Thứ năm, 24/05/2018 09:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điện ảnh Việt cần phủ sóng vùng nông thôn

27/04/2014, 09:36 (GMT+7)

Muốn điện ảnh Việt được người Việt biết đến cần phải thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp, trong đó có việc phổ cập điện ảnh về nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Điện ảnh Việt cần phủ sóng vùng nông thôn
Các rạp phim hiện đại chỉ có ở các thành phố

Sáng 24/4, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo trực tuyến tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nhằm phổ biến nội dung và lấy ý kiến về kế hoạch triển khai thực hiện "Chiến lược và Quy hoạch phát triển Điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn 2030".

Mục tiêu của Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020 là đưa điện ảnh Việt Nam trở thành nền điện ảnh mạnh trong khu vực vực Đông Nam Á và châu Á. Tuy nhiên, trong bối cảnh điện ảnh Việt còn thua trên sân nhà, muốn điện ảnh Việt được người Việt biết đến, nhiều giải pháp vẫn tiếp tục được những người làm điện ảnh đưa ra, trong đó có việc phổ cập điện ảnh về nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Chiếu miễn phí phim Nhà nước

Bà Ngô Phương Lan, Cục trưởng Cục Điện ảnh, cho biết: Mục tiêu của ngành điện ảnh từ năm 2020 đến 2030 sản xuất từ 40 - 60 phim truyện/năm; 36 - 72 phim/năm cho mỗi thể loại phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình. Có 15 - 25% phim xếp loại xuất sắc; 70 - 80% xếp loại khá và có ít nhất từ 2 - 5 phim đạt giải cao tại LHP quốc tế.

Bên cạnh đó, từ năm 2020 đến 2030, tỷ lệ phim Việt Nam đạt ít nhất 35 - 45% số buổi chiếu trong tổng số buổi chiếu tại rạp, có 35 - 40% phim truyện Việt Nam trong tổng số phim phát hành; số người xem phim đạt từ 90 - 210 triệu lượt/năm; có từ 550 - 1.050 phòng chiếu. Đặc biệt, lượng phim XK đạt từ 20 - 30% số lượng được SX hằng năm; phim hợp tác - dịch vụ nước ngoài tăng từ 10 - 25%/năm.

Hiện nay, một năm, điện ảnh Việt chỉ SX chừng 10 bộ phim. Trong khi đó, phim nước ngoài nhập khẩu lên đến hơn 100 phim. Con số đủ cho thấy, phim Việt thua ngay trên sân nhà thì mong gì “xuất ngoại”. Trong 10 bộ phim SX hằng năm, không phải phim nào cũng đến được với khán giả, đặc biệt là những bộ phim do Nhà nước đầu tư.

Khó ra rạp do các rạp phim không mặn mà vì không bán được vé, phim Việt của Nhà nước đặt hàng chỉ công chiếu một vài lần trong các dịp kỷ niệm rồi cất kho. Bởi vậy, nhiều đề xuất của các địa phương là nên đưa những bộ phim được SX từ kinh phí đặt hàng của Nhà nước về chiếu miễn phí cho đồng bào các vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa, vùng nông thôn.

Ông Nguyễn Hữu Tuyên, Giám đốc Trung tâm Phát hành phim và Chiếu bóng tỉnh Đăk Lăk, chia sẻ: “Không thể đặt hiệu quả kinh tế lên đầu tiên nếu muốn phát triển điện ảnh. Bởi vì, ngoài các TP lớn và trung tâm như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… thì ở các địa phương, nhất là vùng núi, nông thôn, không thể thu lợi nhuận từ chiếu phim.

Nhà nước nên xem xét việc đã bỏ hàng vài chục tỉ ra để làm một bộ phim thì có muốn bộ phim đó đến được với người dân hay không? Nếu muốn thì hay đưa phim về cho các địa phương. Chúng tôi sẽ chiếu miễn phí cho đồng bào hoặc chỉ thu 5 - 10 ngàn đồng/buổi”.

Là người có thâm niên trong công tác chiếu bóng phục vụ người dân miền núi, nông thôn, ông Tuyên nhận định: "Tôi biết nhu cầu khán giả ở các vùng này rất lớn. Nhưng đồng bào khó khăn, không có nhiều tiền để mua vé xem phim. Nếu không phát hành được phim Việt thì nhiều mục tiêu của chiến lược khó hoàn thành".

Không bàn nữa, phải làm ngay

Muốn có một nền điện ảnh phát triển ngang tầm khu vực thì phải có tác phẩm hay. Muốn có tác phẩm hay thì phải có nguồn nhân lực có tay nghề, muốn có nguồn nhân lực có tay nghề thì phải đào tạo. Đây là một logic được ông Đào Xuân Hải, Chủ tịch Hội Điện ảnh chỉ ra.

"Thời gian từ nay đến năm 2020 không còn dài, trong khi đó, đào tạo một sinh viên chưa biết gì ra trường đã mất 4 năm. Trong hai năm sau khi ra trường, chưa thể có người làm nghề giỏi. Bởi vậy, muốn có lực lượng nhân lực dồi dào, giỏi nghề thì phải đào tạo bổ sung, đào tạo những người đã biết ngành nghề bằng cách cho họ đi học cao hơn, đào tạo ở nước ngoài", ông Hải nhận định.

Chia sẻ quan điểm này, nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát cũng cho biết: “Muốn có một nền điện ảnh phát triển bền vững không thể đòi hỏi sự xuất sắc của một vài cá nhân đơn lẻ. Bên cạnh việc đầu tư trang thiết bị, cơ sở hạ tầng thì quan trọng là đầu tư cho nguồn nhân lực.

Thời gian không còn nhiều, nếu cứ bàn mà chưa triển khai thì khó đạt mục tiêu. Bởi vậy, quan trọng là sự bắt tay giữa các bộ, ngành, giữa các địa phương để có kinh phí cho đào tạo”.

TÙNG LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận