Thứ năm, 24/05/2018 09:15 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Bộ đôi “sát thủ” đạo ôn

14/04/2014, 11:07 (GMT+7)

Roshow 460SC như vũ khí bộ binh dùng khi cận chiến hợp với việc trị bệnh mới phát còn Bankan 600WP như “quả bom chùm” hạng nặng càn quét, xóa sổ khi bệnh đã bùng mạnh.

Bộ đôi sát thủ đạo ôn
Thuốc BVTV của ADI, "khắc tinh" bệnh đạo ôn lúa

Rét đậm, rét hại ở thời điểm gieo cấy kèm mưa nhỏ triền miên, ẩm độ cao cả tháng trời tiếp theo khiến những lão nông giàu kinh nghiệm đều đoán chắc vụ xuân này miền Bắc sẽ trúng mùa nhưng phải cái chật vật đối phó với dịch bệnh.

Trời âm u không nắng, mưa lai rai ngày này qua ngày khác là những điều kiện tuyệt vời cho các đối tượng sâu bệnh phát sinh nhất là đạo ôn. Vụ xuân 2014 toàn tỉnh Thái Bình gieo cấy trên 81.000 ha lúa thì đến nay đã có 17.075 ha bị nhiễm đạo ôn chủ yếu trên các giống BC15, Q5, X23, Nếp, Bắc Thơm số 7 trong đó 2.000 ha nhiễm ở mức độ nặng.

Nếu thời tiết tiếp tục ẩm, thiếu ánh sáng như hiện tại bệnh đạo ôn rất dễ bùng lên thành dịch, xóa sạch mồ hôi, công sức, hy vọng của hàng vạn nông dân tỉnh lúa. Thấy được tính cấp thiết của vấn đề, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình khẩn cấp ra công điện chỉ đạo các đơn vị, địa phương trong tỉnh huy động toàn bộ lực lượng cán bộ xuống cơ sở điều tra, đôn đốc, chỉ đạo chống dịch.

Để giúp cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật và nông dân có thêm hiểu biết về các sản phẩm BVTV, Chi cục BVTV Thái Bình đã kết hợp với Cty ADI tổ chức cuộc hội thảo chuyên đề bệnh đạo ôn hại lúa, đánh giá hiệu lực hai chế phẩm Bankan 600WP và Roshow 460SC.

Nếu Bankan 600WP đã khá quen thuộc với nhiều bà con thì Roshow 460SC là một chế phẩm mới được tung ra thị trường với những ưu thế khác. Roshow 460SC tựa như một loại vũ khí bộ binh dùng khi cận chiến hợp với trị bệnh mới phát còn Bankan 600WP là “quả bom chùm” hạng nặng càn quét, xóa sổ cả một lực lượng lớn khi bệnh đã bùng lên.

Chủ nhiệm HTXNN Song An, huyện Vũ Thư, anh Trương Nhất Chiến cho hay từ năm 2009 địa phương đã đưa Koshi vào cơ cấu để đến bây giờ giống lúa Nhật này chiếm 140 ha trong tổng số 280 ha lúa của địa phương. Năm nay rét muộn, thời gian sinh trưởng cây kéo dài, cơ cấu giống ở Song An lại có đến 70% là mẫn cảm với bệnh đạo ôn như BC15 và Koshi.

Sở dĩ người dân ở đây thích Koshi bởi cấy nó rét không sợ chết, cấy nó không bị bó hẹp về mùa vụ, cấy nó được bao tiêu toàn bộ sản phẩm theo hợp đồng với giá lúa tươi mới tuốt cũng phải 7.000 đ/kg trở lên. Tính trung bình 1 sào lúa Nhật cho năng suất trên 2 tạ bán tươi tại ruộng đã cầm gọn 1,5 triệu đồng nên người dân đành chấp nhận “đánh đu” với đặc tính quá mẫn cảm với đạo ôn của nó.

“Thời tiết càng ẩm ướt càng bộc lộ rõ loại thuốc nào chống đạo ôn có hiệu quả, loại nào không. Ở cao điểm gây hại của bệnh, phải phòng trừ kịp thời bởi không sẽ ảnh hưởng lớn đến năng suất của cả vụ”, bà Nguyễn Thị Nga- Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Thái Bình.

Mùa vụ nối tiếp mùa vụ, kinh nghiệm nối tiếp kinh nghiệm, dần dà nông dân Song An trở thành những người dày dạn nhất trong đối phó với bệnh đạo ôn.

Chủ nhiệm Chiến đúc kết: “Xử lý sớm với hai lần phun thuốc nên vụ này chúng tôi chỉ cháy cục bộ chút ít chứ không như những năm đạo ôn nặng mất đến 20% năng suất. Tâm lý ban đầu của bà con là dè dặt với thuốc mới nhưng sau khi phun thấy vết bệnh nhanh khô, lá mới mọc ra không bị nhiễm, không lụi như đối chứng nên họ đã yên tâm. Cá nhân tôi thấy hai loại thuốc nội này tốt hơn một chút so với thuốc ngoại còn giá cả thì rẻ hơn”.

Điều anh Chiến nói hoàn toàn trùng khớp với kết quả khảo nghiệm hiệu lực thuốc của Chi cục BVTV Thái Bình thực hiện ở Song An. Với quy mô 15 sào, có ba công thức được thực hiện ở đây, thứ nhất là Bankan 600WP 0,5 kg/ha, thứ hai là Roshow 460SC 0,42 lít/ha, thứ ba là đối chứng không phun. Thuốc được phun một lần khi tỷ lệ bệnh khoảng 5%.

Tỷ lệ bệnh qua các kỳ điều tra như sau: Bankan 600WP sau 5 ngày phun còn 7,36%, sau 10 ngày phun còn 5,68%; Roshow 460SC sau 5 ngày phun còn 7,93%, sau 10 ngày phun còn 6,14%; Đối chứng sau 5 ngày lên 20%, sau 10 ngày lên 35,19%. Hai chế phẩm sau khi phun đều không ghi nhận bất kỳ triệu chứng nhiễm độc nào với cây (ở cấp độ 1, mức thấp nhất trong 9 cấp độc).

Ông Lê Thanh Hải, Tổng giám đốc Công ty ADI khẳng định: “Mục tiêu của chúng tôi sắp tới sẽ thành công ty hàng đầu tại Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp tối ưu cho cây trồng. Bankan 600WP và Roshow 460SC là những giải pháp tốt cho phòng trừ bệnh đạo ôn hiện nay”.

DƯƠNG ĐÌNH TƯỜNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận