Thứ tư, 18/07/2018 11:40 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Độc đáo mô hình nuôi chim sâu trong nhà lưới rau an toàn, sản xuất không đủ bán

05/10/2017, 07:15 (GMT+7)

Gia đình anh Lê Văn Vũ ở TP Hải Dương là một trong những hộ tiêu biểu áp dụng mô hình nuôi chim sâu trong nhà lưới để bắt sâu bọ, đảm bảo rau được an toàn, sản xuất không kịp bán.

13-59-16_nh_1_6
Anh Vũ thu hoạch rau

Từ một gia đình thuần nông, quanh năm sản xuất rau thông thường, chăn nuôi gia súc gia cầm, thu nhập không ổn định nhưng cơ duyên đến với gia đình anh Vũ khi được tiếp cận với dự án trồng rau an toàn của tỉnh. Gia đình anh đã bỏ lối canh tác lạc hậu để áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới, tăng cường quảng bá để đưa sản phẩm vào các chuỗi cửa hàng, siêu thị.

Nhờ sự hướng dẫn, giúp đỡ và hỗ trợ về kỹ thuật, gia đình đã mạnh dạn đầu tư xây dựng 7.000m2 nhà lưới trong tổng diện tích 1ha trồng rau. Với cách làm mới này, gia đình đã sản xuất hiệu quả hơn, mang lại giá trị cao hơn và ngày càng được mở rộng diện tích.

Anh Vũ chia sẻ: Trồng rau an toàn rất dễ, chỉ cần chú ý chăm bón đúng thời điểm và quản lý sâu bệnh. Tận dụng nguồn phân hữu cơ chế biến từ phân gia súc, gia cầm trong nhà. Làm thêm thùng ủ cá để bổ sung chất dinh dưỡng cho cây. Sử dụng thêm phân lân để bón lót và bón phân urê khi cây còn nhỏ. Rau vừa nhanh lớn mà vẫn đảm bảo an toàn và đặc biệt là dư lượng Nitrat trong ngưỡng cho phép. Ngoài ra, chỉ sử dụng các loại thuốc BVTV trong danh mục.

13-59-16_nh_2_6
Rau được rửa sạch, cân đo, dán tem

Vì lợi ích của người sử dụng, anh Vũ đã đặt ra một nguyên tắc là luôn phải cách ly trước khi thu hoạch ít nhất 10 - 15 ngày không sử dụng bất kỳ một loại thuốc BVTV nào. Sử dụng chế phẩm ngâm từ gừng và tỏi phun cho cây rất hiệu quả trong việc phòng chống sâu bệnh. Ngoài ra, anh còn nuôi thêm 20 con chim sâu trong nhà lưới. Chim bắt sâu hàng ngày mà không mất khoản tiền công nào.

Với cách chăm sóc này, rau luôn tươi, ngon và lớn nhanh hơn các nơi khác. Ngoài ra, nơi đây là đất phù sa màu mỡ và nguồn nước sạch để tưới lấy từ sông lên nên rau càng vượt trội về chất lượng.

Theo anh Nguyễn Mạc Minh, chủ cửa hàng thực phẩm hữu cơ – hoa quả nhập khẩu Túc Mạch, sản phẩm rau của anh Vũ được cửa hàng nhập về luôn được khách hàng rất thích và yên tâm. Mọi người đến mua đều đánh giá là chất lượng rau rất tốt, ngon và ngọt. Vì vậy, cửa hàng luôn bán được hàng.

Anh Vũ chia sẻ: Mỗi ngày gia đình xuất 2 tạ rau an toàn cho người dân trong khu vực và 70 – 80kg rau hữu cơ các loại cho cửa hàng Túc Mạch và siêu thị Cicimart food ở TP Hải Dương. Với giá 22.000 đồng/kg rau hữu cơ và 6.000 đồng/mớ rau an toàn anh thu hơn 2 triệu đồng/ngày. Nhiều siêu thị, trường học, nhà máy đặt mua mà không có đủ để bán.

13-59-16_nh_3_5
Rau an toàn được bày bán tại cửa hàng Túc Mạch
“Tôi lo trồng không kịp chứ không lo ế. Với phương pháp trồng theo hướng mới này, mọi người đều được sử dụng rau đảm bảo an toàn mà giá hợp lý, chỉ giá 6.000 đồng/mớ. Hy vọng mô hình nhanh chóng được nhân rộng và có thể làm giàu từ rau”, anh Vũ chia sẻ.
HƯNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận