Thứ năm, 19/07/2018 06:45 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Cẩn trọng phân bón bán giá "bèo"

28/04/2011, 10:15 (GMT+7)

1 kg phân hữu cơ vi sinh vận chuyển hơn 1.000 cây số từ TT-Huế vào tới Bà Rịa-Vũng Tàu bán cho nông dân với giá có 2.600 đồng mà lại được trả trước 50%.

5 tấn phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa tập kết tại nhà ông Trần Thanh Tuấn

Khó tin được 1 kg phân hữu cơ vi sinh được SX tại Huế, vận chuyển hơn 1.000 cây số vào tới huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu bán cho nông dân với giá có 2.600 đồng mà lại được trả trước 50%.

Ông Huỳnh Quang Thiện, PCT Hội Nông dân xã Nghĩa Thành cho hay, thông qua giới thiệu của Hội Nông dân huyện Châu Đức, HND xã đứng làm trung gian ký hợp đồng mua của Cty CP Phân bón Thuận Nghĩa (TP Vũng Tàu) về cho nông dân trong xã gần 40 tấn phân hữu cơ vi sinh “Tâm Sinh Nghĩa” được SX tại thôn 7, Thủy Phương, TP Huế. Theo đó, giá mỗi tấn phân là 2,6 triệu (2.600 đ/kg), nông dân trả trước 50%, số tiền còn lại được trả chậm cho DNSX sau 10 tháng. “Trách nhiệm của chúng tôi là thu gom tiền của nông dân trả cho Cty Thuận Nghĩa, là nhà phân phối của DNSX phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa” - ông Thiện nói.

Khi chúng tôi thắc mắc tại sao không mua phân HCVS nào đó ở gần địa phương hoặc ở các đại lý gần nhất thì ông Thiện trả lời: “Chúng tôi mua phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa là theo giới thiệu của Chủ tịch HND huyện Võ Minh Giang, hơn nữa trên HND tỉnh có liên kết với Sở KH-CN nắm vững chất lượng phân của DNSX này, nếu lỡ nông dân có khiếu kiện về chất lượng thì HND tỉnh và huyện sẽ tiến hành can thiệp” (!?).

Theo tìm hiểu của chúng tôi, chính vì có sự “bảo chứng” về chất lượng của HND nên phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa sau khi được SX tại Huế, chỉ cần một cú điện thoại của HND huyện là từng chuyến xe tải vượt cả 1.000 km được chở trực tiếp đem bán cho các xã vùng sâu, vùng xa của huyện, sau đó HND các xã có trách nhiệm thu tiền mặt của nông dân để trả cho nhà phân phối (NPP), còn NPP trích hoa hồng cho HND bao nhiêu thì nói như ông Thiện là “không thể trả lời được”.

“Cách đây không lâu, nông dân các xã Hòa Hiệp, Bàu Lâm (huyện Xuyên Mộc) phản ảnh về loại phân HCVS Thiên Minh có nguồn gốc từ miền Trung, nhái nhãn hiệu với phân vi sinh Thiên Sinh mua về bón cây trồng có hiện tượng vàng lá không phát triển, phân thì không tan trong đất bị vón cục. Mặc dù cơ quan chức năng chưa kiểm tra nhưng sau đó loại phân này cũng mất tiêu trên thị trường do nông dân tẩy chay” (bà Trần Thị Hương - Phòng Kỹ thuật, TTKN tỉnh BR-VT)

Thế nên, ngay đầu vụ hè thu 2011 này (chuẩn bị gieo trồng vào tháng 5), ước tính số lượng phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa phân phối theo “kênh” của HND hàng trăm tấn. Đơn cử HND xã Ngãi Giao lấy 100 tấn; HND xã Kim Long lấy 110 tấn... Riêng HND xã Nghĩa Thành sau khi hàng về ngày hôm qua (27/4) đã giao ngay cho ông Trần Thanh Tuấn 5 tấn ở thôn Trung Nghĩa, ông Nguyễn Văn Đương 5 tấn ở thôn Quảng Thành 1.

Theo qui trình của nhà SX, đã bón lót phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa thì không được kèm theo bất kỳ loại thuốc, phân hữu cơ, vô cơ nào khác với liều lượng theo “khuyến cáo” là 1,5 tấn/ha tương đương gần 4 triệu đồng/ha. Chi phí này kể ra cũng rất đáng kể nếu như tác dụng phân vào đất chỉ là "vô thưởng vô phạt”, “không có mợ thì chợ vẫn đông”.

Bà Duyên, một đại lý vật tư nông nghiệp ở xã Ngãi Giao cho hay, trên thị trường hiện có rất nhiều loại phân HCVS như Tâm Sinh Nghĩa loại bao tịnh 50 kg/bao được SX tại Bình Dương, Bình Phước, Đồng Nai... nhưng giá bán lại tương đương, thậm chí còn cao hơn. Trong khi phân HCVS Tâm Sinh Nghĩa được SX tại Huế, vận chuyển đường xa, giá cước tăng, bán qua kênh HND và NPP trích hoa hồng “đủ thứ” nhưng giá bán tới nông dân vừa rẻ, lại còn cho trả chậm nữa thì chất lượng phân bón này cũng cần phải xem lại. Phải chăng điều này mà năm 2010, HND xã Bình Ba lấy 76 tấn, còn năm nay theo ông Tiến, PCT HND xã thì “không mua nữa”.

ĐỖ QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận