Chủ nhật, 24/06/2018 11:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Yên Đồng đồng lòng

22/07/2013, 11:01 (GMT+7)

Hiện xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Phấn đấu đến hết năm 2013, địa phương này sẽ được công nhận xã NTM.

Được chọn là một trong 20 xã điểm của tỉnh Vĩnh Phúc trong xây dựng NTM, bộ mặt của xã Yên Đồng, huyện Yên Lạc từng bước đổi thay. Hiện xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Phấn đấu đến hết năm 2013, địa phương này sẽ được công nhận xã NTM.

Chủ tịch UBND xã Yên Đồng Lê Văn Kiểm cho biết, đến hết tháng 6/2013, toàn xã đã đạt 16/19 tiêu chí xây dựng NTM; tổng giá trị sản xuất năm 2012 đạt hơn 219 tỷ đồng; giá trị sản xuất trên 1ha canh tác đạt 115 triệu đồng.

Xã đã hoàn thành 3,5 km đường giao thông nông thôn, đưa tỷ lệ đường giao thông nông thôn đạt chuẩn lên 99,6%; hoàn thành và đưa vào sử dụng nhà lớp học 3 tầng của trường THCS, trường tiểu học.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát thăm mô hình sản xuất chăn, gối, đệm  tại xã Yên Đồng

Để hoàn thành Chương trình xây dựng NTM trong năm 2013, xã tiếp tục vận động nhân dân hiến đất và tạm ứng vốn xây dựng giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; duy trì hoạt động ổn định, có hiệu quả hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp; đảm bảo 100% số hộ dùng điện an toàn.

Đồng thời, phát triển sản xuất hàng hóa và các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả để tăng thu nhập, giảm nghèo; củng cố, nâng cao chất lượng tổ chức Đảng - chính quyền - đoàn thể chính trị xã hội. Phấn đấu đến hết tháng 12 năm 2013 đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận là xã NTM của tỉnh.

Tuy nhiên, việc xây dựng NTM ở Yên Đồng cũng gặp không ít khó khăn. Theo ông Kiểm, kinh tế của xã tuy có mức tăng trưởng khá, song chưa bền vững. Dân số đông, hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ cũng là một trở ngại trong việc bứt phá về kinh tế và nâng cao thu nhập cho nông dân.

 Ngoài ra, tiến độ xây dựng các làng nghề tập trung chậm dẫn đến sản phẩm tiểu thủ công nghiệp của xã có sức cạnh tranh thấp, ô nhiễm môi trường trong khu dân cư…

Để thực hiện mục tiêu đặt ra là đến hết năm 2013, Yên Đồng sẽ đạt 19/19 tiêu chí, xã tiếp tục vận động nhân dân hiến đất và ứng vốn xây dựng hạ tầng; phát triển sản xuất hàng hóa và các hình thức tổ chức sản xuất có hiệu quả để giảm nghèo, tăng thu nhập cho nông dân.

“Với quyết tâm cao cùng sự đồng thuận của cán bộ, nhân dân, Yên Đồng sẽ hoàn thành xây dựng NTM theo đúng kế hoạch. Ngoài ra, đạt đủ các tiêu chí xây dựng NTM trong năm nay không có nghĩa là quá trình xây dựng NTM đã kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì tốt các tiêu chí đã đạt đượcbằng cách đẩy mạnh phong trào, đầu tư phát triển ngành nghề, phát triển công nghiệp - dịch vụ”, ông Kiểm khẳng định.

TÂN YÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận