Thứ tư, 18/07/2018 11:53 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bão số 10 lồng lộn tiến vào đất liền

30/09/2013, 09:25 (GMT+7)

Dự báo sáng 30/9, tâm bão số 10 (tên quốc tế là Wutip) cách bờ biển Quảng Trị - Thừa Thiên Huế khoảng 100km với sức gió mạnh trên cấp 13, giật cấp 16 - 17, xu hướng di chuyển nhích lên phía Bắc một chút và bắt đầu gây ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền ven bờ.

* Bão mạnh nhất 6 năm qua

Theo trung tâm dự báo KTTV TƯ, dự báo sáng nay (30/9), tâm bão số 10 (tên quốc tế là Wutip) cách bờ biển Quảng Trị - Thừa Thiên Huế khoảng 100km với sức gió mạnh trên cấp 13, giật cấp 16 - 17, xu hướng di chuyển nhích lên phía Bắc một chút và bắt đầu gây ảnh hưởng trực tiếp tới đất liền ven bờ.

Từ chiều (hoặc muộn nhất vào tối nay), tâm bão sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc địa phận 3 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị với sức gió mạnh từ cấp 10 đến 12, giật cấp 14, cấp 15. Các tỉnh rìa tâm bão ở phía bắc và phía nam như Thanh Hóa, Quảng Nam có gió mạnh nhất là cấp 6, cấp 7; Nghệ An và Đà Nẵng gió cấp 7, cấp 8 giật cấp 10, cấp 11; Thừa Thiên Huế gió cấp 8, cấp 9 giật cấp 12, có thể giật tới cấp 13...

Vị trí và đường đi của bão số 10

Theo Trung tâm dự báo KTTV TƯ, đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 6 năm trở lại đây và không thua gì bão Xangsane đổ bộ vào miền Trung ngày 1/10/2006, thời điểm xuất hiện, đổ bộ cũng tương tự bão Xangsane. Trọng tâm bão số 10 dự báo nhiều khả năng đổ bộ Quảng Bình, Quảng Trị, nhưng Hà Tĩnh và Thừa Thiên Huế cũng phải hết sức đề phòng. Bên cạnh đó, do bão mạnh và địa hình miền Trung hẹp nên các huyện miền núi sát biên giới với Lào vẫn có gió bão cấp 8, cấp 9, giật cấp 10, cấp 11.

Do ảnh hưởng của bão nên từ ngày hôm nay (30/9), các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Trị sẽ có mưa to đến rất to, với lượng mưa phổ biến từ 200 đến 300 mm, có điểm mưa 400 - 500 mm. Các tỉnh từ Thừa Thiên Huế ra đến Thanh Hóa, mưa lớn có thể kéo dài từ hôm nay tới ngày 2/10. Bên cạnh đó, do bão vào trong thời điểm triều cường nên các tỉnh từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng cần đề phòng nước biển dâng kết hợp sóng biển cao từ 2 đến 4m.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của cao áp lạnh, khu vực vịnh Bắc bộ cũng có gió mạnh cấp 6, có thể gây nguy hiểm cho tàu thuyền đang hoạt động trên vùng biển này.

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 10, tại cuộc họp BCĐ PCLB Trung ương hôm qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát - Trưởng BCĐ PCLB Trung ương kiến nghị Chính phủ có công điện chỉ đạo các địa phương trong vùng ảnh hưởng sơ tán dân khỏi nơi nguy hiểm trước 10h ngày 30/9, cho học sinh nghỉ học trong ngày 30/9. Ông Phát đề nghị: Do các hồ chứa thủy lợi, thủy điện ở miền Trung phần lớn hiện đã đầy nước và nhiều hồ thủy lợi có nguy cơ mất an toàn nên Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam và các địa phương cần kiểm tra, giám sát và điều tiết hồ chứa hợp lý, hạn chế xả lũ trên các sông có lũ lớn, trước khi xả lũ phải thông báo trước cho cơ quan chức năng và người dân...

Chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải yêu cầu các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế cấm biển và rà soát, sơ tán dân trong khu vực nguy hiểm trước 10 giờ sáng nay (30/9), đồng thời tổ chức chằng chống nhà cửa, cảnh giác với gió mạnh, lũ quét, sạt lở ở khu vực miền núi nhằm hạn chế tối đa thiệt hại.

Với hồ chứa, Phó Thủ tướng yêu cầu giám sát liên tục, có phương án khắc phục các sự cố trước khi lũ về. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, các địa phương lưu ý hướng dẫn giao thông tại những nơi ngập lụt, cấm phương tiện hoạt động trong khu vực nguy hiểm không để xảy ra những vụ tai nạn thương tâm như xe bị cuốn trôi ở Nghệ An; Bộ GTVT tập trung phương tiện nhân lực ở những nơi xung yếu để khắc phục giao thông những nơi bị chia cắt… Ngoài ra, các địa phương từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi cần cảnh giác với hoạt động của tàu thuyền trên biển do vừa ảnh hưởng của gió mùa đông bắc lẫn gió bão, có lệnh cấm biển tùy theo tình hình thực tế.

Theo kế hoạch, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải sẽ trực tiếp dẫn đầu đoàn công tác vào Thừa Thiên Huế để chỉ đạo phòng chống bão số 10, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát - Trưởng BCĐ PCLB Trung ương dẫn một đoàn công tác vào Vinh (Nghệ An) chỉ đạo chống bão. Hai đoàn công tác sẽ từ Huế và Vinh đi vào khu vực tâm bão đổ bộ giám sát chỉ đạo tình hình phòng chống bão.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận