù hợp với nhu cầu, khả năng thu mua của MM.

Các kỹ sư cũng thường xuyên giám sát chặt chẽ quá trình sản xuất của nông dân. Cụ thể, với mỗi loại rau củ quả, kỹ sư của MM đều phối hợp cùng nông dân tiến hành lấy mẫu kiểm tra trong từng giai đoạn canh tác tại nông trại cho đến khi thu hoạch.

Tại Trạm trung chuyển rau củ quả Đà Lạt, rau củ quả sau khi tiếp nhận từ nông dân, sẽ được đội ngũ kiểm soát chất lượng của MM lấy mẫu kiểm nghiệm trước khi sơ chế và phân phối đến từng trung tâm.

Toàn bộ quá trình sản xuất ở trang trại, nông dân đều phải ghi nhật ký cụ thể, rõ ràng. Từ cuối năm 2018, MM đã triển khai nhật ký điện tử để tiết kiện thời gian và quản lý quy trình sản xuất của nông dân một cách nhanh hơn và tiện lợi hơn.

Theo đó, mỗi nông dân sẽ được cấp một account, đồng thời bên MM cũng có account quản lý nông dân đó. Thay vì viết tay như trước đây, nông dân sẽ nhập toàn bộ dữ liệu sản xuất lên account của mình. Toàn bộ thông tin đó sẽ được đẩy lên hệ thống và bộ phận kiểm tra của MM sẽ xem được hết thông tin của tất cả các nông dân.

Chính nhờ luôn kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm rau củ quả từ khâu sản xuất của nông dân, doanh nghiệp, đến khâu tiếp nhận, sơ chế, phân phối…, nên các sản phẩm rau củ quả của MM không chỉ đã, mà còn đang ngày càng được đẩy mạnh xuất khẩu ra nước ngoài.

Trong thời gian qua, MM đã tiến hành xuất khẩu rau củ quả sang các thị trường Thái Lan, Singapore … Năm 2019, MM đã xuất khẩu khoảng 1.200 tấn nông sản sang các thị trường trong khu vực. Các sản phẩm xuất khẩu chính là khoai lang, ớt chuông, củ dền, chanh…

Trong năm nay, MM dự kiến nâng sản lượng nông sản xuất khẩu lên gấp 4-5 lần. Ngoài những thị trường cũ, công ty sẽ đẩy mạnh xuất khẩu rau quả sang các thị trường mới ở châu Á. Chẳng hạn, sản phẩm xà lách Đà Lạt đang được xúc tiến xuất khẩu sang Hồng Kông, Malaysia…

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Miền Bắc về dưới 90.000 đ/kg.

Giá heo hơi hôm nay 9/8: Miền Bắc về dưới 90.000 đ/kg.

Thị trường 09/08/2020 - 09:24

Giá heo hơi hôm nay 9/8/2020 tại miền Bắc đồng loạt về ngưỡng dưới 90.000 đ/kg. Tại miền Nam, giá heo hơi liên tiếp giảm trong tuần.

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Giá heo hơi hôm nay 8/8: Miền Nam giảm thêm 2.000 đồng

Thị trường 08/08/2020 - 08:36

Giá heo hơi hôm nay 8/8/2020 tại miền Bắc ít biến động, duy trì ở mức cao. Trong khi đó, giá heo hơi miền Nam liên tiếp giảm, giảm thêm 1.000 - 2.000 đ/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Giá xăng dầu hôm nay 8/8: Tiếp tục đi xuống

Thị trường 08/08/2020 - 08:35

Giá xăng dầu hôm nay 8/8/2020 trên thế giới tiếp tục đi xuống khi lượng tiêu thụ xăng dầu giảm do Covid-19 gây ảnh hưởng, hàng tồn kho nhiều.

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Rau củ đạt chuẩn khó 'chen chân' vào chợ truyền thống

Thị trường 08/08/2020 - 08:03

Sản xuất theo quy trình, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh, thế nhưng thực phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP vẫn khó “chen chân” vào chợ truyền thống.

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Giá heo hơi hôm nay 7/8: Miền Nam tiếp tục giảm sâu

Thị trường 07/08/2020 - 08:56

Giá heo hơi hôm nay ngày 7/8/2020 tiếp tục đồng loạt giảm ở nhiều địa phương trong cả nước. Trong đó, giá heo hơi miền Nam giảm sâu 2.000 đồng/kg.

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Giá xăng dầu hôm nay 7/8: Giảm sâu do tồn kho cao

Thị trường 07/08/2020 - 08:50

Giá xăng dầu hôm nay 7/8/2020 thế giới quay đầu giảm sau báo cáo về lượng xăng dầu tồn kho và dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp.

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Đề xuất kéo dài thời hạn cho vay gói 62.000 tỷ

Thị trường 06/08/2020 - 06:10

Bộ LĐ-TBXH đề xuất mở rộng đối tượng thụ hưởng, sửa đổi điều kiện vay vốn, kéo dài thời hạn cho vay đối với người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn.

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Giá vàng lần đầu vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce

Thị trường 05/08/2020 - 16:17

Các giao dịch mới nhất đã chứng kiến giá vàng thế giới lần đầu vượt mốc 2.000 USD mỗi ounce do giới thương nhân tìm kiếm “nơi trú ẩn” an toàn giữa khủng hoảng Covid-19.

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Cơ hội mở toang cho thủy sản chế biến

Thị trường 05/08/2020 - 08:10

Hiệp định EVFTA đã mở ra cho ngành chế biến thủy sản Bình Định nhiều cơ hội xuất khẩu sang thị trường châu Âu.

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại với đường nhập khẩu

Thị trường 04/08/2020 - 17:13

Bộ Công Thương vừa ban hành Chỉ thị giao các đơn vị liên quan chuẩn bị hồ sơ phòng vệ thương mại đối với mặt hàng đường nhập khẩu.

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Lợn thịt từ Thái Lan liên tục được nhập về

Thị trường 04/08/2020 - 16:28

Thêm 1.000 con lợn thịt do Công ty Thùy Dương Phát nhập từ Thái Lan tiếp tục về Việt Nam qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y, Kon Tum.

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

250 tấn nhãn Hải Dương sẵn sàng 'xuất ngoại'

Thị trường 04/08/2020 - 09:34

Hiện nhãn đang bắt đầu vào vụ thu hoạch, các mẫu kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đều đạt yêu cầu các thị trường khó tính.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Big C bán thịt lợn không lợi nhuận chia sẻ trong dịch Covid-19

Nhằm hỗ trợ người tiêu dùng trong giai đoạn khó khăn do dịch Covid-19, từ nay đến hết 31/8/2020, hệ thống siêu thị GO!/Big C triển khai chương trình bán thịt lợn không lợi nhuận.

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Covid-19 bùng phát lại, thị trường bất động sản ra sao?

Khi dịch Covid-19 quay trở lại, loại hình bất động sản trong trung và dài hạn sẽ được các nhà đầu tư quan tâm hơn, theo các chuyên gia.

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Vua tái canh cà phê mở rộng diện tích

Từ hiệu quả của dự án VnSAT, nhiều hộ dân ở Đăk Nông, Lâm Đồng đã chủ động mở rộng diện tích tái canh, trở thành những ông “vua” tái canh cà phê.