| Hotline: 0983.970.780

Hồ Thiền Quang bốc mùi nồng nặc vì cả vạn con cá chết

Thứ Hai 15/09/2014 , 14:38 (GMT+7)

Hai ngày nay, hàng vạn con cá chép, trôi, mè chết trương bụng nổi lềnh phềnh ở mặt hồ Thiền Quang. 

Mùi hôi thối bốc lên nồng nặc như chuột chết khiến cư dân quanh hồ bịt mũi khiếp sợ.

Theo bà Phan Thị Thu, một người bán trà đá trên ở đường Nguyễn Du, sát bờ hồ Thiền Quang, hiện tượng cá chết diễn ra vào khoảng 3 hôm nay, tuy nhiên tỷ lệ chết nhiều nhất từ tối 14/9 đến bây giờ.

Hàng vạn con cá lớn, nhỏ chết trương bị gió đánh dạt vào sát mép hồ dọc đường Nguyễn Du khiến hàng trăm hộ dân xung quanh phải hứng những luồng gió khắm nồng nặc.

Các quán nước, cà phê trên đường Nguyễn Du rất vắng khách do không ai có thể chịu đựng được mùi thối đậm đặc bốc lên từ xác cá ung.

Vào những ngày nắng nóng, rất nhiều người dân tụ tập ngồi quanh ghế đá hóng mát, nhưng hôm nay dù trời nắng nhưng khu vực này rất vắng bóng người.

Tất cả những người dân quanh Hồ Thiền Quang được PV NNVN phỏng vấn đều xác nhận: nguyên nhân dẫn đến cái chết của hàng vạn con cá là do 3 ngày gần đây có một nhóm người đến kéo lưới đánh bắt cá vào thời điểm sáng sớm.

Sáng sớm nay, có khoảng 6 công nhân của Xí nghiệp thoát nước số 3 đã cầm vợt vớt xác cá. Tuy nhiên, lượng cá chết ngày càng nhiều. Hàng trăm con cá lớn nhỏ cũng đang bơi lờ đờ trên mặt nước và ngáp cho thấy hiện tượng cá chết ở đây chưa có dấu hiệu dừng lại.

PV NNVN sẽ tiếp tục phản ánh về tình hình cá chết tại hồ Thiền Quang đến độc giả.

Một số hình ảnh do PV NNVN ghi lại tại hồ:

Xem thêm
Syngenta tập huấn kỹ thuật, sử dụng drone an toàn, hiệu quả tại ĐBSCL

Vĩnh Long Ngày 26/4, tại Vĩnh Long, Công ty TNHH Syngenta Việt Nam tổ chức tập huấn cho 230 người điều khiển máy bay phun thuốc BVTV, cách sử dụng an toàn và hiệu quả tại ĐBSCL.

Du khách ở TP.HCM sắp được trải nghiệm xe điện

TP.HCM Sẽ có 70 xe điện được đưa vào phục vụ khách. Thời gian hoạt động từ 6-24 giờ hằng ngày, thí điểm trong 2 năm (từ quý II/2024 đến hết năm 2025).

Kỷ lục 120 món ăn chế biến từ sâm dây tại núi rừng Ngọc Linh

Tại núi rừng Ngọc Linh (huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum) đã chứng kiến các đầu bếp chế biến 120 món ăn từ sâm dây và được xác lập kỷ lục Việt Nam.

Chuyện làm du lịch ở miền núi Phú Thọ: [Bài 1] Đồi chè Long Cốc, nàng tiên không ban cho dân được mấy tiền

'Không mấy ai nhìn ra giá trị của rừng Xuân Sơn, Tân Sơn nên bỏ lỡ cơ hội phát triển du lịch', TS. Ngô Kiều Oanh tiếc rẻ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm