Thứ tư, 18/07/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Dịch LMLM đe dọa ngành chăn nuôi

07/04/2011, 09:40 (GMT+7)

"Năm nay dịch LMLM lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì tình hình sẽ xấu hơn, đe dọa cả ngành chăn nuôi..." - Bộ trưởng Cao Đức Phát khẳng đinh.

"Năm nay dịch lở mồm long móng (LMLM) lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì tình hình sẽ xấu hơn, đe dọa cả ngành chăn nuôi" -Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nhấn mạnh như vậy trong Hội nghị trực tuyến triển khai công tác phòng, chống dịch LMLM hôm qua (6/4).

Ông Hoàng Văn Năm, Cục trưởng Cục Thú y cho biết, về mặt dịch tễ, đợt dịch này xuất hiện một số đặc điểm như: quy mô xảy ra rộng, lan nhanh, tỷ lệ chết cao đặc biệt trên đàn lợn. Ông Năm đề nghị, cần xem xét lại một số vắcxin thương mại, bởi hiệu lực không cao. Tuy nhiên, một số đại biểu tham gia ý kiến khẳng định, dịch xảy ra nặng nề như hiện tại một phần có thể do sự biến đổi của virút. Nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn do chủ quan trong phòng dịch cũng như phản ứng với dịch. Một số địa phương phát hiện ra dịch nhưng báo cáo rất chậm. Trung bình đối với các địa phương là 24 ngày, thậm chí một số nơi, dịch xảy ra hơn 3 tháng nhưng không hề biết hoặc cố tình không biết, chỉ đến khi đoàn kiểm tra của TƯ phát hiện ra mới “chịu” công bố.

Tiến sỹ Tô Thành Long, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Chẩn đoán Thú y TƯ lo ngại, công tác kiểm dịch tại chỗ hầu như bị tê liệt, điều này do một số tỉnh có chủ trương chỉ đạo không công bố dịch để bán chạy lợn bệnh, lợn ốm. Có những tỉnh nghi có dịch nhưng lại không chịu lấy mẫu gửi phân tích, hoặc có lấy nhưng gian lận theo kiểu đối phó.

Ông Long dẫn chứng, qua đợt dịch của năm 2010 cho thấy, phản ứng của các địa phương nói chung là chậm, cứ chờ biểu hiện rõ nét thì đã không kịp. Nhiều nơi cán bộ địa phương chỉ báo với đoàn kiểm tra là lợn chết rất nhanh không có biểu hiện gì, chứng tỏ về mặt lâm sàng họ không hề nắm rõ.

Dịch LMLM kéo dài từ tháng 9 năm 2010 đến nay đã làm 133 nghìn con gia súc mắc bệnh. Dịch xảy ra trên địa tại 1.680 xã, phường, thị trấn của 241 quận, huyện thuộc 39 tỉnh, thành trong cả nước và hiện chưa có dấu hiệu dừng lại.

Phát biểu chỉ đạo công tác chống dịch tại cuộc họp trực tuyến, Bộ trưởng Bộ NN - PTNT Cao Đức Phát lưu ý, năm nay dịch LMLM lây lan mạnh, nếu không có biện pháp chấn chỉnh kịp thời thì tình hình sẽ xấu hơn, đe dọa cả ngành chăn nuôi. Bộ trưởng cho rằng, chống dịch không thể làm nhỏ lẻ, đơn phương 1 tỉnh, 1 huyện. Thiệt hại về dịch là rất lớn, đã hiện hữu. Dù đã có nhiều cố gắng, nhưng việc chỉ đạo quyết liệt từ trên xuống đã nguội đi rất nhiều. Ngoài các nguyên nhân khác, nguyên nhân chính vẫn là do còn chủ quan, lơ là. Vì vậy, phải chấn chỉnh lại với ý thức tinh thần phòng chống dịch cao, đặc biệt là khâu buôn bán, vận chuyển.

"Trước mắt, phải tăng cường giám sát về dịch tễ, kiên quyết kiểm soát việc vận chuyển và giết mổ. Những địa phương có gia súc bị bệnh phải kiểm soát chặt chẽ, không bán gia súc mắc bệnh và không cấp giấy chứng nhận cho gia súc mắc bệnh" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

NGUYỄN LONG- PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận