Thứ ba, 22/05/2018 07:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Đá ném ao bèo

25/11/2014, 08:03 (GMT+7)

Tôi vừa về đến nhà đã thấy ông hàng xóm tất tả chạy sang: Chú mới về à! Đợt tinh giản biên chế lần này có căng không chú?

- Bác về hưu rồi, quan tâm ba cái chuyện đó làm gì cho mệt.

- Chú nói hay nhỉ! Thằng út nhà tôi vừa vào biên chế vài năm không lo sao được. Không chừng nó lại bị đưa vào diện phải tinh giản lần này đấy.

- Bác khỏi lo! Con trai bác được tiếp nhận theo diện thu hút nhân tài. Tinh giản bộ máy lần này chỉ nhắm vào các đối tượng cán bộ, công chức “sáng vác ô đi, tối vác về” thôi.

- Nếu đúng như chú nói thì còn gì bằng. Nhưng ở đời chưa ai học hết chữ ngờ. Cứ suy từ mấy cái vụ thi công chức ở Hà Nội và ở huyện ta là tôi mất ăn mất ngủ.

Có bằng tiến sĩ bảo vệ tại Pháp; bằng thạc sĩ tại Anh đàng hoàng mà thi công chức vẫn trượt vỏ chuối nữa là. Ở huyện ta, bằng đại học chính quy loại khá cũng rớt, trong khi những người có bằng tại chức học chắp vá thì ai cũng đỗ là sao?

- Thì đấy! Đợt tinh giản này chủ trương là nhắm vào những đối tượng ấy đấy. Mục đích giảm 100.000 cán bộ, công chức ăn bám để lấy tiền “chi sai mục đích” ấy tăng lương cho những người làm việc mẫn cán.

- Nhưng nếu chỉ nhắm vào đối tượng đó thì mới làm phần nổi của tảng băng chìm. Theo tôi, bên cạnh xóa được phần nổi, còn phải tập trung làm tan cả phần chìm của tảng băng ấy, nếu không thì chẳng khác gì “đá ném ao bèo”.

- Theo bác thì giảm phần “chìm” là giảm ở những chỗ nào?

- Chú biết thừa rồi còn hỏi. Đó là lớp công chức có ghế từ Trung ương đến cấp huyện, cấp xã ấy. Tôi lấy bộ máy hành chính của tỉnh ta làm ví dụ. Trước đây, sau Chủ tịch chỉ có 3 Phó Chủ tịch (Tài mậu - Nông nghiệp - Văn hóa), nay số lượng đó đã tăng lên gấp đôi: Thêm 3 Phó Chủ tịch mới phụ trách các mảng Giao thông - Miền núi & Dân tộc - Biển đảo...

Cấp sở cũng chẳng kém cạnh gì. Có sở từ 6 nay lên đến 9 vị phó giám đốc, cấp phòng cũng trong tình trạng tương tự. Có phòng chỉ có 9 người mà có 1 trưởng và 7 phó... Tôi đọc mạng thấy các đại biểu Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra tình trạng tương tự ở các bộ, ngành Trung ương.

Không biết nói với ông hàng xóm ra sao, tôi đành im lặng. Đúng là cứ thêm 1 vị cấp phó từ huyện đến các bộ, ngành Trung ương là ngân sách lại tốn kém thêm không biết bao nhiêu mà kể. Ông hàng xóm đã có lý khi cho rằng, đưa ra mục tiêu giảm đội ngũ công chức nhưng bộ máy hành chính cứ tiếp tục phình ra thì đúng là “đá ném ao bèo” thật!

SAO MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận