Thứ hai, 21/05/2018 08:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Điều tra đường dây đưa người sang Trung Quốc hiến thận

18/04/2014, 10:35 (GMT+7)

Từ sự giới thiệu của một phụ nữ, nông dân nghèo Cần Thơ sang Trung Quốc hiến thận lấy tiền đổi đời rồi về quê rủ bạn bè, người thân làm theo.

Điều tra đường dây đưa người sang Trung Quốc hiến thận
Sau nhiều lần làm việc với công an, Danh Lang đã thừa nhận xuất cảnh sang Trung Quốc làm phẫu thuật hiến thận lấy tiền. Ảnh: Ái Nam

Chiều 17/4, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội báo cáo Công an TP Cần Thơ về việc nhiều người hiến thận ở huyện Cờ Đỏ. Trong đó có ít nhất 2 nông dân làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc phẫu thuật cắt ghép thận, còn lại thực hiện tại các bệnh viện trong nước.

Cụ thể, năm 2002, Ngô Phú Anh (39 tuổi) ở xã Thạnh Phú được bạn bè giới thiệu với người đàn bà thường gọi là Cô Sáu ngụ TP HCM. Bà này hướng dẫn Phú Anh làm thủ tục sang Quảng Đông (Trung Quốc) hiến thận cho một Việt kiều Mỹ tên Vinh với giá 50 triệu đồng. Tháng 3/2008, tại một bệnh viện ở TP HCM, em người này là Ngô Phú Em (31 tuổi) cũng hiến thận cho thanh niên tên Đúng lấy 55 triệu đồng.

Đến năm 2010, từ số điện thoại Phú Anh cung cấp, Ngô Thanh Hoài gọi Cô Sáu. Sau đó nam thanh niên 27 tuổi này được mua vé máy bay ra Hà Nội làm phẫu thuật hiến thận cho một người đàn ông. Về đến TP HCM, Hoài được Cô Sáu đưa 110 triệu đồng.

Đối với Danh Lang (32 tuổi) ở ấp 7, xã Thạnh Phú, cơ quan điều tra cho rằng, lúc đầu nghĩ ra nước ngoài hiến thận là vi phạm pháp luật nên không khai thật với chính quyền địa phương. Qua làm việc với công an, anh này cho biết, tháng 9/2012 được Phú Anh giới thiệu một người tên Út ở TP HCM để làm thủ tục hiến thận cho ông Phú chủ quán cà phê. Việc phẫu thuật sau đó được tiến hành tại một bệnh viện ở Trung Quốc và ông Út trả Lang 100 triệu đồng.

Mới nhất là ông Hồ Văn Tranh (45 tuổi) ngụ ấp 6, xã Thạnh Phú đồng ý hiến thận cho người quen tên Nguyễn Quốc Lợi ở huyện Nhà Bè (TP HCM) vào hồi đầu năm để lấy 120 triệu đồng. Riêng trường hợp Lê Văn Giòn (36 tuổi) sau khi đến xã Thạnh Phú xin xác nhận hồ sơ hiến thận thì đến nay không liên lạc được do đi làm thuê ở nhiều nơi.

Ba tháng trước ông Tranh làm thủ tục hiến thận cho người quen và làm phẫu thuật trong nước. Sau đó được người nhận thận trả 120 triệu đồng. Ảnh: Ái Nam

Theo cơ quan điều tra, tất cả những trường hợp hiến thận xác minh được đều do hoàn cảnh khó khăn, nhà nghèo, mắc nợ, cần tiền chữa trị cho người thân bệnh nặng. Từ đó, nhà chức trách nhận định có thể người tên Út và Cô Sáu nằm trong đường dây môi giới hiến thận nên Công an TP Cần Thơ tiếp tục làm rõ.

Theo quy định của Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và Hiến, lấy xác thì "những công dân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, có quyền hiến mô, bộ phận cơ thể của mình. Bộ luật Hình sự không quy định tội danh liên quan việc này. Với những trường hợp hiến thận xác định được, họ lập hồ sơ, thủ tục tự nguyện hiến tặng thận nên không vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, việc mất đi một quả thận để lại tình trạng sức khoẻ yếu kém, không còn khả năng lao động.
ÁI NAM VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận